• Mới cập nhật:

Xã hội

Người Việt ở Hàn Quốc: Đoàn kết, không hoang mang trước dịch SARS-CoV-2

Hưng Long 24/02/2020 - 10:13 PM
Người Việt ở Hàn Quốc đã có sự chuẩn bị để đối phó với dịch cúm SARS-CoV-2 đang lan rộng. Người Việt ở đây vẫn thường xuyên chia sẻ và cập nhận thông tin qua đường dây nóng của Chính phủ Việt Nam.

Mua sắm đủ "cố thủ" trong nhà 3 tháng để phòng dịch SARS-CoV-2 

Chị Lý Huyền Trang (quê Đồng Nai), sinh sống tại thành phố Busan, chia sẻ, tình hình gia đình chị và người Việt tại Busan vẫn ổn. Nhiều gia đình người Việt ở Hàn Quốc đã có kế hoạch về Việt Nam để né dịch bệnh. Chị Trang và chồng vẫn quyết định ở lại Hàn Quốc vì nghĩ ra sân bay cũng không an toàn, dễ bị lây nhiễm bệnh.

Những ngày qua, chị đã đến các cửa hàng để mua thức ăn, lương khô dự trữ. Các vật dụng cần thiết cho 2 vợ chồng được chị Trang mua sắm đủ dùng từ 2 đến 3 tháng tới.

Chị Trang kể, do 2 vợ chồng tạm thời đang được nghỉ nên các vật dụng thiết yếu trong nhà cũng thoải mái. Người dân ở Hàn Quốc được khám đo thân nhiệt thường xuyên. Kiều bào Việt Nam ở Hàn Quốc không quá hoang mang và chỉ có một chút lo lắng về tình hình bùng phát dịch.

Người Việt ở Hàn Quốc: Đoàn kết, không hoang mang trước dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Gia đình chị Lý Huyền Trang hiện sống tại Busan

Ngoài việc dự trữ lương thực, thực phẩm cho gia đình, chị Trang còn chuẩn bị thêm khẩu trang, nước rửa tay và hạn chế đến nơi đông người. Kiều bào cũng như người dân Hàn Quốc rất ý thức trong việc cách ly bản thân với mọi người để an toàn. Việc cách ly là rất cần thiết vì không những an toàn cho bản thân tránh được dịch bệnh mà còn hạn chế khả năng lây lan ra cộng đồng.

Nói về việc đo thân nhiệt hằng ngày, chị Trang kể, mỗi thành viên trong gia đình đều tự đo thân nhiệt cho bản thân rồi sau đó mang ra phòng khám gần nhà để được các bác sĩ kiểm tra nhanh. Những người thân nhiệt tăng cao bất thường sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị và cách ly cần thiết.

Người Việt tại Hàn Quốc sống rất đoàn kết và thường xuyên nhắc nhở nhau phải chuẩn bị những vật dụng gì trong mùa dịch, các phương pháp để hạn chế bị lây lan dịch bệnh. Do diễn biến của dịch bệnh tăng nhanh nên công ty của chị Trang cho nhân viên nghỉ việc để tự cách ly ở nhà. Trong khoảng thời gian này, chị Trang và chồng vẫn được nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Thông qua Báo PNVN, chị Lý Huyền Trang nhắn gửi đến bà con ở quê nhà rằng, thường thì người ở trong tâm dịch bệnh sẽ ít bị hoang mang hơn người ở bên ngoài. Chị Trang mong mọi người đừng quá lo lắng.

Chị Trang thì được nhận bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng do công ty tạm đóng cửa bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Ở Hàn Quốc, tùy từng đơn vị hay doanh nghiệp có những biện pháp để trợ cấp cho người lao động. Một số công ty khác trợ cấp bằng cách tính theo % lương. Chị Trang phân tích, người dân Hàn Quốc hay người Việt nếu đi làm công sở cũng đều có những khoản tiết kiệm riêng. Tình hình dịch bệnh kéo dài vài tháng nếu không thiếu thực phẩm thì không ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu của người dân.

Người Việt ở Hàn Quốc thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh

Chị Huỳnh Thị Minh Thi (quê Bến Tre), sống ở thủ đô Seoul xác nhận, tình hình ở Seoul hiện bình thường còn ở thành phố Deagu (tâm dịch) thì hoang mang hơn. Dù vậy, chị Thi vẫn đề ra mục tiêu: "Không ra khỏi nhà vì có bé 15 tháng tuổi. Thức ăn chủ yếu được đặt và chuyển đến tận nơi". Những hôm không đặt thức ăn, chồng chị Thi sẽ đi làm rồi mua về.

Trong gia đình, chồng đi làm còn chị Thi ở nhà để chăm con để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch. Chị Thi thường xuyên cập nhật thông tin qua các nhóm của người Việt sinh sống tại Hàn Quốc và báo chí Việt Nam. Ngoài ra, Tòa thị chính Hàn Quốc mỗi ngày đều cập nhật thông tin đến cho người dân hàng giờ và có những diễn biến mới.

Các trường học ở Hàn Quốc hiện tại đã đóng cửa 1 tuần. Người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường cũng như không tụ tập ở những nơi đông người để tránh bị lây nhiễm bệnh. Nhiều người còn không dám đến siêu thị để mua sắm.

Người Việt ở Hàn Quốc: Đoàn kết, không hoang mang trước dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Gia đình chị Huỳnh Thị Minh Thi

Chị Thi đi cùng chồng sang Hàn Quốc theo diện phụ thuộc nên chỉ làm công việc bán thời gian. Chồng đang du học chương trình Tiến sĩ.

Chị Thi nói, thủ đô Seoul chưa ảnh hưởng bởi dịch cúm Covid-19 nên cuộc sống vẫn diễn ra bình thường nhưng người dân mang tâm lý phải phòng ngừa và hạn chế khả năng bị lây bệnh. Chị Thi dự tính, nếu dịch bệnh ở Seoul căng thẳng thì gia đình chị sẽ về Việt Nam để trách dịch bệnh. Mọi việc vẫn chỉ dừng lại ở động thái nghe ngóng tình hình.

Chị Thi gửi đến người dân ở quê nhà lời nhắn nhủ rằng, mọi người đừng quá lo lắng cho cuộc sống của Kiều bào bên này. Người Việt ở Hàn Quốc thường xuyên chia sẻ và cập nhận thông tin qua đường dây nóng của Chính phủ Việt Nam. Không chỉ ở Hàn Quốc mà ngay tại quê nhà thì mọi người cũng hãy cẩn thận vì nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ nơi đâu. Chị gửi lời chúc bình an đến mọi người.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm