• Mới cập nhật:

Giáo dục

Người phụ nữ đến trường học tập ở tuổi 50

Kim Ngọc 03/04/2021 - 07:37 (GMT+7)

Ajayi ghi chép bài trong giờ học. Ảnh: Reuters

Bà Shade Ajayi mặc dù đã 50 tuổi, nhưng vẫn vui vẻ học đọc và viết bên cạnh những học sinh đáng tuổi con tuổi cháu mình.

Shade Ajayi, một phụ nữ chưa từng được đến trường học tập cho đến khi bà ở tuổi trung niên. Hiện tại mặc dù đã 50 tuổi, bà vẫn vui vẻ học đọc và viết bên cạnh những học sinh đáng tuổi con tuổi cháu mình.

Người phụ nữ đến trường học tập ở tuổi trung niên - Ảnh 1.

Ajayi ủi bộ đồng phục tiểu học màu hồng. Ảnh: Reuters

Các ngày trong tuần, Ajayi mặc bộ đồng phục học sinh với chiếc váy hồng và chiếc mũ trên đầu, bà đến trường và chăm chỉ học tập như hàng trăm học sinh tại trường Tiểu học Ilorin, thuộc bang Kwara phía tây Nigeria.

"Tôi không xấu hổ khi mặc đồng phục," bà Ajayi chia sẻ.

Người phụ nữ đến trường học tập ở tuổi trung niên - Ảnh 2.

Ajayi đọc một quyển sách toán trong thư viện trường tiểu học IIorin. Ảnh: Reuters

Nói về tuổi thơ của mình, bà Ajayi cho biết khi còn nhỏ, bà phải làm việc trong cửa hàng của dì thay vì đi được đến trường. Hiện bà đang làm kinh doanh của riêng, bán ví và túi xách. Tuy nhiên, việc không biết đọc và viết gây cản trở cho công việc làm ăn cũng như cuộc sống của bà. Vì vậy, năm 2020 Ajayi đã đăng ký đi học, nhưng lúc đó trường học phải đóng cửa do đại dịch COVID - 19. Sau đó, trường học mở cửa trở lại vào tháng Giêng năm nay, và Ajayi cuối cùng cũng có cơ hội đến trường

Người phụ nữ đến trường học tập ở tuổi trung niên - Ảnh 3.

Ajayi phát biểu trong một giờ học ở trường. Ảnh: Reuters

Người phụ nữ đến trường học tập ở tuổi trung niên - Ảnh 4.

Một cô giáo đang hướng dẫn bài cho Ajayi. Ảnh: Reuters

Trong lớp học, Ajayi ngồi trên chiếc bàn gỗ, xung quanh là các em học sinh từ 11 đến 13 tuổi, bà lễ phép giơ tay trả lời câu hỏi. Giáo viên của Ajayi, Nasrat Busari, cho biết, người học trò đặc biệt này hoàn toàn không tỏ ra ngượng ngùng trước khoảng cách tuổi tác. Ajayi cư xử rất tốt. Bà cùng chơi, nói chuyện cùng nhau và thảo luận mọi thứ với các em học sinh ít tuổi hơn.

Người phụ nữ đến trường học tập ở tuổi trung niên - Ảnh 5.

Ajayi nói chuyện với học sinh trong lớp. Ảnh: Reuters

Với một người phụ nữ ở độ tuổi trung niên như Ajayi, thật không dễ để vừa học vừa làm, cũng như đối mặt với sự kỳ thị của những người xung quanh. Con gái bà, Shola Adeboye, cho biết ban đầu cô rất xấu hổ khi mẹ cô đi học cùng trường mình, nhưng sau đó cô đã ủng hộ mẹ tiếp tục đến trường.

"Mẹ tôi luôn muốn được học hành nhưng bà không thể, cho đến bây giờ bà mới có được cơ hội đó", Adeboye nói một cách thông cảm.

4 giờ chiều, sau khi tan học, Ajayi sẽ đến làm việc tại cửa hàng bán túi và ví . Bà tiếp nhận công việc của cửa hàng từ nhân viên học việc.

Người phụ nữ đến trường học tập ở tuổi trung niên - Ảnh 6.

Cửa hàng bán ví và túi của Ajayi. Ảnh: Reuters

Ajayi dự định tiếp tục học thêm bốn năm nữa, cho biết rằng nó sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của bà. Bà nói: "Mọi người xung quanh tôi có thể đọc và viết và họ thành công trong công việc kinh doanh của mình".

Mặc dù bị nhiều người chế giễu, Ajayi không bao giờ nản lòng và từ bỏ con đường học tập. Bà chia sẻ: "Tôi là không chú ý đến những gì người khác nói."

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm