Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
23/04/2026 - 17:59 (GMT+7)

Nhà văn Thăng Sắc kể về những ngày gian khổ, nghĩa tình ở Việt Bắc

PV
Nhà văn Thăng Sắc kể về những ngày gian khổ, nghĩa tình ở Việt Bắc

Tác phẩm "Việt Bắc của tôi"

Mỗi câu chuyện trong "Việt Bắc của tôi" của nhà văn Thăng Sắc đều xoay quanh thân phận con người - những phận người nhỏ bé, dung dị nhưng luôn yêu đời, yêu người, yêu quê hương xứ sở.

Nhà văn Thăng Sắc vừa ra mắt cuốn sách Việt Bắc của tôi, gồm cả truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài ấn tượng nhất, cũng là tác phẩm mới nhất được ông hoàn thành ngay trước khi gửi bản thảo, đã được chọn làm nhan đề chung cho tập sách.

Bạn đọc sẽ nhận ra vẫn là Thăng Sắc quen thuộc trong các tác phẩm trước: Nhân hậu, ấm áp, tinh tế, giàu chiêm nghiệm của một người viết đã sống hết mình qua mọi hoàn cảnh; đồng thời, ở đây còn thấy một Thăng Sắc đau đáu hơn với cuộc đời và phận người.

Bằng sự điềm tĩnh và tỉ mỉ, ông lần giở những trang ký ức của một vài nhân vật, từ đó gợi mở cả những lát cắt lịch sử của đất nước, dân tộc, xuyên qua các sự kiện lớn mà người trong cuộc và con cháu họ không thể nào quên. Dẫu vậy, xuyên suốt vẫn là một cái nhìn đầy nhân ái về con người và cuộc đời.

Đó cũng chính là tâm thế và lối sống của nhà văn: Sống thế nào, viết thế ấy. Việt Bắc của tôi là tác phẩm hư cấu, nhưng chứa đựng những suy ngẫm sâu sắc, gan ruột về vùng đất nơi ông sinh ra và lớn lên.

Nhà văn Thăng Sắc

Nhà văn Thăng Sắc

Qua từng trang viết, độc giả được trở về căn cứ địa cách mạng Định Hóa (Thái Nguyên), chứng kiến một thời kỳ kháng chiến gian khổ mà đậm nghĩa tình. Theo tác giả, ông muốn khắc họa cuộc kháng chiến không chỉ khốc liệt mà còn thấm đẫm hơi thở đời thường, nơi những con người sẵn sàng dấn thân, hy sinh nhưng vẫn giữ được sự lạc quan và tâm hồn tươi sáng.

Bên cạnh truyện dài, tập sách còn có 10 truyện ngắn như 10 lát cắt ký ức về con người và cuộc sống. Đó là những nhân vật bình dị, sống âm thầm, lặng lẽ, chịu đựng nhưng chưa bao giờ đánh mất hy vọng. Qua đó, nhà văn gửi gắm tới độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ, một khoảng lặng để nhìn lại quá khứ với sự trân trọng, thấu hiểu hơn về lớp người đi trước, đồng thời biết yêu thương, cảm thông với những người đang hiện hữu quanh mình.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều nhận xét: "Trong những phận đời mà nhà văn Thăng Sắc mang đến có vẻ đẹp của văn chương. Và trong vẻ đẹp ấy là những cuộc đời ấm áp, đẹp đẽ, đau đớn nhưng vẫn chan chứa hy vọng".

Đọc tác phẩm, nhà văn Đỗ Bích Thúy cho rằng: "Việt Bắc của tôi được viết bằng giọng văn giản dị, giàu chất liệu đời sống, tự nhiên và sinh động. Kể mà như không kể, như đời sống vốn có thế nào thì được viết ra như thế. Bạn đọc ở bất cứ thế hệ nào cũng có thể thấy bóng dáng mình trong đó.

Điều đáng quý nhất mà cuốn sách mang lại là cảm xúc ấm áp. Nhân vật nào cũng khiến người đọc thấy thương, thấy quý; ngay cả nhân vật phản diện cũng gợi lên một nỗi xót xa. Mỗi câu chuyện đều xoay quanh thân phận con người - những phận người nhỏ bé, dung dị nhưng luôn yêu đời, yêu người, yêu quê hương xứ sở.

Dù viết về Việt Bắc hay những vùng đất khác, tác giả vẫn giữ một lối quan sát và suy ngẫm sâu sắc, thể hiện tinh tế, xúc động và đôi khi hóm hỉnh. Gọi là tập truyện, nhưng trong đó đã thấp thoáng dáng dấp của một tiểu thuyết".

Nhà văn Thăng Sắc tên thật là Nguyễn Chiến Thắng, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng nhận Giải thưởng Văn học sông Mekong năm 2010, có nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình. Hiện ông đã nghỉ hưu và sống tại Hà Nội. Trước đó, ông làm việc trong ngành ngoại giao, từng giữ cương vị đại sứ tại Pháp, Algeria và Campuchia. Việt Bắc của tôi là cuốn sách thứ 8 của ông, do NXB Hội Nhà văn và Liên Việt Books phát hành.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận