• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc lá điện tử

Linh Trần 07/07/2022 - 21:55 (GMT+7)

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Sau khi hút thuốc lá điện tử, bệnh nhân thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững…, tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng nên gia đình đưa đến BV cấp cứu. Tại BV, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc thuốc lá điện tử.

Ngày 7/7, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn V. (46 tuổi, trú tại TP. Tuyên Quang) bị ngộ độc do hút thuốc lá điện tử.

Gia đình cho biết, bệnh nhân làm nghề kinh doanh. Trông lúc trông cửa hàng, bệnh nhân thấy có một điếu thuốc lá điện tử của khách để quên. Sau 2 ngày không thấy ai đến nhận, bệnh nhân đã lấy ra thử hút một lần.

Sau hút, bệnh nhân thấy run tay chân, hoa mắt chóng mặt, đứng không vững…, tình trạng càng lúc càng nghiêm trọng nên được gia đình đưa đến BV cấp cứu.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện vào 22h ngày 4/7. Sau khi thăm khám, khai thác tiền sử, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu. Sau một ngày điều trị theo phác đồ ngộ độc, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử an toàn. Tuy nhiên, thực chất thuốc lá điện tử chứa nhiều nicotine, chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Nicotine trộn trong tinh dầu của thuốc lá để khi đốt nóng sẽ chuyển thành dạng hơi giúp người dùng hít vào phổi. Một lọ dung dịch nhỏ tinh dầu đó chứa hàm lượng nicotine tương đương 3 bao thuốc lá truyền thống.

Bên cạnh đó, người sản xuất sử dụng các mùi hương, vị hoa quả để che lấp khiến người dùng cho rằng thuốc lá vô hại, có thể hút nhiều với với nồng độ đậm đặc. Người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng sinh sản. Trẻ em, phụ nữ có thai hít khói thuốc thụ động sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên để tránh những nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu thấy người bệnh sau khi hút thuốc lá điện tử có cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe..., cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm