Nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn cần quản chặt, xử lý nghiêm

Hoàng Sa
20/09/2023 - 15:42
Nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn cần quản chặt, xử lý nghiêm

Cần xem xét cấm cửa nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn

Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng đã bộc lộ dấu hiệu buông lỏng quản lý về xây dựng và công tác an toàn phòng chống cháy nổ, ở khu dân cư trên địa bàn Hà Nội. khiến dư luận đưa ra ý kiến cần xem xét cấm cửa nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn.

Nhà trọ, chung cư mini vì đâu mắc nhiều sai phạm và thiếu an toàn?

Có thể nói, ở Hà Nội đang tồn tại rất nhiều các khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo về an toàn phòng chống cháy nổ, điển hình là các quận huyện như Thanh Xuân, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy… 

Dù thực tế là vậy nhưng theo Luật Nhà ở năm 2014, khái niệm cụ thể về chung cư mini là không có. Tên gọi chung cư mini là cách gọi trong cộng đồng xã hội. 

Tại Hà Nội, năm 2014, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 24 "Quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố được Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ giao về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài; chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) sang đất ở trên địa bàn thành phố Hà Nội". Trong quyết định số 24 có đề cập đến loại hình chung cư mini. Tuy nhiên, quyết định này hiện đã hết hiệu lực thi hành. Tại thời điểm ban hành, Điều 22 của Quy định có đề cập đến việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở chung cư mini. Khoản 1 điều này cũng quy định cụ thể, để được cấp giấy chứng nhận thì chung cư mini phải "đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở".

Từ lâu nay, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đã được nhiều cơ quan báo chí đề cập, phản ánh. Nhưng việc xử lý các vi phạm còn chưa nghiêm minh, chưa dứt điểm. Nhiều công trình bị xử phạt, bị đình chỉ xây dựng, sau một thời gian lại tiếp tục hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Có những công trình chỉ được cấp phép 6 tầng, nhưng đã xây lên đến 9 tầng, vượt hẳn 3 tầng so với giấy phép được cấp. Dù đã bị xử phạt, nhưng sau đó nó vẫn tồn tại như thách thức pháp luật.

Từ vụ hỏa hoạn khiến nhiều người thiệt mạng, cần xem xét cấm cửa nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn  - Ảnh 1.

Xóm Lẻ, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, bị tố có nhiều công trình nhà trọ, chung cư mini xây dựng sai phép và thiếu an toàn PCCC

Gần đây, người dân ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, đã liên tục phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, từ việc xây dựng vượt mật độ cho phép, xây dựng sai giấy phép được cấp, đến việc bỏ qua công tác phòng chống cháy nổ… Thế nhưng sau đó, các công trình vẫn hoàn thiện, đi vào hoạt động làm dịch vụ cho thuê nhà trọ một cách công khai. 

Theo quan sát của phóng viên, chỉ tính riêng địa bàn xóm Lẻ, xã Tân Triều, cũng có tới hàng chục công trình nhà trọ với nhiều dấu hiệu sai phạm. Nhưng nó vẫn hoạt động dịch vụ kinh doanh nhà trọ kín phòng, có những khu nhà với gần trăm người thuê trọ, nhưng không hề có thang thoát hiểm và hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). 

Từ vụ hỏa hoạn khiến nhiều người thiệt mạng, cần xem xét cấm cửa nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn  - Ảnh 2.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào đêm ngày 12/9/2023 tại tòa chung cư mini, số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết và bị thương.

Thậm chí, các ban công lẽ ra phải làm cửa thoát hiểm, thì nhiều khu nhà trọ được hàn kín để chống trộm. Điều này khiến nó vô tình nó trở thành hàng rào kbít ngay lối thoát hiểm cho người dân khi có sự cố xảy ra. 

Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu như chính quyền sở tại làm nghiêm, người dân nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật, thì các sai phạm không thể tồn tại một cách ngang nhiên như vậy được. 

Đừng quản lý theo kiểu "mất bò mới lo làm chuồng"

Sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, ngày 15/9, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn ban hành kế hoạch về tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn thành phố. Thời gian tổng kiểm tra diễn ra tron 45 ngày, từ ngày 15/9 - 30/10.


Từ lâu nay, rất nhiều các vấn đề sai phạm về trật tự xây dựng, về công tác PCCC, đã tồn tại gây nhiều bức xúc trong dư luận. Nhưng dường như chưa được các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh. Đến khi sự việc đau lòng xảy ra, lúc ấy các cơ quan chức năng mới cuống lên vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, thậm chí là lúc ấy mới đi thống kê xem trên địa bàn phường mình, xã mình quản lý có bao nhiêu công trình sai phạm.

Khi ấy các cơ quan chức năng mới vào cuộc, mới kiểm tra, xử lý sai phạm, còn các chủ nhà trọ, chung cư mini mới cuống cuồng xử lý sửa chữa, lắp thêm hệ thống thoát hiểm, hệ thống PCCC. 

Từ vụ hỏa hoạn khiến nhiều người thiệt mạng, cần xem xét cấm cửa nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn  - Ảnh 3.

Một nhà trọ, chung cư mini đang chế thang thoát hiểm. Tuy nhiên, đây được cho là phương án giải quyết tình thế nhằm "chống chế".

Ông Lê Thành Nam, ở Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết: "Họ làm như thế này là để "chống chế" là chính. Vì hệ thống an toàn phòng chống cháy nổ là phải được làm từ khi thiết kế xây dựng công trình, nó mới đồng bộ và đảm bảo kỹ thuật. 

Ví dụ như họ làm thêm cái thang thoát hiểm để gọi cho có, thì nó đâu có đảm bảo an toàn kỹ thuật. Thậm chí khi xây dựng, nhiều công trình làm hết cả diện tích đất mặt bằng, giờ xử lý làm thêm cái thang thoát hiểm thì lấy đâu ra diện tích để mà làm nữa". 

Từ vụ hỏa hoạn khiến nhiều người thiệt mạng, cần xem xét cấm cửa nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn  - Ảnh 4.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ

Ông Hoàng Trọng Lâm, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho hay: "Nếu không quản lý nghiêm, cứ để tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra tràn lan. Rồi khi xảy ra sự cố mới vào cuộc, thì chẳng khác gì "mất bò mới lo làm chuồng". Tôi cho rằng, sau vụ việc đau lòng này, các cơ quan chức năng phải quản lý nghiêm, xử lý nghiêm với các nhà trọ, chung cư mini thiếu an toàn, hoặc không đảm bảo về PCCC. Các cụ nói rồi, nhất thủy nhì hỏa, khi sự cố xảy ra, sẽ vô cùng nguy hiểm".

Cần cấm các nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo an toàn PCCC

Vụ việc hỏa hoạn tại chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) cướp đi sinh mạng gần 60 người dân đã gây rúng động dư luận. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay lập tức có những chỉ đạo về công tác  cứu nạn cứu hộ, yêu cầu điều tra làm rõ các nguyên nhân gây ra thảm họa đau lòng trên. 

Chắc chắn, thời gian tới đây, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ những tổ chức cá nhân để xảy ra sai phạm dẫn đến hậu quả thảm khốc. 

Trước đó, trên địa bàn Hà Nội đã từng xảy ra những vụ cháy quán Karaoke, khiến hàng chục người thương vong. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý và nghiêm cấm nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke không đảm bảo an toàn PCCC. Điều này được dư luận rất đồng tỉnh hưởng ứng. 

Sau vụ hỏa hoạn tại chung cư mini cướp đi sinh mạng nhiều người dân vừa qua, thiết nghĩ, ngoài việc kiểm tra xử lý các công trình sai phạm và cả các tổ chức cá nhân để xảy ra sai phạm thì cũng nên có biện pháp để không xuất hiện các công trình nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo an toàn được đưa vào hoạt động. Chỉ có như vậy, mới có thể ngăn chặn những vụ hỏa hoạn có thể xảy ra, cướp đi của cải và sinh mạng của người dân. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm