Nguy cơ với trẻ có cân nặng sơ sinh cao

Linh An
03/03/2023 - 13:23
Nguy cơ với trẻ có cân nặng sơ sinh cao

Ảnh minh họa

Trẻ có cân nặng cao khi sinh có nguy cơ vai bị mắc kẹt trong khi sinh, nguy cơ gãy xương đòn, không nhận đủ oxy…

Thông thường, cân nặng khi sinh của trẻ sinh đủ tháng khoảng 2,9kg - 3,5kg. Bác sĩ Hoàng Hà Linh (Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM, Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết, nguyên nhân hàng đầu của việc trẻ có cân nặng sơ sinh cao là do mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Mẹ bị tiểu đường thai kỳ làm cho thai nhi tăng cân nhiều trong tử cung. 

Đặc biệt, những thai phụ tăng từ 15kg trở lên trong lúc mang thai dễ sinh con bị thừa cân. Ngoài ra, bố mẹ bị thừa cân béo phì thì trẻ cũng có nguy cơ bị thừa cân hơn so với trẻ có cha mẹ có cân nặng bình thường.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác dẫn đến cân nặng sơ sinh của trẻ cao như: Người mẹ bắt đầu mang thai khi đang thừa cân, béo phì, tăng cân quá nhiều khi mang thai, bị huyết áp cao khi mang thai, đã có một đứa con trước đó có cân nặng sơ sinh cao, đã quá hai tuần so với ngày dự sinh. 

"Trẻ có cân nặng cao khi sinh có nguy cơ vai bị mắc kẹt trong khi sinh, nguy cơ gãy xương đòn, không nhận đủ oxy… Nếu bác sĩ sản khoa cho rằng kích thước của em bé có thể gây ra các biến chứng khi sinh thường, bạn có thể phải lên lịch sinh mổ", bác sĩ Hà Linh thông tin.

Với người mẹ, việc sinh đứa trẻ có cân nặng cao khiến sản phụ phải đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm:

- Tổn thương âm đạo: Khi được sinh ra, em bé có thể làm rách âm đạo của người mẹ hoặc các cơ giữa âm đạo và hậu môn, các cơ đáy chậu.

- Chảy máu sau đẻ: Em bé lớn có thể ngăn cơ tử cung của người mẹ co bóp như bình thường sau khi sinh. Điều này có thể dẫn đến chảy máu quá mức.

- Vỡ tử cung: Nếu bạn đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung, tử cung có thể bị rách trong khi sinh. Biến chứng này có thể đe dọa tính mạng của người mẹ.

Còn đối với trẻ, việc sinh ra với trọng lượng nặng khiến trẻ có nhiều khả năng bị béo phì trong thời thơ ấu. Một số em bé được sinh ra với lượng đường trong máu thấp hơn bình thường. Lượng đường trong máu cao cũng được quan sát thấy nhưng với tần suất ít gặp hơn. Trẻ cũng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. 

Nhóm tình trạng này bao gồm: huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ thừa quanh eo và mức cholesterol bất thường. Khi trẻ lớn hơn, hội chứng chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và bệnh tim.

Trẻ sinh ra với cân nặng cao cần được theo dõi các tình trạng sức khỏe như béo phì và tiểu đường khi chúng lớn lên. "Bằng cách quản lý các tình trạng sẵn có và sức khỏe tổng thể trong thời kỳ mang thai, bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng có thể phát sinh từ chứng cân nặng khi sinh cao", bác sĩ Linh thông tin thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm