Người trẻ nên đầu tư thế nào?

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn
11/10/2022 - 15:49
Đầu tư giúp cải thiện thói quen tài chính, học cách tiết kiệm hơn.

Giới trẻ ngày nay đã có những suy nghĩ rất khác về đầu tư. Thay vì cảm thấy mông lung và sợ hãi trước rủi ro, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu đầu tư ngay khi còn là sinh viên. Một cuộc khảo sát vào tháng 6 năm 2020 cho thấy những người trẻ tham gia khảo sát đang lên kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư khi còn là sinh viên có phải là lựa chọn đúng đắn?

Đầu tư với số vốn vỏn vẹn 2 triệu đồng

Hoài Linh (20 tuổi) chia sẻ rằng bản thân bắt đầu đầu tư khi lên năm 2 đại học. Không có đủ thời gian đi làm thêm nhưng vẫn muốn kiếm 1 khoản thu nhập, Hoài Linh quyết định tìm hiểu đến đầu tư với mong muốn nó trở thành nguồn thu nhập thụ động. Qua sự trao đổi với bạn bè và người thân, cô bạn quyết định tham gia thị trường chứng khoán vì thấy tiềm năng từ đó. “Khi đã tìm hiểu cẩn thận từ các nguồn thông tin chính xác, mình đã trích một khoản tiền nhỏ từ quỹ tiết kiệm của mình để đầu tư”. 

Thật tuyệt khi nỗ lực làm việc và tiết kiệm nhưng chưa đủ nếu muốn “tiền đẻ ra tiền” - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Cũng giống Hoài Linh, Công Hiếu (21 tuổi) đầu tư khi còn là sinh viên vào cuối năm 2019 đầu 2020. Cậu bạn mong muốn có một nơi để sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi mà có thể “tiền đẻ ra tiền” với lãi suất cao hơn ngân hàng. 

Trước câu hỏi nhiều bạn trẻ ngần ngại đầu tư khi còn là sinh viên vì không có nguồn vốn lớn, Công Hiếu chia sẻ rằng bản thân mình lúc đầu cũng nghĩ phải có rất nhiều tiền mới đầu tư được. “Nhưng giờ nhìn lại, mình nghĩ số tiền ban đầu không cần quá nhiều. Ban đầu, mình cũng chỉ tham gia với 2 triệu đồng tiền tiết kiệm, sau đó tích cóp rồi nâng vốn lên dần dần”. 

Thua lỗ giúp tránh những sai lầm tài chính sau này

Trong khi đầu tư, hẳn sẽ có lúc thua lỗ, và lần “mất tiền” nặng nhất của Công Hiếu là 20% tài khoản. Tuy nhiên, Hiếu cho rằng đây cũng là cách giúp cậu bạn nhớ những bài học trong đầu tư để lần sau không mắc phải sai lầm đó nữa. 

“Trong quá trình tìm hiểu và đầu tư, mình thay đổi rất nhiều trong suy nghĩ về tài chính cá nhân. Từ cách mình chi tiêu mỗi ngày, cách mình giải quyết vấn đề liên quan tới tiền bạc. Chẳng hạn như luôn có tư duy làm sao để “tiền đẻ ra tiền” hay chi tiêu hợp lý hơn để tích lũy tiền đầu tư”. 

Thật tuyệt khi nỗ lực làm việc và tiết kiệm nhưng chưa đủ nếu muốn “tiền đẻ ra tiền” - Ảnh 2.

Công Hiếu

Bên cạnh đó, đối với Hoài Linh, điều cô bạn học được sau quá trình đầu tư là kiểm soát tâm lý và giữ bình tĩnh cho bản thân. Hoài Linh tự nhận bản thân là một người dễ dàng rơi vào trạng thái sợ bị bỏ lỡ (FOMO) khiến những quyết định đầu tư chưa được khôn ngoan trong khi mình đã nghiên cứu rõ ràng dựa trên nguồn thông tin hay biểu đồ phân tích. Trải nghiệm đầu tư giúp cô bạn hiểu hơn ý nghĩa của đồng tiền, từ đó dùng tiền chắc chắn hơn. 

Hơn thế nữa, Công Hiếu và Hoài Linh đều đồng ý rằng sinh viên năm nhất đã có thể bắt đầu đầu tư. Công Hiếu cho biêt, miễn là có một kế hoạch và hiểu biết, quá trình đầu tư sẽ rèn luyện cho mình thói quen tiết kiệm, kỹ năng tự học và còn nhiều kỹ năng bổ ích khác.

Với Hoài Linh, việc đầu tư càng sớm sẽ giúp cho người trẻ vừa có thêm kiến thức, kĩ năng cũng như tăng thu nhập cho bản thân. Từ đó, đạt được sự tự chủ tài chính dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Chuyên gia nói gì về chuyện đầu tư từ năm nhất?

Khi nhắc đến câu chuyện đầu tư từ khi còn trẻ, Giám đốc điều hành của Blue Ocean Global Wealth ở Gaithersburg cho biết: “Tôi muốn nói với bản thân hồi trẻ rằng: Thật tuyệt khi bạn đang làm việc và gửi tiền tiết kiệm, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn hiểu sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư. Bạn xây dựng sự giàu có bằng cách đầu tư”. 

Michael Gruen, đồng sáng lập và Phó chủ tịch tài năng tại Talent X từng nói rằng không bao giờ quá trẻ để bỏ tiền ra làm việc cho tương lai bằng cách đầu tư. Mặc dù hầu hết những người trẻ chưa đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp hoặc khả năng kiếm tiền, nhưng Michael Gruen tin họ là những nhà đầu tư lý tưởng. 

Thật tuyệt khi nỗ lực làm việc và tiết kiệm nhưng chưa đủ nếu muốn “tiền đẻ ra tiền” - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Là một nhà đầu tư, thời gian là công cụ mạnh mẽ của các sinh viên. Họ thường có nhiều thời gian rảnh hàng ngày, điều này giúp họ thực hiện nghiên cứu các khoản đầu tư tốt nhất và theo dõi các xu hướng hiện tại. Quan trọng hơn, với người trẻ, bất kỳ khoản tiền nào cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để sinh lợi. Đầu tư một số tiền nhỏ ngay từ bây giờ tốt hơn nhiều so với một số tiền lớn hơn sau này để tạo ra cùng một khoản lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, đầu tư có thể rủi ro - đặc biệt nếu bạn đang chi một số tiền lớn hoặc tham gia khi chưa có kiến thức. Nếu khoản đầu tư của bạn không thành công, hãy chớp lấy cơ hội khi bạn còn trẻ, có nghĩa là bạn có thời gian để thử lại. Bất kỳ doanh nhân thành công nào cũng sẽ nói với bạn rằng họ có được bài học quý giá từ những sai lầm của bản thân, và điều tương tự cũng áp dụng cho việc đầu tư. 

Michael Gruen nhấn mạnh rằng mặc dù thời gian và độ chấp nhận rủi ro giúp những người trẻ tuổi trở thành những nhà đầu tư lý tưởng, điều quan trọng vẫn là đầu tư có trách nhiệm. Bạn nên xây dựng một tấm đệm tài chính có thể dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt hạn chế vay nợ để đầu tư. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm