• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ về hành trình đi tìm mộ người anh liệt sĩ

Bảo Minh 16/01/2022 - 20:51 (GMT+7)

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (trái) chia sẻ về cuốn sách "Linh ứng"

Không đơn thuần tường thuật cuộc kiếm tìm hài cốt anh trai, tác phẩm "Linh ứng" của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn còn là câu chuyện của lịch sử và ký ức, của giá trị gia đình và tình thân con người…

Ngày 16/1, tại TPHCM, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ thân mật với bạn bè, báo chí để giới thiệu cuốn sách Linh ứng.

Linh ứng kể lại hành trình vợ chồng nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đi tìm hài cốt của người anh trai - liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi đã hy sinh hơn 40 năm trước, với sự trợ giúp của các nhà ngoại cảm. Cuộc tìm kiếm ở thời điểm hiện tại, được kể đan xen với các dữ liệu trong quá khứ, đưa người đọc đi từ không gian đô thị phát triển hiện nay, trở về với Hà Nội vào những năm thập niên 50 với vẻ đẹp cổ xưa, rồi theo bước chân của những thanh niên giàu lý tưởng lên núi rừng gian khổ để đồng hành cùng vận mệnh của đất nước.

Với những ai chưa hề trải qua chiến tranh, cấu trúc kể chuyện xen kẽ theo dòng thời gian này là một giải pháp hữu hiệu để tiếp cận những mất mát, đau thương của những nhân vật, cũng là số phận chung mà chiến tranh đã gây nên cho đất nước ta.

Tác phẩm Linh ứng của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn

Tác phẩm Linh ứng của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn

Bản thân vợ chồng tác giả Nguyễn Mạnh Tuấn vốn thuộc giới trí thức vô thần, sau mọi nỗ lực lần mò trong biển dữ liệu về cuộc chiến, cũng đành nhờ cậy các nhà ngoại cảm. Dù rất dè chừng với phương thức chưa được kiểm chứng này, nhưng lòng trắc ẩn đã khiến họ không đành lòng để người thân đã khuất mãi nằm lại ở nơi đất khách quê người. Ở đây, những tình tiết về cõi âm không chứa đựng sự rùng rợn, mà chính là nguồn cơn dẫn lối đến với đoàn tụ, và cũng là giải thoát cho tinh thần người trong cuộc.

Là một nhà văn, nhà biên kịch có tên tuổi với những tác phẩm đình đám một thời như Cù lao chàm, Đứng trước biển... hẳn Nguyễn Mạnh Tuấn biết rõ, chọn viết về chủ đề gây tranh cãi này là một sự mạo hiểm, đặc biệt là khi Linh ứng được ông nhận định rằng có thể sẽ là cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp văn chương của mình.

Với khả năng của một cây viết kỳ cựu cùng vốn sống phong phú của hơn 70 năm cuộc đời, tác phẩm Linh ứng không đơn thuần chỉ tường thuật cuộc kiếm tìm hài cốt mang đầy sự kỳ bí, mà thực chất đây là câu chuyện của lịch sử và ký ức, của giá trị gia đình và tình thân con người, của nỗi đau chiến tranh và khát vọng giải phóng dân tộc.

Linh ứng do First News và NXB Dân trí liên kết xuất bản. Sách được phát hành đồng thời phiên bản sách nói và sách giấy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm