Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung trao tặng gần 300 tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

N.Minh
20/11/2023 - 19:39
Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung trao tặng gần 300 tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung chia sẻ tại sự kiện "Người lái đò hạnh phúc"

Chiều nay (20/11), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện “Người lái đò hạnh phúc” tiếp nhận hiện vật của nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung. Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết: "Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo".

Tại buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận gần 300 tài liệu bao gồm hình ảnh, hiện vật, một số ấn phẩm tiêu biểu và đặc biệt là bộ sưu tập hơn 200 lá thư chứa đựng tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình và tình thầy trò vô cùng trân quý.

Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung: Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo- Ảnh 1.

Lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật của Nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (giữa)

Nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung sinh năm 1939 ở Đức Thọ, Hà Tĩnh. Năm 1961, sau khi tốt nghiệp khoa Văn trường ĐH Sư phạm Vinh, bà về giảng dạy tại trường cấp III Hải Hậu (Nam Định); Nguyễn Trãi, Đoàn Kết (Hà Nội).

Với 32 năm trong nghề giáo, bằng tài năng và sự tận tâm của bà, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành, có nhiều cống hiến cho đất nước, nhiều người giữ những vị trí cao trong xã hội. 

Tình đồng nghiệp, nghĩa thầy trò là điều thiêng liêng trong tâm thức của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung. Những hiện vật là minh chứng ghi dấu cho bao nỗ lực của bà vượt qua khó khăn để cống hiến hết mình với "sự nghiệp trồng người" cũng như gặt hái thành công trên cả lĩnh vực báo chí, sáng tác thơ, sáng tác truyện.

Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung: Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo- Ảnh 2.

Các tác phẩm của nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung

Là một giáo viên dạy Văn, trái tim luôn rung động trước nhiều đề tài của cuộc sống, vì vậy bà đam mê và khao khát viết. Ngoài những lúc giảng dạy, bà Mỹ Dung lại cầm bút viết, đặc biệt những năm tháng sau khi nghỉ hưu, bà thực sự được thoả mãn đam mê. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của bà được ra đời trong thời gian này. Vì vậy, ngoài danh xưng nhà giáo, bà còn được biết đến với vai trò nhà báo, nhà văn, nhà thơ.

Không chỉ hết lòng với công việc, bà còn là một người phụ nữ của gia đình. Những khó khăn thời đất nước còn chiến tranh, bao cấp, cảnh vợ xa chồng, bố mẹ xa con… bà đều nếm trải. Nhưng bản lĩnh kiên cường của người phụ nữ cùng tình thương yêu chồng con hết mực đã giúp bà vượt qua, vun vén để có được một gia đình hạnh phúc tròn đầy với sự thành đạt của 3 người con trai hiện nay.

Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung: Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo- Ảnh 3.

Những phương tiện làm việc của bà Nguyễn Thị Mỹ Dung khi làm báo

Ở mỗi vị trí, trên mỗi chặng đường của cuộc đời, bà Mỹ Dung đều tìm thấy niềm hạnh phúc cho riêng mình. Bà lưu giữ, gói ghém niềm hạnh phúc vào những kỷ vật. Mỗi một kỷ vật là một câu chuyện về tình yêu nghề, tình cảm gia đình gắn bó và đặc biệt là tình đồng nghiệp, nghĩa cô trò sâu sắc. Với sự tin tưởng và tình yêu quý, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), bà đã trao tặng những kỷ vật vô giá đó cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung: Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo- Ảnh 4.
Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung: Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo- Ảnh 5.

Những lá thư vợ chồng bà Nguyễn Thị Mỹ Dung viết cho nhau 

Chia sẻ tại sự kiện, nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết: Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo. Cái duyên cầm bút đến với tôi là từ người học trò. Cũng nhờ những người học trò, tôi có điều kiện tiếp cận với những tên tuổi tiêu biểu để viết về chân dung những nhân vật nổi tiếng, góp nhiều công sức cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Đó là nhà ngoại giao lỗi lạc Nguyễn Cơ Thạch, NSND ca trù Quách Thị Hồ... Cũng nhờ những người học trò, tôi đã có một cuộc triển lãm mang tầm cỡ quốc gia đó là Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" với 110 bài thơ, được dịch sang cả tiếng Anh và hàng trăm bức ảnh tư liệu. Triển lãm này đã được tổ chức tại nhiều nơi và sẽ được đưa đến nhiều nơi hơn nữa...

Nhà giáo, nhà văn Nguyễn Thị Mỹ Dung: Tôi được hưởng nhiều lộc từ nghề nhà giáo- Ảnh 6.

Các học trò đến chúc mừng nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - cho biết, bên cạnh những chủ đề về lịch sử, văn hoá, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn mong muốn mỗi hiện vật khi dừng chân tại Bảo tàng sẽ kể những câu chuyện thú vị và mang tới góc nhìn đa chiều về người phụ nữ. Hướng tiếp cận đến các bộ sưu tập gắn với cuộc sống gia đình, hoạt động xã hội của người phụ nữ Việt Nam trong các lĩnh vực được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đặc biệt quan tâm trong những năm gần đây.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm