• Mới cập nhật:

Xã hội

Người Mông ở Đồng Văn giặt đồ đón Tết

Anh Vũ 24/01/2020 - 19:30 (GMT+7)
Buổi sớm tinh sương ngày 29 Tết, tiếng cười nói trong trẻo của nhiều nam nữ thanh niên vọng lên phòng khách sạn khiến tôi tò mò nhìn qua cửa sổ: Khung cảnh từng cặp đôi cùng nhau giặt đồ sát mép hồ làm cả không gian rộn ràng.

Ở cao nguyên đá Đồng Văn, từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm là mùa khô. Những bản của người Mông trên các triền núi cao thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hàng tuần, các gia đình phải gom quần áo mang xuống núi, tìm nơi có nước để giặt.

Người Mông Đồng Văn giặt đồ đón Tết - Ảnh 2.

Các cặp đôi người Mông giặt đồ khiến cả không gian rộng rộn ràng ngày cuối năm

Hồ Khánh Sơn là hồ nhân tạo của khách sạn Đồng Văn Bar, soi bóng cây và triền núi xa xa, tạo nên khung cảnh thơ mộng. Từ khi hoàn thành, có nước, hồ này trở thành nơi giặt đồ lý tưởng cho người Mông vì có một bờ kè thoai thoải hàng trăm mét, có bậc thang dẫn xuống sát mép nước. Các cặp đôi ở nhiều xã đã quen thân nhau từ bờ kè này. Tất cả đều mong ước mùa khô có đủ nước sinh hoạt.

Chị Lê Hương Sen, quản lý khách sạn Đồng Văn Bar cho biết, khách sạn đã quyết định giúp bà con dân tộc Mông giặt đồ ở đây suốt mùa đông- cũng là mùa hanh khô, trên núi rất khan hiếm nước. Nhiều người nhà ở trên núi cao rất xa, mỗi lần xuống giặt đồ họ mang theo cả mấy bao tải.

Người Mông Đồng Văn giặt đồ đón Tết - Ảnh 3.

Cặp vợ chồng Vàng Mí Chứ và Mỉ ở Tả Phìn, cách hồ Khánh Sơn 6 cây số đường núi cheo leo. Hôm nay họ xuống chợ sắm Tết. Tiện thể chở theo 2 bao tải quần áo. Vợ chồng họ đã giặt hơn 1 tiếng đồng hồ, mới được 1/4 số quần áo khổng lồ. Nhưng với họ, có nước để giặt là một may mắn. Ai cũng có thể cảm nhận được niềm vui của cặp vợ chồng trẻ ấy trong ngày cuối năm còn bao việc phải lo toan.

Người Mông Đồng Văn giặt đồ đón Tết - Ảnh 4.

Hồng Sò cũng ở Tả Phìn, mới cưới vợ. Hôm nay, hai vợ chồng mang cả gối cưới đi giặt để chuẩn bị đón Tết.

Người Mông Đồng Văn giặt đồ đón Tết - Ảnh 5.

Một em bé chờ bố mẹ giặt quần áo dưới mép hồ.


Người Mông Đồng Văn giặt đồ đón Tết - Ảnh 6.

Một đôi vợ chồng vội vàng chuyển đồ xuống giặt, không kịp giữ cả bao tải lăn ra giữa hồ. Mãi mới tìm được cái sào dài để vớt bao quần áo.


Người Mông Đồng Văn giặt đồ đón Tết - Ảnh 7.

Cặp vợ chồng Vàng Mí Sùng và Vàng Thị Sinh ở Tả Lủng. Sau khi giúp vợ giặt nửa đống đồ, Vàng Mí Sùng vội vàng xuống chợ sắm Tết. Sùng mua được mì tôm, thịt lợn, gạo và bộ bát mới.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm