Nhận diện và loại bỏ các luận điệu phản động trên không gian mạng

Phạm Mạnh
04/11/2022 - 10:57
Nhận diện và loại bỏ các luận điệu phản động trên không gian mạng

Diễn tập giám sát và ứng phó sự cố an ninh mạng. Ảnh: ictnews

Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được lịch sử đã chứng minh và thế giới công nhận nhưng vẫn có những thế lực thù địch, những tổ chức phản động trong và ngoài nước luôn muốn xuyên tạc và phủ nhận. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác để nhận diện và loại bỏ những luận điệu xuyên tạc, đặc biệt hiện nay khá phổ biến trên các mạng xã hội.

Những luận điệu xuyên tạc thường thấy

Khoảng 20 năm trở lại đây, internet thực sự phát triển, đa số người dân Việt Nam đều được tiếp cận. Lợi ích của internet là vô cùng to lớn, trong đó có lợi ích về thông tin tuyên truyền chính thống. Nhưng khi internet được sử dụng bởi các thế lực thù địch thì nó cũng trở nên vô cùng nguy hiểm. Nhiều người trước đây vẫn đặt niềm tin vào Đảng Cộng Sản Việt Nam thì nay do nghe và đọc nhiều những thông tin, bài viết xuyên tạc bỗng trở nên nghi ngờ và dần dần mất niềm tin vào Đảng. Những người có tri thức, hiểu biết thực sự thì sẽ không tin hoặc tìm hiểu, kiểm chứng lại những thông tin đó nhưng thực tế nhiều người dễ dàng bị xáo trộn nhận thức, lung lay niềm tin vào lý tưởng của Đảng. Bản thân tôi khá bất ngờ khi thấy sự thay đổi tiêu cực trong  quan điểm và nhận thức của một số bạn bè. Trước đây họ có cùng môi trường sống, cùng quan điểm chính trị với tôi nhưng quan điểm về lịch sử, chính trị của họ đã hoàn toàn thay đổi sau vài năm tiếp xúc với những thông tin không chính thống từ mạng xã hội.

Có nhiều trang web giả mạo, xuyên tạc tình hình chính trị ở Việt Nam, các trang web này do các cá nhân và tổ chức phản động lập ra có tên miền gần giống những trang chính thống trong nước. Theo tài liệu của các cơ quan chức năng, trong năm 2021, riêng tổ chức phản động Việt Tân đã lập hàng trăm tài khoản mới, củng cố hàng nghìn tài khoản cũ các trang mạng xã hội để tăng tải, phát tán các thông tin xuyên tạc. Ngoài Việt Tân, còn nhiều cá nhân và các tổ chức phản động khác, luận điệu xuyên tạc của chúng có lúc rất cũ, chúng tuyên truyền rằng miền Nam trước đây là một nước riêng biệt, công cuộc Giải phóng miền Nam là sai trái. Nhưng chúng đã cố tình không hiểu và cố tình quên rằng miền Bắc hay miền Nam đều là đất nước Việt Nam. Chân lý ấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi."

Các tổ chức phản động xuyên tạc rằng Việt Nam chưa có nhân quyền, chưa có tự do ngôn luận. Chúng lập ra một số "giải thưởng nhân quyền" để biểu dương những kẻ có nhiều bài viết xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, chúng coi những việc sai trái đó là tự do báo chí, tự do ngôn luận. Các tổ chức phản động cũng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số bộ phận thuộc đồng bào Tây nguyên và các tỉnh thành khác để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào tổ chức phản động thông qua việc lập ra các giáo phái, tín ngưỡng bất hợp pháp. Khi những kẻ phản động, chống đối, phá hoại Nhà nước bị bắt, xét xử theo pháp luật thì chúng đăng tải lên các mạng xã hội hàng loạt bài viết xuyên tạc tỏ ra là phe bảo vệ Nhân dân, chống lại sự sai trái của chính quyền, họ tuyên truyền rẳng Đảng cộng sản vi phạm nhân quyền, vi phạm quyền tự do tín ngưỡng. Một số kẻ bịa ra rằng có người thân trong gia đình trước đây là Đảng viên, từng giữ những vị trí quan trọng trong Chính quyền nhưng sau khi nhận ra sự sai trái của Đảng nên bất mãn và rời bỏ Đảng. Họ cũng có cái nhìn lệch lạc về nỗ lực phòng chống dịch Covid ở nước ta. Nhân sự việc biểu tình vì khó khăn do dịch Covid ở CuBa, chúng lại xuyên tạc rằng thể chế chính trị ở CuBa sắp bị lật đổ, sau đó sẽ tới Việt Nam.  Sự tuyên truyền xuyên tạc đó chỉ lừa gạt được những người có tư duy nông cạn. Bởi lẽ những người có tri thức thực sự đều biết rằng Đảng Cộng Sản Việt Nam luôn đề cao sự công bằng, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Kẻ có tội thì phải chịu tội trước pháp luật. Có một số ít đối tượng trước đây là cán bộ nhà nước rồi sau đó trở nên bất mãn chính trị, rời bỏ Đảng cũng là do họ không có lập trường đúng đắn, bị tiêm nhiễm tư duy độc hại từ những phần tử phản động. Đại dịch Covid ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế  toàn thế giới, tuy nhiên nhờ có sự đồng lòng của toàn dân cùng phương pháp phòng chống dịch đúng đắn của Đảng, Nhà nước nên Việt Nam đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, kinh tế vẫn giữ được tăng trưởng dương và tiếp tục phục hồi nhanh chóng. Các chính sách an sinh xã hội cho người dân được đảm bảo, toàn xã hội dần trở về với cuộc sống bình thường mới.

Đảng cộng sản Việt Nam đã nỗ lực rất lớn và đạt được nhiều thành quả trong phòng, chống và xử lý tham nhũng. Nhiều cán bộ, lãnh đạo nhà nước sai phạm bị phát hiện và bị xử lý nghiêm minh. Tuy vậy những phần tử phản động lại dựa vào những việc đó để bêu diếu, xuyên tạc. Họ cho rằng trong nội bộ Đảng có nhiều phe cánh đang triệt hạ lẫn nhau. Thực tế thì những kẻ tham ô, tham nhũng chỉ là những cá nhân nhỏ lẻ, những kẻ đó không đại diện cho đảng phái nào. Nhiều nước trên thế giới cũng bị tình trạng như vậy. Họ bị nghiêm trị trước pháp luật để làm gương cho người khác.

Đầu năm 2022, khi chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, những tổ chức phản động, những kẻ cơ hội chính trị, chống phá Đảng, nhà nước Việt Nam tranh thủ xuyên tạc trên mạng xã hội về chủ nghĩa Cộng sản và nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng "kêu gào" rằng chủ nghĩa Cộng sản là độc tài, chúng tung hô việc Ukraine theo tư bản là theo dân chủ, tự do, giàu có, phát triển. Chúng đã cố tình quên rằng Chủ nghĩa Cộng sản Nga trước đây đã chiến thắng, đập tan chủ nghĩa phát xít, giải cứu thế giới, trả lại hòa bình, tự do cho nhân loại. Ukraine từ khi định hướng theo chủ nghĩa tư bản, trải qua những cuộc cách mạng màu, xã hội chỉ toàn bất ổn và bạo loạn. Chiến sự giữa Nga và Ukraine không phải là lỗi của chủ nghĩa Cộng sản, càng không phải lỗi của Đảng cộng sản Việt Nam. Mọi luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ Đảng cộng sản Việt Nam là sai trái, vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận.

Gần đây nhất, ngay sau khi cuốn sách: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được ra mắt, trên không gian mạng đã có những kẻ phản động xuyên tạc rằng nội dung cuốn sách đó đã lỗi thời và thiếu luận điểm khoa học. Họ quy chụp rằng đường lối đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là dị biệt. Sự xuyên tạc đó nhằm phủ nhận tính ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa, họ muốn phá hoại đường lối đúng đắn mà Đảng, Nhà nước ta đã lựa chọn. Trong hệ thống lý luận và nhận thức của Đảng cộng sản Việt Nam luôn nhất quán, khẳng định mục tiêu cách mạng của Đảng là: "Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân, Đảng ta không còn lợi ích gì khác."

Những kẻ phản động cứ "hô hào" rằng Việt Nam cần dân chủ hơn, chuyển đổi sang chế độ đa nguyên, đa đảng. Họ so sánh Việt Nam với Hàn Quốc và cho rằng theo tư bản thì đất nước sẽ phát triển hơn. Thực tế đã chứng minh năm 1990 -1991 sau khi Chủ nghĩa Xã hội ở Liên Xô và một số nước ở Đông Âu sụp đổ, nhiều nước Xã hội chủ nghĩa bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến các cuộc "Cách mạng màu", họ chuyển đổi sang đa nguyên, đa đảng khi nền kinh tế còn yếu, phải phụ thuộc kinh tế từ những thế lực nước ngoài dẫn đến xáo trộn tình hình trong nước, làm cho đất nước bị suy yếu, ví dụ như các nước Ucraine, Nam Tư, Libia, Xiria, Iraq vv…  Trước tình hình biến động đầy bất ổn trên thế giới, Đảng cộng sản Việt Nam vẫn kiên định với Chủ nghĩa Mác – Lênin và đã rất sáng suốt khi lựa chọn đường lối phát triển Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa. Đất nước vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa giữ vững được ổn định chính trị. Đảng cộng sản Việt Nam không chọn đường lối chính trị cứng nhắc như CuBa và Bắc Triều Tiên, đường lối đó dẫn đến sự cấm vận kinh tế từ Mỹ và các nước tư bản phương Tây làm cho nền kinh tế bị o ép, không phát triển được.  So sánh kinh tế Việt Nam với Hàn Quốc thì Hàn Quốc phát triển hơn, tuy nhiên họ lệ thuộc kinh tế và quân sự vào Mỹ. Hàn Quốc không có tự chủ hoàn toàn, nước Mỹ được quyền điều động quân đội Hàn Quốc tham gia vào các cuộc chiến tranh mà Hàn Quốc không mong muốn. Việt Nam là một nước tự do, độc lập, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, hữu nghị với các nước khác để phát triển kinh tế trên phương diện bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng phát triển kinh tế nhưng không làm giàu bằng bất kỳ giá nào. Độc lập, tự do, chủ quyền tổ quốc là  thiêng liêng nhất, không gì có thể đánh đổi, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không có gì quý hơn độc lập – tự do".

Nhận diện và loại bỏ các luận điệu phản động trên không gian mạng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

 

Các quan điểm đúng đắn cần được bảo vệ, phát huy

Theo đánh giá từ Đại hội Đảng lần thứ XIII: "Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới… Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay." Trong cuốn sách: "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Xã hội chủ nghĩa với giá trị cốt nõi, bền vững và tốt đẹp mà nhân loại hướng tới là một xã hội ưu việt, thực sự vì con người. Sự phát triển về kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội. Một xã hội nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn. Sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân."

Trong cuộc thảo luận của đài BBC News Tiếng Việt về chủ đề: "Điểm mới của Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ XIII", giáo sư Vadimir Kolotov là nhà nghiên cứu về Việt Nam, về châu Á, nhà quan sát về chính trị Việt Nam từ  Đại học tổng hợp ST. Petersburg (Nga) cho rằng: Chủ nghĩa nào có lợi cho đất nước thì Việt Nam nên theo chủ nghĩa đó. Việt Nam đã đạt được nhiều thành công khi xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Nước Việt Nam muốn tiếp tục phát triển, và đổi mới thì cốt nõi vẫn phải giữ được sự lãnh đạo của Đảng cộng sản. Việt Nam muốn giữ ổn định đất nước thì phải giữ được ổn định chính trị, giữ được vai trò của Đảng. Giáo sư nói: "Bác Hồ đã viết: "Đảng muốn vững thì phải có Chủ nghĩa làm cốt, trong Đảng ai cũng phải hiểu, cũng phải theo chủ nghĩa ấy. Đảng không có chủ nghĩa cũng như người không có trí khôn, tàu không có bản chỉ Nam" . Trong cuộc thảo luận, có câu hỏi với giáo sư Vadimir Kolotov: "Ông khuyên Việt Nam tiếp tục theo đuổi Chủ nghĩa xã hội, sao nước Nga lại từ bỏ Chủ nghĩa xã hội". Ông đã thẳng thắn trả lời rằng: "Những người trong Đảng của Nga có vấn đề về nhân sự, những người lên cầm quyền là những người không có đạo đức và không có cơ sở khoa học để phân tích tình hình xung quanh trên thế giới. Họ bắt đầu làm cải cách kinh tế khi không có cơ sở lý luận rõ ràng, chính vì thế hậu quả của họ là phá hoại đất nước, thiệt mạng hàng triệu người. Gorbachev đã tạo ra bi kịch lớn cho nước Nga, gây hậu quả rất nghiêm trọng vì làm mà thiếu sự thông minh và thiếu đạo đức".

Những năm gần đây có nhiều Việt kiều sống ở nước ngoài, họ đã tiếp xúc với những thông tin sai lệch về tình hình chính trị và xã hội Việt Nam từ các tổ chức phản động ở nước ngoài. Sau khi trở về Việt Nam họ bất ngờ khi thấy Việt Nam là một nước dân chủ, phát triển, đời sống của người dân tốt. Từ đó họ quay lưng lại với những thế lực phản động ở nước ngoài. Họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực chống lại các thế lực phản động. Họ làm hết sức để đóng góp, xây dựng một nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh.

Trên kênh Youtube "Vietvision", nhiều khán giả đã rất quen thuộc với nhóm "Tiếng quê hương". Đây là nhóm Việt kiều yêu nước ở Hoa Kỳ. Nhóm thường xuyên có các cuộc thảo luận về văn hóa, chính trị, những vấn đề thời sự nóng hổi, công khai trên internet, họ đưa ra các quan điểm đúng đắn, phản ánh tích cực về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam. Theo họ, Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sử về truyền thống văn hóa. Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình và tôn trọng, đề cao tình hữu nghị, hợp tác với các nước khác trên thế giới. Việt Nam luôn đề cao nhân quyền nhưng việc chính quyền  xử lý các đối tượng phản động theo luật pháp là hoàn toàn chính đáng. Không ai có thể bao che, dung túng cho những kẻ xâm hại, chống phá đất nước. Mặc dù nhóm "Tiếng quê hương" vẫn gặp nhiều sự quấy phá của các cá nhân và tổ chức phản động nhưng từ nhiều năm nay họ vẫn luôn kiên định với con đường chân lý của mình. "Tiếng quê hương"  thực sự là tấm gương sáng cho người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

Trong một buổi tọa đàm Giao lưu giữa kiều bào trẻ lập nghiệp ở Việt Nam và thanh niên trong nước tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh, anh Daniel Trần Hoài Tiến (Việt kiều Mỹ), chuyên gia cố vấn cho các dự án cộng đồng, chia sẻ: "Cái cốt lõi của chúng ta là bản sắc văn hóa và chúng ta phải dựa trên nền tảng văn hóa Việt để đi ra thế giới. Là một người trẻ, tôi và các bạn càng phải tự hào mình là người Việt Nam và tự tin giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những giá trị của đất nước mình". Anh Võ Thành Đăng, một doanh nhân sáng tạo, một diễn giả tự do, một người truyền cảm hứng đã chia sẻ tại buổi tọa đàm: "Khi còn trẻ người ta mong muốn đi khắp nơi, trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau, học hỏi được nhiều điều mới lạ. Rồi đến lúc người ta lại mong muốn tìm về với nguồn cội để hỗ trợ cộng đồng mình, giúp đất nước mình phát triển giàu đẹp hơn".

Tới thời điểm này, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nâng tầm vị thế trên trường quốc tế. Đảng cộng sản Việt Nam xứng đáng là ngôi sao sáng của cách mạng Việt Nam, khẳng định con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta là phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của thời đại. Việt Nam là thành viên có trách nhiệm cao trong các tổ chức quốc tế. Việt Nam đã tham gia vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc, như: Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 - 2016, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO nhiệm kỳ 2013 - 2017, Hội đồng kinh tế - xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018. Từ năm 2014 Việt Nam chính thức tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.  Năm 2020, Việt Nam cùng lúc đảm nhận 3 trọng trách: Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

Với uy tín từ những thành quả cách mạng, Việt Nam luôn là điểm đến của hòa bình, là quốc gia tổ chức nhiều sự kiện quốc tế, khu vực, nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại. Ví dụ như: Tuần lễ cấp cao diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017, Hội nghị diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018, Hội nghị thượng đỉnh Hòa kỳ - Triều Tiên 2019.

Việt Nam đang trên đà phát triển, thành tựu sẽ nối tiếp thành tựu. Điều đó khẳng định đường lối chỉ đạo đúng đắn của Đảng cộng sản Việt Nam. Chính phủ cần sự tin tưởng và đồng lòng của nhân dân. Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức và cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, luận điệu thù địch để các cá nhân và tổ chức phản động không còn cơ hội phá hoại đất nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm