Người trồng "bật mí" 4 mẹo chọn khoai môn

Lam Anh
11/05/2022 - 09:30
Người trồng "bật mí" 4 mẹo chọn khoai môn
Có một sự lầm tưởng về cân nặng khi mua khoai môn không phải ai cũng biết.

Khoai môn là một trong những loại củ được rất nhiều người yêu thích vì có mùi, vị thơm ngon. Khoai môn bở bùi, hơi dẻo, giàu chất xơ, hàm lượng tinh bột chỉ bằng 1/10 so với khoai tây. Hơn nữa, khoai môn là một loại thực phẩm có tính kiềm, nếu ăn thường xuyên, nó có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, rất có lợi cho cơ thể chúng ta. 

Ngoài ra, trong khoai môn có nhiều chất khoáng, rất giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt sau khi ăn. Có nhiều cách để chế biến khoai môn, chẳng hạn như hấp, chiên, hầm, xào, nấu canh, thả lẩu... cũng như các món tráng miệng như kem, chè, bánh...

Khoai môn ngon là vậy nên khi đi mua, nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần chọn củ to và nặng là được. Tuy nhiên người trồng cây lại mách, muốn chọn được khoai môn ngon phải dựa vào 4 mẹo dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Nhìn bề ngoài

Do khoai môn được đào từ dưới đất lên, do đó, chúng ta phải kiểm tra xem có còn đất bám trên bề mặt củ hay không. Nếu có và còn ướt nghĩa là khoai môn vừa được đào, còn mới. Nếu thấy bề mặt của khoai môn không có đất hoặc bị khô thì có nghĩa là khoai môn này đã để lâu, giảm dinh dưỡng.

Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc một số người bán phun nước vào khoai môn, gây ra cảm giác đất bám bên ngoài ẩm ướt trông như vừa mới đào lên. Vì vậy khi mua khoai môn, nên cẩn thận bóc bỏ lớp lông bên ngoài, sau đó quan sát phần khoai môn bên trong và sờ thử xem có bị mốc, thối hay có đốm hay không. Nếu có chứng tỏ củ đã được để lâu không còn tươi mới nữa.

2. Kiểm tra độ nặng của củ

Khi mua hoa quả chúng ta thường được khuyên là nên chọn quả nào cầm lên có cảm giác nặng tay nhưng với khoai môn thì ngược lại. Đối với 2 củ khoai môn có cùng kích cỡ, hãy chọn củ nào cầm nhẹ tay hơn. Vì khoai môn nhẹ hơn sẽ ít nước hơn và hàm lượng tinh bột cao hơn, điều này làm cho chúng thơm ngon, bở bùi hơn.

3. Nhìn vào phần râu (lông) của củ

Trong trường hợp bình thường, khi khoai môn chưa được sơ chế sẽ có rất nhiều râu trên bề mặt và những sợi râu sẽ che đi một phần khuyết điểm của củ làm chúng ta khó nhìn thấy. Vì vậy chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn. Hãy chú ý chọn những củ có ít râu hơn để việc hấp thụ chất dinh dưỡng của khoai môn dưới lòng đất được đầy đủ, dinh dưỡng sẽ cân bằng hơn và mùi vị cũng ngon hơn.

4. Nhìn vào đường vân trong lõi củ

Đối với những củ khoai môn to, tiểu thương có thể cắt đôi để bán. Lúc này chúng ta cần đánh giá vị ngon của khoai môn bằng cách quan sát mặt cắt lõi củ. Nếu người quan sát thấy các phần vân trong lõi khoai môn gần nhau có nghĩa là khoai môn này nhiều tinh bột, ngon, bùi.

Ngược lại, nếu vân trên mặt cắt củ khoai môn ít, thưa thớt và có nhiều khoảng trống thì mùi vị của khoai môn chắc chắn sẽ không được ngon lắm, bạn không nên mua loại khoai môn như vậy.

Xem thêm cách làm vài món ăn từ khoai môn:

Món khoai lệ phố thường có mặt trong các bữa tiệc tại nhà hàng, khiến nhiều mẹ nghĩ chế biến món ăn này khá cách rách, phức tạp. Nhưng hôm nay, chúng tôi mách bạn cách làm món ăn này, không những đơn giản, nhanh gọn, mà đảm bảo còn chất lượng và hấp dẫn hơn món ngoài hàng rất nhiều. Bí quyết của món ăn là thêm một chút sữa bột vào khoai để tạo độ béo ngậy, thơm giòn.

KHOAI MÔN CHIÊN XÙ

Nguyên liệu:

- 2 củ khoai môn khoảng 400gr, 20gr sữa bột, 2 quả trứng gà, 40gr bột mỳ, 50gr bột chiên xù, gia vị, đường.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế khoai

Khoai rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng đều nhau, đem hấp cách thủy trong khoảng 15 phút cho chín mềm.

Bước 2: Nghiền khoai, làm nhân

Cho khoai vào một tô lớn, nghiền nhuyễn. Việc nghiền khoai sẽ dễ dàng hơn khi khoai còn nóng.

Thêm sữa bột vào, trộn đều. Nêm nếm với một chút gia vị cho cân bằng vị ngọt – mặn của khoai. Có thể thêm chút đường nếu thích.

Nặn khoai đã nghiền thành những miếng hình trụ nhỏ dày khoảng 1 – 1,5cm, dài khoảng 4cm.

Bước 3: Chuẩn bị bột áo

Trứng đánh tan cả lòng trắng và lòng đỏ. Để bột mỳ và bột chiên xù vào 2 bát riêng.

Bước 4: Bọc bột

Nhẹ nhàng lấy từng thanh khoai lăn qua bột mỳ sao cho bột mỳ phủ kín khoai.

Lăn thanh khoai qua trứng, rồi tiếp tục lăn qua bột chiên xù.

Bước 5: Chiên khoai

Cho dầu vào chảo với lượng thích hợp để chiên ngập dầu. Cho thanh khoai vào chiên đến khi các mặt vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn tất món ăn.

KEM KHOAI MÔN

Nguyên liệu:

- 300gr khoai môn đã gọt vỏ
- 200ml sữa tươi
- 100ml kem tươi
- 50ml sữa đặc
- 2 giọt màu thực phẩm màu tím nếu thích kem có màu đẹp hơn
- 2 thìa đường
- 1 chút vani
- Máy đánh trứng cầm tay
- Khuôn đựng kem

Cách làm:

Khoai môn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, xắt khúc.

Cho khoai vào xửng và đem hấp tới khi lấy đũa cắm vào khoai thấy bở mềm là tắt bếp.

Cho khoai ra tô cùng với sữa đặc dằm cho khoai nhuyễn mịn, bạn cũng có thể cho khoai vào máy xay cho nhuyễn càng tốt.

Kem tươi và đường cho vào âu sạch rồi dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp kem bông lên là được.

Đổ hỗn hợp kem tươi vào tô khoai môn cùng với sữa tươi và trộn thật đều, cho thêm vani và 2 giọt màu thực phẩm màu tím cho món kem có màu sắc hấp dẫn hơn, nếu không có bạn có thể bỏ qua. Khuấy thật đều nguyên liệu.

Trút tất cả hỗn hợp kem vào khuôn, đậy nắp và đem cất ngăn đá. Cứ khoảng 2-3 tiếng thì lấy ra dùng thìa đảo đều 1 lần, cứ như vậy làm 2-3 lần cho kem được mịn mượt.

Khi kem đã bông xốp là có thể lấy ra, dùng thìa múc kem cho ra ly thưởng thức. Cách làm kem khoai môn không khó, mùa hè, thỉnh thoảng bạn hãy làm cho gia đình thưởng thức nhé!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm