Người phụ nữ 50 tuổi có khối u xơ tử cung nặng hơn 5kg

Linh Trần
25/04/2022 - 12:40
Người phụ nữ 50 tuổi có khối u xơ tử cung nặng hơn 5kg

Khối u của bệnh nhân sau khi được bóc tách thành công.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, kíp mổ đã cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng hơn 5kg cho bệnh nhân. Trước đó, bệnh nhân đã phát hiện có u xơ tử cung, nhưng không ảnh hưởng đến sức khoẻ và công việc nên bệnh nhân chưa điều trị.

Ngày 25/4, BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện ca phẫu thuật bóc tách thành công khối u nặng hơn 5kg cho bệnh nhân M.T.H (50 tuổi, trú tại phường Hà Lầm, TP. Hạ Long, Quảng Ninh).

Bệnh nhân cho biết, đã phát hiện có u xơ tử cung nhiều năm nay. Tuy nhiên, vì không ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc nên bệnh nhân chưa điều trị gì. Thời gian gần đây, bệnh nhân thấy bụng tăng kích thước bất thường nên đến khám tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Tại BV, kết quả chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh khối u kích thước rất lớn dính liền với tử cung, chiếm gần hết ổ bụng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u tử cung khổng lồ và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy khối u tử cung kích thước lớn 30x20cm. Kíp mổ thực hiện phẫu thuật thắt các động mạch nuôi tử cung, cắt bỏ trọn vẹn khối u nặng hơn 5kg, toàn bộ tử cung và phần phụ 2 bên.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca mổ đã thành công. Sau mổ 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô, đã ăn uống và ngồi dậy đi lại được.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại (BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) cho biết, u tử cung là một bệnh lý quen thuộc của phụ nữ. Thông thường, bệnh nhân tình cờ phát hiện khối u trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, hoặc do u lớn gây ra các triệu chứng như: đau tức bụng, rối loạn kinh nguyệt.

Bác sĩ Hùng cho biết, bệnh nhân này thể trạng tốt, cao lớn, dù khối u rất to nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt, cùng với đó là tâm lý ngại đi khám do dịch Covid-19. Đợt này nhập viện, khối u đã phát triển to như người mang bầu 6 tháng. Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung giúp bệnh nhân loại bỏ u triệt để và tránh tái phát về sau.

Cũng theo bác sĩ Hùng, thời gian qua, BV đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp mắc u phần phụ. Điều đáng nói là khi nhập viện, khối u trong cơ thể bệnh nhân đã to bất thường, nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và tính mạng người bệnh. Như trường hợp của bệnh nhân H. nhập viện với khối u tử cung "khổng lồ" nặng 5kg, hay mới đây là bé gái 12 tuổi, chưa dậy thì nhưng lại mang khối u quái buồng trứng nặng 2kg. Do phát hiện muộn, u lớn xâm lấn cơ quan nên các trường hợp này đều phải mổ cắt bỏ toàn bộ u kèm phần phụ.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc đi khám phụ khoa tổng quát định kỳ là điều quan trọng đối với các chị em phụ nữ ở mọi độ tuổi. Khi có những triệu chứng, như: kinh nguyệt chậm hoặc không đều, đau vùng chậu, tiểu khó, tiểu gấp, táo bón… cần phải thăm khám để kịp thời phát hiện ra những vấn đề bất thường. Nếu có khối u phần phụ cần phải đến khám tại các cơ sở y tế có đủ năng lực để sớm điều trị triệt để, từ đó giúp bảo tồn chức năng sinh sản, tránh nguy cơ biến chứng ác tính về sau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm