• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nhà báo tìm ra thủ phạm giết người sau hơn nửa thế kỷ

Nguyên Bách 20/08/2020 - 20:45 (GMT+7)

Bà Louise Pietrewicz bị mất tích

Vụ mất tích của người phụ nữ Mỹ Louise Pietrewicz (38 tuổi) vẫn luôn là một bí ẩn. Bà Pietrewicz biến mất không để lại dấu vết ngoài một cuốn sách nhỏ được tìm thấy vài ngày sau trên con đường gần nhà. 52 năm sau, nhà báo Steve Wick của tờ The Suffolk Times đã tìm ra sự thật…

Vụ mất tích bí ẩn

Sandy Blampied biết rằng một điều xấu đã xảy ra khi cô trở về nhà ở Long Island (Mỹ) ngày 6/10/1966 và không thấy mẹ đâu. "Lúc đó, tôi vừa đi học về và mẹ tôi đã biến mất. Bà ấy đã không trở lại", bà Blampied (63 tuổi) chia sẻ với New York Post ngày 20/3/2018.

Vụ án của bà Louise Pietrewicz được đăng trên báo Suffolk Times

Vụ án của bà Louise Pietrewicz được đăng trên báo Suffolk Times

Trong hơn nửa thập kỷ, vụ mất tích của Louise Pietrewicz, mẹ của Blampied, vẫn là một bí ẩn. Lúc đó 38 tuổi, bà Pietrewicz biến mất không để lại dấu vết ngoài một cuốn sách nhỏ được tìm thấy vài ngày sau trên con đường gần đó.

Sandy mô tả mẹ quen bố mình là Albin trong đám cưới của một người họ hàng được nửa năm thì hai người cưới nhau. Lúc đó Pietrewicz mới 16 tuổi. Mẹ cô là người chăm chỉ lao động, tính tình cởi mở và có nhiều bạn bè. Mẹ thường giúp bố làm lụng ngoài đồng và quán xuyến việc nhà. Thời ấy, phụ nữ lo việc bếp núc, cửa nhà và nuôi dạy con cái còn đàn ông kiếm tiền nuôi vợ con. Mâu thuẫn vợ chồng xuất hiện kể từ khi người mẹ đi làm kiếm ra tiền và lập tài khoản riêng.

Nhà báo tìm ra thủ phạm giết người sau hơn nửa thế kỷ - Ảnh 2.

William Boken, người đã giết hại bà Louise Pietrewicz

Sau 16 năm sống trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc và thường xuyên bị bạo hành, bà Pietrewicz đã chạy trốn khỏi chồng và mang theo con gái duy nhất trở về sống cùng gia đình đằng ngoại tại quê nhà. Sau đó, bà bắt đầu hẹn hò với một người đàn ông 36 tuổi là William Boken. William là một sĩ quan cảnh sát địa phương, đã có vợ và 2 con.

Vài ngày trước khi Pietrewicz biến mất, bà có mua một cặp vé máy bay cho mình và con gái đến Florida. Ngân hàng cũng chắc chắn là bà đã rút toàn bộ 1.770 USD trong tài khoản và khóa thẻ sau đó. Em gái của Pietrewicz sau đó đã bắt gặp bà lái xe ra khỏi thị trấn bằng chiếc xe của William Boken. Và kể từ đó, không ai nhìn thấy Pietrewicz tại vùng quê nhỏ bé nữa.

Bà Louise Pietrewicz bị mất tích

Nhà báo lật lại hồ sơ

Louise Pietrewicz mất tích bí ẩn suốt 52 năm cho tới khi vụ việc được nhà báo, nhà văn Steve Wick quan tâm. Cuối tháng 6/2017, Steve Wick bỏ công việc cũ về làm Tổng biên tập tờ The Suffolk Times của vùng Suffolk, bang New York. Ngay ngày đầu tiên nhậm chức, ông đã hỏi cảnh sát địa phương về vụ Louise Pietrewicz biến mất. Cùng với các trợ lý, Steve Wick xới lại toàn bộ hồ sơ về Pietrewicz. Báo The Suffolk Times tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vụ án. Tờ báo công bố một báo cáo đặc biệt cùng với một bộ phim tài liệu gồm 3 phần.

Nhà báo tìm ra thủ phạm giết người sau hơn nửa thế kỷ - Ảnh 4.

Nhà báo Steve Wick

Điều tra viên đã nghỉ hưu Bud Griffiths cho Steve Wick biết: 2 tuần sau khi Pietrewicz mất tích, em gái cô có báo cảnh sát. Việc đầu tiên là họ hỏi chồng Pietrewicz thì được ông Albin trả lời: "Biến mất rồi thì mừng quá vì cô ta đã phản bội tôi để chạy theo William Boken, cảnh sát viên ở Southold". 8 năm sau khi Pietrewicz mất tích, năm 1974, Albin cưới vợ mới, sống được 2 năm nữa thì qua đời, di chúc để lại tài sản cho vợ con mà không cho con riêng Sandy một thứ gì.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, Steve Wick và cộng sự đã xem lại toàn bộ thông tin về Boken hiện còn lưu trữ thì mới biết: Ngày 7/10/1966, Boken đã xin ra khỏi ngành sau 9 năm làm cảnh sát. Đó cũng là ngày tiếp sau khi Pietrewicz mất tích. Theo một giả thiết, trước ngày 13/10/1966, Pietrewicz vẫn còn sống. Trong khoảng từ ngày 6 đến 24/10/1966, bên lề đoạn đường cạnh nhà Boken còn tìm thấy túi xách của Pietrewicz mà cảnh sát bỏ qua. Trong túi có 2 tờ công trái, một thẻ bảo hiểm và một phong bì ghi tên họ và số điện thoại của bác sĩ Edward Honing. Các nhà điều tra nghi Pietrewicz có thể mang thai và trong quá trình nói chuyện điện thoại với Honing, chính vị bác sĩ đã xác nhận điều đó.

Pietrewicz có mang thai thật không mãi là dấu hỏi nhưng được biết thời gian đó, Judith Terry, vợ của Boken, cũng đang mang thai và sinh hạ một bé gái ngày 1/5/1967. "Cảnh sát bang New York cũng như Sandy, con gái của Pietrewicz có báo trước cho tôi là các file dữ liệu thời kỳ 1966-1976 đã bị hủy theo quy định nội bộ vì đã hết thời hạn. Sandy không kịp mua lại những file đó. Nếu còn hồ sơ sẽ giúp chúng tôi trả lời nhiều câu hỏi. Cũng không ai còn nhớ những điều tra viên nào đã lấy lời khai của chồng Pietrewicz và Boken", nhà báo Steve Wick nói.

Ngày 17/12/1967, Judith Terry báo cho cảnh sát mình bị chồng đánh đập và dọa nạt. 2 ngày sau, cảnh sát tìm bắt nhưng Boken không có nhà, gặp người nhà anh ta thì được biết, Boken đã nhập viện tâm thần nên không thể lấy lời khai. Biết được điều đó, Steve Wick không giấu nổi ngạc nhiên: "Trong việc này có gì đó rất bí ẩn, lạ lùng. Người đang điều trị bệnh tâm thần thì không thể ra trước tòa và chịu trách nhiệm về việc đã làm". Hình như có những người rất có ảnh hưởng đã đứng sau Boken. Họ làm thật bài bản để cứu hắn khỏi án tù và sự kiện tháng 12/1967 được cảnh sát bang đình chỉ điều tra. Lạ hơn nữa là ít lâu sau Boken cũng mất tăm. Xuất viện vào tháng 3/1968, Boken bị tòa án cấm không cho gần gũi người vợ đã đâm đơn ly dị. Các nhà báo chỉ biết sau đó hắn chuyển về quận Manhattan, New York, là lái xe taxi nhưng không nắm được địa chỉ chỗ ở cụ thể.

Năm 1977, Judith bán ngôi nhà chung với Boken ở Southolde, phần hắn được hưởng 15.000 USD, hắn cũng từ chối vì sợ lộ địa chỉ. Đến năm 1982, không có tin gì về Boken nữa. Người dân tìm thấy hắn đã chết trong căn hộ ở New York vì trụy tim.

Vốn từ chối tố giác chồng cũ vì hắn hay đánh đập và hăm dọa, đến khi biết được tin Boken đã chết qua báo chí thì Judith không còn sợ nữa và hé lộ sự thật. Tháng 2/2018, Judith (lúc đó 82 tuổi) thú nhận: "Khi còn sống với William Boken, tôi có thấy anh ta mang xuống tầng trệt một xác người gói trong vải bố, đào một hố dài vừa tầm người, sâu đến thắt lưng. Tính đến chuyện xảy ra hồi đó, tôi tin đấy là xác Louise Pietrewicz".

Sandy Blampied lưu giữ những kỷ vật về mẹ

Ngày 15/3/2018, theo ý kiến của Tổng biên tập Steve Wick và các cộng sự, cảnh sát Southold khám xét ngôi nhà cũ của Boken song không tìm thấy gì. 4 ngày sau, họ lại xuống tầng trệt và đào sâu hơn nữa. Đào được khoảng 2 mét, họ tìm thấy một bộ xương người được bọc trong vải bố. Thử ADN và so sánh với Sandy thấy đúng là thuộc về Louise Pietrewicz. Các chuyên gia pháp y xác định Pietrewicz chết bởi trúng 3 viên đạn, chiếc áo còn lại có những lỗ thủng vì đạn xuyên.

Bà Sandy quyết định mang bộ xương của mẹ đi hỏa thiêu rồi giữ lọ tro cốt ở nhà mình vì cô sống thiếu mẹ ngần ấy năm đã là quá đủ.Nguồn: (Theo BBC, New York Times)
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm