• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Người vợ bị chồng bạo hành ở Quảng Bình: "Cứ uống rượu về là anh ta lại chửi rồi đánh"

Đình Nguyên 15/08/2020 - 17:26 (GMT+7)

Chị A. trở về nhà mẹ đẻ với đầy thương tật

"Cứ uống rượu về là anh ta lại chửi, chửi xong rồi đánh. Sống biệt lập giữa rừng cao su, tôi chẳng biết kêu ai. Thế là đành chịu đựng, có khi lại chạy ra rừng cao su trốn. Cuộc sống không một ngày yên ổn vì những lời mắng chửi thậm tệ và bị chồng đánh đập như cơm bữa", chị A. kinh hãi nhớ lại.

2 lần đò vẫn không tìm thấy hạnh phúc

Chúng tôi tới thăm nhà mẹ đẻ của chị Hoàng Nhật A. ở thôn Cồn, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) vào buổi chiều tà của 1 ngày giữa tháng 8. Dường như các thành viên trong căn nhà nhỏ này vẫn chưa hết bàng hoàng sau những ngày đón chị A. về mang trên mình đầy thương tật.

Lau vội giọt nước mắt, bà Dương Thị Vưa (SN 1959, mẹ nạn nhân A.) nghẹn ngào: "Vợ chồng tôi sinh được 5 đứa con gái, đứa nào đứa nấy đều ngoan hiền, chịu thương chịu khó. A. là đứa con thứ 2 trong gia đình, từ nhỏ nó đã siêng năng cần cù. Ấy thế mà cuộc đời nó lại lênh đênh, trải qua 2 lần đò vẫn chưa tìm thấy hạnh phúc".

Vụ một phụ nữ bị chồng bạo hành ở xã Tây Trạch (Quảng Bình): Nỗi đau người mẹ già - Ảnh 1.

Bà Vưa (mẹ đẻ chị A.) nghẹn ngào trước nỗi đau của đứa con gái bị chồng bạo hành.

Bà Vưa kể, ngày đến tuổi cập kê, chị A. lấy chồng về xã bên, được chừng khoảng hơn một năm rưỡi. "2 vợ chồng nó chẳng có con nên bàn nhau dừng lại cuộc sống hôn nhân để vợ chồng tìm bến đỗ khác, mong tìm được mụn con", bà cho biết. Thế rồi chị A. về nhà mẹ đẻ, được một thời gian thì anh D. đến nhà tìm hiểu và xin cưới chị A. về, còn chồng cũ của chị A. cũng đi lấy vợ mới.

Thế nhưng, chồng cũ của chị A. lấy vợ mới đến nay cũng chưa có mụn con nào. Chị A. và anh D. cũng vậy, 11 năm trôi qua, hai vợ chồng vẫn nuôi hy vọng có được một đứa con cho vui cửa vui nhà.

"2 vợ chồng nó dựng một căn nhà nhỏ sống trong rẫy cao su để làm ăn, cách nhà khoảng 5km. A. là người vợ chịu khó, cứ 3 giờ sáng là nó đã thức dậy đi lên rẫy cạo mủ cao su, ngoài thời gian đó nó còn chăn nuôi một đàn bò 5 con nữa. Vì ở xa nhà, cách biệt khu dân cư, lại thường xuyên lên rẫy làm, đường đi khó khăn nên nó cũng ít về thăm gia đình. Chứ ai ngờ đâu, 11 năm qua nó sống trong sự hành hạ về thể xác lẫn tinh thần như vậy. Thật đau lòng", bà Vưa khóc nghẹn.

"Lúc tiễn con gái đi về nhà chồng là một hình hài nguyên vẹn, ấy thế mà ngày đón con trở về, trên người con đầy thương tật. Nhìn con chịu đau đớn như vậy, làm sao mà những người làm cha, làm mẹ như chúng tôi lại không đau lòng, xót xa được chứ?", bà Vưa nghẹn ngào.

Người vợ bị chồng bạo hành ở Quảng Bình: "Cứ uống rượu về là anh ta lại chửi rồi đánh" - Ảnh 2.

Căn nhà giữa rẫy cao su, nơi chị A. bị chồng bạo hành suốt 11 năm qua

Ngày trở về mang đầy thương tật

Nằm bất động trên chiếc giường cũ với những vết thương, nước mắt chị A. không thôi ứa ra. Theo kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, chị A. bị gãy mỏm ngang L2, L3 bên trái đốt sống; khuyết eo L4, L5 cả hai bên. Nghẹn ngào nước mắt, chị cho biết những vết thương đau đớn này là kết quả của của chính người chồng đã chung sống với chị suốt 11 năm qua gây ra. Nói chưa dứt lời, nước mắt chị lại ứa ra, dường như trong ánh mắt chị A. vẫn không thôi ám ảnh về những chuyện đã xảy ra.

Chị A. kể, những ngày bình thường, cả hai vợ chồng vẫn sống vui vẻ cùng nhau, song mỗi lần chồng đi uống rượu về là anh D. lại gây chuyện và đánh đập. 11 năm chung sống với anh D. là ngần ấy năm chị sống trong nỗi chịu đựng của những trận đánh đập không thương tiếc. Đôi lúc chị nghĩ, cuộc sống đến bao giờ mới thôi bế tắc khi không được ngày nào yên ốn với cơn say xỉn của chồng.

"Cứ uống rượu về là anh ta lại chửi, chửi xong rồi đánh. Sống biệt lập giữa rừng cao su, tôi chẳng biết kêu ai. Thế là đành chịu đựng, có khi lại chạy ra rừng cao su trốn. Cuộc sống không một ngày yên ổn vì những lời mắng chửi thậm tệ và bị chồng đánh đập như cơm bữa", chị A. nhớ lại.

Cũng theo chị A, có 2 lần chị bị đánh và được 1 người đi làm rẫy cao su gần đó cứu. Vài lần chị không chịu nổi phải bỏ về nhà bố mẹ, vài lần chạy qua nhờ các chị gái của D. cứu. Lý do lâu nay chị cam chịu là vì bị D. đe dọa sẽ làm hại đến cả gia đình chị.

Người vợ bị chồng bạo hành ở Quảng Bình: "Cứ uống rượu về là anh ta lại chửi rồi đánh" - Ảnh 3.

Mọi sinh hoạt của chị A. phải phụ thuộc vào người thân

* Như PNVN đã phản ánh, ngay sau khi nắm được thông tin về vụ việc chị A. bị chồng bạo hành suốt thời gian dài, Hội LHPN xã Tây Trạch đã phối hợp với lãnh đạo địa phương đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, tư vấn nạn nhân về tâm lý, sức khỏe để sớm ổn định tinh thần. Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương có các giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với người gây ra bạo lực theo đúng quy định của pháp luật.

Làm việc với PV, ông Dương Thanh Luyện, Chủ tịch UBND xã Tây Trạch, thừa nhận, do gia đình chị A. sống giữa rừng cao su, đi lại khó khăn nên chính quyền địa phương phát hiện vụ việc chậm trễ. Ông Luyện cho biết, hiện địa phương đã báo cáo sự việc lên công an huyện để cùng phối hợp, có hướng xử lý nghiêm với những hành vi vi phạm pháp luật, đòi lại công bằng cho nạn nhân.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, Hội LHPN huyện Bố Trạch đã trực tiếp tới nhà nạn nhân Hoàng Nhật A. để thăm hỏi, nắm tình hình sức khỏe, đồng thời làm việc với chính quyền địa phương để nắm rõ thêm tình hình, kiến nghị giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đề nghị UBND xã, Công an xã Tây Trạch kịp thời có các biện pháp bảo vệ chị Hoàng Nhật A. và tiến hành điều tra, xác minh để xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với người gây ra bạo lực theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Công an xã tiến hành rà soát các hộ gia đình ở những khu vực xa khu dân cư để có các biện pháp phòng ngừa, răn đe các vi bạo lực gia đình và bảo vệ, hỗ trợ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em.

"Chúng tôi cực lực lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em và đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật trước vụ việc bạo hành nghiêm trọng, xâm hại tới sức khỏe, tinh thần của hội viên phụ nữ Hoàng Nhật A.", bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm