• Mới cập nhật:

Khỏe

Người ở khu cách ly phải xét nghiệm Covid-19 đủ 2 lần

Nguyệt Minh 03/04/2020 - 16:24 (GMT+7)
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết, mỗi người trong khu cách ly phải thực hiện đủ 2 lần xét nghiệm Covid-19.

Ngày 3/4, tại buổi cung cấp thông tin báo chí về tình hình các khu cách ly trên địa bàn, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, thời gian thực hiện cách ly tối thiểu là 14 ngày và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã yêu cầu những người trong khu cách ly phải được xét nghiệm 2 lần: 1 lần khi vào và 1 lần trước khi kết thúc thời gian cách ly nhằm đảm bảo nguy cơ lây bệnh gần như thấp nhất cho cộng đồng. Việc xét nghiệm đầu ra này vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định xem đã đủ điều kiện để rời cách ly hay chưa.

Theo bác sĩ Dũng, thời gian qua, trong số những trường hợp rời khu cách ly, đã có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính Covid-19 lần 2 trước khi rời khỏi khu cách ly, cả 2 trường hợp này đều hoàn toàn không có triệu chứng.

Vì thế, nếu không có xét nghiệm trước khi ra khỏi khu cách ly thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng. Những trường hợp này khi phát hiện dương tính, cần điều tra lại những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để tiếp tục cách ly, theo dõi.

Người ở khu cách ly phải xét nghiệm Covid-19 đủ 2 lần - Ảnh 1.

Người ở khu cách ly phải xét nghiệm Covid-19 đủ 2 lần - Ảnh: HCDC

"Mặc dù quy định trong khu cách ly là những người trong đó không được tiếp xúc gần, không được sang các phòng cách ly khác trong khu nhưng thực tế, không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện. Điều kiện hiện nay chưa cho phép mỗi người cách ly ở một phòng. Vì vậy, khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19 thì bắt buộc chúng tôi phải điều tra lại các trường hợp tiếp xúc gần, cùng phòng với ca mắc", ông Dũng nói.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng cho biết, đã có những trường hợp người dân trở về thành phố từ các khu cách ly của các địa phương khác nhưng không được xét nghiệm lần 2 đầu ra. Hiện thành phố đang giám sát những trường hợp này để lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi, nếu có triệu chứng sẽ tiếp tục đưa đi cách ly tập trung.

Tính đến sáng 3/4, tại TPHCM đang có 8.035 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của thành phố, 438 người đang được cách ly ở các điểm cách ly tập trung của quận huyện và 1.788 người được cách ly tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm