• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hội LHPN Quảng Bình đề nghị điều tra làm rõ vụ một phụ nữ bị chồng bạo hành ở xã Tây Trạch

Đình Nguyên 13/08/2020 - 00:05 (GMT+7)
Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, Hội LHPN huyện Bố Trạch đã trực tiếp tới nhà nạn nhân Hoàng Nhật A. để thăm hỏi, nắm tình hình sức khỏe; đồng thời làm việc với chính quyền địa phương để nắm rõ thêm tình hình, kiến nghị giải quyết vụ việc.

Theo đó, sau khi Chi hội Phụ nữ thôn Cồn, xã Tây Trạch, báo cáo về vụ việc bạo hành gia đình của chị Hoàng Nhật A., Hội LHPN xã Tây Trạch đã tổ chức hội ý Ban Chấp hành để thống nhất trình tự các bước hỗ trợ, giúp đỡ chị A., đồng thời có văn bản trình UBND xã và Công an xã Tây Trạch đề nghị làm rõ vụ việc và xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp đối với nạn nhân.

"Ngay sau khi nắm được thông tin về vụ việc, Hội LHPN xã đã phối hợp với lãnh đạo địa phương đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, tư vấn nạn nhân về tâm lý, sức khỏe để sớm ổn định tinh thần. Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương có các giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với người gây ra bạo lực theo đúng quy định của pháp luật", chị Hồ Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN xã Tây Trạch, cho biết.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc từ Hội LHPN cơ sở, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, Hội LHPN huyện Bố Trạch đã trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương để nắm rõ thêm tình hình. Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đề nghị UBND xã, Công an xã Tây Trạch kịp thời có các biện pháp bảo vệ chị Hoàng Nhật A. và tiến hành điều tra, xác minh để xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với người gây ra bạo lực theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Công an xã tiến hành rà soát các hộ gia đình ở những khu vực xa khu dân cư để có các biện pháp phòng ngừa, răn đe các vi bạo lực gia đình và bảo vệ, hỗ trợ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em.

Hội LHPN Quảng Bình đề nghị điều tra làm rõ vụ một phụ nữ bị chồng bạo hành ở xã Tây Trạch - Ảnh 2.

Mọi sinh hoạt của chị A. (trái) hiện giờ đều phải nhờ người thân bên gia đình nhà ngoại giúp đỡ. Ảnh: TP

"Trước vụ việc bạo hành nghiêm trọng, xâm hại tới sức khỏe, tinh thần của hội viên phụ nữ, ngay sau khi nắm được thông tin, để có cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của chị Hoàng Nhật A., Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn chỉ đạo Hội LHPN huyện Bố Trạch khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tiến hành làm rõ vụ việc, có văn bản đề nghị xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật", bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, cho biết.

Theo bà Đỗ Thị Bích Thủy, Hội LHPN tỉnh cực lực lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em và đề nghị đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật, có những biện pháp xử lý, các chế tài xử phạt phù hợp; chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình, để phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

* Trước đó, như Báo PNVN đã phản ánh, ngày 10/8, theo thông tin phản ánh, chị Hoàng Nhật A. (SN 1986, trú tại thôn Cồn, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị chồng là anh Nguyễn Văn D. (SN 1975) hành hung suốt 11 năm qua. Hai người cưới nhau rồi về ở chung nhưng không làm được đăng ký kết hôn vì anh D. không có giấy chứng minh nhân dân và giấy khai sinh. Chị A. đến nay vẫn chưa có con và đó trở thành lý do chính của những trận đòn suốt nhiều năm qua.

Gần đây nhất, vào ngày 23/7, anh D. tiếp tục bạo hành, gây thương tích khiến chị A. phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới. Theo kết quả chẩn đoán, chị A. bị gãy mõm ngang L2, L3 bên trái đốt sống; khuyết eo L4, L5 cả hai bên.

Sau khi ra viện, chị A. được gia đình đưa về ở nhà ngoại chăm sóc cho đến nay. Ngày 7/8, chị A. đã có đơn tố cáo anh Nguyễn Văn D. gửi đến các cơ quan chức năng của địa phương.

Cũng theo chị A, có 2 lần chị bị đánh và được 1 người đi làm rẫy cao su gần đó cứu. Vài lần chị không chịu nổi phải bỏ về nhà bố mẹ, vài lần chạy qua nhờ các chị gái của D. cứu. Lý do lâu nay chị cam chịu là vì bị D. đe dọa sẽ làm hại đến cả gia đình chị.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm