• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhà ngoại giao Na Uy tự mình cuốn nem đón Tết tại Hà Nội

PV - Ảnh: Phạm Hải 11/02/2021 - 23:52 (GMT+7)

Bà Nina G. Enger - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam rán nem

Bà Nina G. Enger - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam - là người say mê với ẩm thực Việt. Năm nay, vợ chồng bà cùng nhau đón Tết nguyên đán Tân Sửu ở Hà Nội. Bà am hiểu về các nguyên liệu và không ngại ngần vào bếp cuốn nem rán nhân dịp Tết đến. PNVN xin chia sẻ những tâm sự của nhà ngoại giao này.

"Tôi thưởng thức món nem lần đầu tiên ở Oslo vào những năm 1980. Khi đó, những nhà hàng châu Á bắt đầu xuất hiện nhiều ở Na Uy. Chẳng mấy chốc mà nem rán được biết tới nhiều hơn ở nước tôi.

Bà Nina G. Enger  - làm nem - Tết

Bà Nina G. Enger - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam

Đến khi sang Việt Nam, tôi nhận thấy nem là một món ăn khá phổ biến ở đây: Nem cuốn và nem rán, kể cả chay và mặn. Tôi muốn thử xem cách người Việt Nam làm nem như thế nào để học. Tết đến, đây cũng là món ăn mà hầu như gia đình Việt Nam nào cũng có trong bữa ăn ngày Tết của mình.

Tôi sử dụng thịt lợn xay (đây là nguyên liệu truyền thống của món nem rán), mộc nhĩ, nấm hương, một chút cà rốt thái chỉ, có một loại củ các bạn gọi là củ đậu nhưng ở Na Uy không có và tôi cũng không biết tiếng Anh gọi là gì. Có người dùng hành tây nhưng tôi lại dùng hành củ vì hiện đang là mùa và hành củ đang được bán rất nhiều ngoài chợ, một chút miến - cũng là nguyên liệu truyền thống.

Bà Nina G. Enger  - làm nem - Tết

Bà Nina G. Enger trộn nhân nem

Điểm thú vị tôi nhận thấy khi làm nem là mỗi gia đình có công thức riêng. Điều này cũng giống với những món truyền thống ở Na Uy. Thường thì trong mỗi gia đình, món ăn của mẹ sẽ là món chuẩn nhất và con cái khi trưởng thành sẽ luôn có xu hướng nấu theo cách của mẹ mình.

Riêng phần nhân nem, tôi cho thêm tôm tươi. Vì Na Uy là đất nước của hải sản nên tôi muốn món nem của mình có vị tôm. Một gia vị nữa mà tôi không thể không dùng là rau mùi. Tôi sẽ thêm một chút hạt tiêu. Đây là hạt tiêu tôi mua ở Phú Quốc rất thơm. Một chút muối biển. Tôi sẽ đập 1 quả trứng và trộn đều. Bạn có thể thấy là tôi làm chưa được thành thục. Đây là lần thứ hai tôi thử làm nem. Món nem không thể thiếu được trong bữa ăn của người Việt ngày Tết.

Bà Nina G. Enger  - làm nem - Tết

Bà Nina G. Enger quấn nem

Đây là Tết thứ 2 của tôi ở Việt Nam. Tôi cũng có nhiều điều muốn chia sẻ. Với người nước ngoài chúng tôi, được trải nghiệm một cái Tết nữa sau năm mới thật là thú vị. Bạn biết đấy, năm mới của chúng tôi là ngày 1/1 Dương lịch. Tôi đã đi nhiều nước châu Á, nên được chứng kiến nhiều dịp Tết cổ truyền ở các nước châu Á khác.

Ở Việt Nam, đây là Tết thứ hai của tôi. Điều thú vị là Tết đầu tiên trùng với sinh nhật lần thứ 60 của tôi. Hai vợ chồng tôi đã có một kỳ nghỉ ở Phú Quốc, tận hưởng nắng gió nhiệt đới, là kiểu khí hậu mà tôi thích nhất. Vì thế, Tết đầu tiên chúng tôi không có mặt ở Hà Nội. Năm nay, chúng tôi đón Tết ở Hà Nội. Chồng tôi sẽ bay từ Na Uy tới Việt Nam dịp này.

Nhân dịp này, tôi xin chúc tất cả các bạn năm mới Tân Sửu nhiều sức khỏe và thịnh vượng. Hãy cùng hy vọng một năm mới thật nhiều niềm vui!"Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm