• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nhà văn nữ 8X lần thứ hai giành giải A cuộc thi viết văn đề tài Vì an ninh Tổ quốc

Minh Anh - Ảnh: T.L 29/10/2020 - 08:46 (GMT+7)

Nhà văn Chu Thanh Hương (mặc quân phục an ninh) và BTV NXB Công an nhân dân tại Lễ trao giải cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

Với tiểu thuyết “Phận liễu” xoay quanh cuộc đời của một nữ trùm buôn lậu, nhà văn trẻ Chu Thanh Hương đã giành giải A cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ 4. Đây là lần thứ 2, cô giành giải cao nhất trong cuộc thi này.

Chiều 28/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ 4 trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2020. Cuộc thi do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức nhằm sáng tạo những tác phẩm văn học phản ánh chân thực, sinh động hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân. Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020).

Nhà văn nữ 8X lần thứ hai giành giải A cuộc thi viết văn đề tài Vì an ninh Tổ quốc - Ảnh 1.

Lễ trao giải cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ 4

Trong 3 năm qua, BTC đã nhận được hơn 120 bản thảo tham dự, hưởng ứng cuộc thi và lựa chọn được 39 tác phẩm vào Chung khảo. Theo đánh giá của BGK, các tác phẩm tham dự cuộc thi lần này mang tính nhân văn cao cả, mô tả đậm nét nhân vật người chiến sĩ công an với những chiến công oanh liệt, sự hy sinh trong chiến đấu với kẻ thù, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nhiều tác phẩm có sự đầu tư, cách tân, gần gũi với đời sống, cuốn hút người đọc.

BTC đã quyết định trao giải thưởng cho 21 tác phẩm. Trong đó, giải A thể loại Tiểu thuyết được trao cho tác phẩm Phận liễu của nhà văn Chu Thanh Hương và Rễ người của nhà văn Đoàn Hữu Nam; giải A thể loại Truyện và ký thuộc về Đối mặt sói trắng của tác giả Phan Thế Cải.

Nhà văn nữ 8X lần thứ hai giành giải A cuộc thi viết văn đề tài Vì an ninh Tổ quốc - Ảnh 2.

Tiểu thuyết "Phận liễu"

Đáng chú ý, đây là lần thứ hai nhà văn 8X Chu Thanh Hương giành giải A hạng mục Tiểu thuyết của cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống". Năm 2010, tại Lễ trao giải cuộc thi này lần thứ nhất, Chu Thanh Hương đã giành giải cao nhất với tiểu thuyết Hoa bay.

Tiểu thuyết Phận liễu xoay quanh nhân vật Liễu, một cô gái vốn xinh đẹp, tài hoa, thông minh. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Liễu chấp nhận không thi đại học và làm dâu nhà giàu. Đời làm dâu chịu bao cơ cực, đè nén. Liễu lao vào quyết tâm làm giàu. Bao nhiêu thông minh, hiểu biết Liễu dồn hết vào chuyện làm ăn, cạnh tranh với đối thủ và đối phó với các lực lượng chức năng. Đại tá Tùng, người bạn thanh mai trúc mã thời trẻ với Liễu thì giờ lại chạm mặt cô nhiều lần trên chiến tuyến đối lập…

Chu Thanh Hương sinh năm 1986 tại Tú Mịch, Lộc Bình, Lạng Sơn. Là nhà văn, cô đồng thời là một chiến sĩ công an. Ngoài tiểu thuyết Hoa bay Phận liễu, cô còn có nhiều đầu sách nữa đã được xuất bản như Quân phục xanh trên đỉnh núi, Một và bốn, Sảng Lim…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm