• Mới cập nhật:

Khỏe

Người nhiễm Covid-19 đầu tiên hồi phục sau khi dùng thuốc Remdesivir

Nhu Thụy 18/02/2020 - 09:47 AM

Điều trị khỏi Covid-19 bằng thuốc Remdesivir

Một bệnh nhân Mỹ đã trở thành người đầu tiên trên thế giới nhiễm virus corona mới (Covid-19) được điều trị khỏi bệnh bằng thuốc Remdesivir, mở ra triển vọng ngăn chặn loại virus chết người này.

Sau khi đến thăm gia đình ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc), một bệnh nhân 35 tuổi ở hạt Snohomish, bang Washington (Mỹ) được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Mẫu bệnh phẩm của anh ta được gửi đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quốc gia (CDC) và cho kết quả dương tính. Khu cách ly lập tức được dựng lên để phục vụ cho quá trình điều trị bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus. Bác sĩ George Diaz, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Providence, ở Everett, bang Washington chỉ đạo quá trình điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bệnh viện Providence, ở Everett, bang Washington

Bệnh viện Providence, ở Everett, bang Washington

5ngày sau khi được đưa vào khu cách ly để điều trị, tình trạng của người bệnh bắt đầu xấu đi. Vào ngày thứ 6, anh ta phải thở oxy, phim chụp X-quang ghi nhận tình trạng viêm phổi. Sau khi thảo luận với các chuyên gia tại CDC và bệnh nhân, bác sĩ Diaz đã được Cục quản lý Dược Liên bang chấp thuận dùng thử nghiệm loại thuốc chống virus mới có tên Remdesivir. "Cơn sốt của bệnh nhân đã hết sau một ngày dùng thuốc và anh ta bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Vẫn còn quá sớm để biết cách điều trị này sẽ cho kết quả thế nào với những người khác nhưng kết quá rất hứa hẹn", bác sĩ Diaz nói.

Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới sử dụng thuốc điều trị virus corona chủng mới nhưng dường như nó đã có tác dụng. Từ ngày 31/1 đến 3/2, bệnh nhân đã được bí mật đưa về nhà. Khu vực cách ly đã được gỡ bỏ. Với trường hợp điều trị khỏi bệnh đầu tiên ở Mỹ, Remdesivir có thể là cứu cánh cho nhân loại trong cuộc chiến với Covid-19 trước khi điều chế thành công vaccine hay một loại thuốc đặc trị khác.

Remdesivir, một loại thuốc chống virus được phát triển bởi tập đoàn Gilead (Mỹ). Loại thuốc này được phát triển để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola khi dịch bệnh bùng phát ở châu Phi giai đoạn 2013-2016. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại Trung Quốc, từ ngày 6/2 bắt đầu dùng thử nghiệm Remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

* Tính đến sáng 18/2, dịch virus corona đã xuất hiện ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 73.333 người nhiễm bệnh, 1.873 người chết. Riêng Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 72.436 ca nhiễm và 1.868 ca tử vong.

* Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ghi nhận thêm 93 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại địa phương này lên 1.789 trường hợp. Có 11.272 trường hợp đang ở trong tình trạng nguy kịch và 12.441 ca đã được điều trị khỏi bệnh.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị Covid-19 và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất. Căn cứ vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia Trung Quốc đã xác nhận Chloroquine Phosphate, một loại thuốc chống sốt rét, có hiệu quả chữa trị rõ  với Covid-19. Trong cuộc họp báo ngày 17/2, bà Sun Yanrong - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết, Chloroquine Phosphate đã được lựa chọn trong hàng chục nghìn loại thuốc hiện có và sàng lọc hàng chục lần trước khi được thử nghiệm. 

Thuốc Chloroquine Phosphate

Thuốc Chloroquine Phosphate

Bà Sun Yanrong cho biết thêm, loại thuốc này hiện đang được sử dụng tại 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, cũng như các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc, và các ca điều trị bằng thuốc này đều hiệu quả. Cụ thể, bà cho biết trong quá trình thử nghiệm với sự tham gia của 100 bệnh nhân, nhóm các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện... Nhóm bệnh nhân này cũng có thời gian phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng rõ ràng nào khi sử dụng thuốc này cho các bệnh nhân. Thông tin trên mở ra triển vọng sẽ có thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 sớm được chữa trị và ra viện trong thời gian tới.

Nguồn: SCMP, Global Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm