Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao

Thiện Tâm
05/11/2023 - 09:36
Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao

Thành viên dự án "Thư viện từ những bông hoa" lên đường trao tặng 2 thư viện sách cho trẻ em vùng cao tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, ngày 4-5/11/2023.

Sau hơn 5 tháng bán hoa gây quỹ, các bạn trẻ đến từ dự án “Thư viện từ những bông hoa” (Hà Nội) đã xây dựng được 4 thư viện sách cho trẻ em vùng cao ở 2 tỉnh Yên Bái và Hòa Bình.
Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 1.

Vốn là những người có chung niềm đam mê với những loài hoa và thích đọc sách, một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội sinh từ năm 1995 đến 2004 đã nảy sinh ý tưởng xây dựng thư viện sách từ những bông hoa. Thông qua việc bán hoa, tổ chức những buổi workshop về cắm hoa để gây quỹ mua sách, tủ sách, xây dựng thư viện cho trẻ em vùng cao.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 2.

Với ý tưởng như vậy, dự án “Thư viện từ những bông hoa” được hình thành vào đầu tháng 6/2023. Trải qua hơn 5 tháng bán hoa gây quỹ, đến nay, dự án đã xây dựng 4 thư viện sách tại 4 trường học của tỉnh Yên Bái và Hòa Bình. Trong ảnh, thư viện sách tại Trường PTDTBT THCS Lao Chải (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái).

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 3.

Tháng 8/2023, dự án lựa chọn được gần 5.000 đầu sách, 11 tủ sách, cùng nhiều đồ dùng học tập, giày thể thao trao tặng cho 2 trường học của huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái): Trường PTDTBT Tiểu học Khao Mang (xã Khao Mang) và Trường PTDTBT THCS Lao Chải (xã Lao Chải).

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 4.

Đầu tháng 11/2023, dự án trao tặng 4 tủ sách với 1.400 cuốn sách cho 2 trường học của huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình): Trường PTDTNT THCS & THPT huyện Mai Châu và Trường PTDTNT THCS & THPT B huyện Mai Châu. Trong ảnh, thư viện sách tại Trường PTDTNT THCS & THPT huyện Mai Châu.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 5.

Cùng với việc trao tặng sách, các thành viên của dự án còn giao lưu văn nghệ với các thầy cô, các em học sinh tại các trường học. Qua đó, truyền cảm hứng về sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nhiệt thành học tập và say mê đọc sách.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 6.

“Với một tủ sách rất hiện đại, nhiều gam màu, nhiều sách hay, mình tin rằng những cuốn sách này sẽ kéo các em đến trường, kéo các em vào thư viện. Và rồi, trong một góc nhỏ nào đó, những cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn các em, động viên các em biết ước mơ, dũng cảm bước qua những rào cản, định kiến để biến ước mơ thành hiện thực”, bạn Giang Châu (26 tuổi), Chủ nhiệm dự án “Thư viện từ những bông hoa” chia sẻ.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 7.

Các tủ sách được lựa chọn kỹ càng, phong phú, đa dạng từ sách văn học, sách kỹ năng sống, sách ngoại ngữ, hạt giống tâm hồn, giáo dục giới tính... phù hợp với các em học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ bậc tiểu học đến hết bậc THPT.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 8.

“Con rất thích đọc sách nhưng nhà trường không có nhiều sách để đọc. Bởi vậy, những ngày gần đây con cảm thấy rất vui vì trường có thư viện sách, có thêm nhiều sách mới. Sắp tới, con sẽ thi vào cấp 3, và con tin rằng những cuốn sách này sẽ giúp đỡ con rất nhiều”, em Giàng Thị Dờ (bên trái), học sinh lớp 9, Trường PTDTBT THCS Lao Chải bày tỏ.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 9.

“Trước tình trạng trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số dễ “quên” cách giao tiếp bằng tiếng Việt, những cuốn sách còn góp tăng cường tiếng Việt cho các em. Chúng tôi mong rằng, ngày càng có nhiều thư viện sách như thế này hơn nữa để giúp các em nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt, tiến tới phát triển văn hóa đọc, hình thành thói quen đọc sách cho các em”, cô Phạm Thị Minh Hằng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Khao Mang chia sẻ.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 10.

Dự án khởi đầu từ 2-3 thành viên, nhưng ngày càng được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các bạn trẻ ở Hà Nội. Có những bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên ở các trường học, cao đẳng, đại học. Lại có những bạn trẻ là phóng viên, kỹ sư, kinh doanh và có những bạn trẻ hành nghề xe ôm công nghệ. Tất cả đều tham gia với tinh thần tự nguyện, và đều trưởng thành trong từng nấc thang phát triển của dự án.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 11.

“Hàng tuần chúng ta bán những bông hoa tươi và rồi gom quỹ đó để xây dựng thư viện cho các em nhỏ trên vùng cao. Mình, vốn từng là một đứa trẻ lớn lên ở vùng cao, mình thực sự muốn làm điều đó. Những cuốn sách đã từng mở ra những chân trời mới cho mình, trong đó có đường đến đại học. Và mình cũng mong rằng, qua những cuốn sách, những chân trời mới sẽ đến với các em”, bạn Nguyễn Quỳnh Như (27 tuổi, bên phải), thành viên dự án “Thư viện từ những bông hoa”.

Người trẻ Hà Nội bán hoa gây quỹ xây dựng thư viện sách cho trẻ em vùng cao - Ảnh 12.

Chung tay cùng các bạn trẻ, các hội nhóm thiện nguyện, các nhà xuất bản, những gia đình tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước đã ủng hộ sách cũ, sách mới, tủ sách, kinh phí đi lại, trao tặng thư viện sách cho các em nhỏ tại các trường học vùng cao.

Dự án "Thư viện từ những bông hoa" hoạt động có kiểm toán và có app Thiện nguyện minh bạch: 8937, Ngân hàng MBBank.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm