Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới

PV
17/01/2021 - 22:58
Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới

Ảnh minh họa

Tỷ lệ tự tử tăng 37% ở phụ nữ, cao hơn khoảng 5 lần so với nam giới. Mức tăng này xảy ra khi đại dịch Covid-19 kéo dài gây tổn hại tới các ngành nghề mà phụ nữ chiếm ưu thế, làm gia tăng gánh nặng lên lao động nữ, trong khi bạo hành gia đình bùng nổ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Lão khoa thủ đô Tokyo, tỷ lệ tự tử từ tháng 7 đến tháng 10/2020 ở Nhật Bản tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

tự tử - Nhật Bản

Tỷ lệ người Nhật tự tử tăng cao trong đại dịch Covid-19

Dữ liệu của Bộ Y tế Nhật Bản từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2020 cho thấy, tỷ lệ trẻ em tự tử tăng vọt 49% trong làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản, tương ứng với giai đoạn sau khi trường học đóng cửa trên toàn quốc. Ngoài ra, tỷ lệ tự tử tăng 37% ở phụ nữ, cao hơn khoảng 5 lần so với nam giới. Mức tăng này xảy ra khi đại dịch Covid-19 kéo dài gây tổn hại tới các ngành nghề mà phụ nữ chiếm ưu thế, làm gia tăng gánh nặng lên lao động nữ, trong khi bạo hành gia đình bùng nổ.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản báo cáo đã có 2.153 vụ tự tử trong tháng 10/2020 so với 2.087 người tử vong vì Covid-19 trong năm 2020. Cũng trong tháng này, số phụ nữ tự sát tại Nhật Bản tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số liệu này ở nam giới chỉ tăng 23%.

tự tử - Nhật Bản

Một tình nguyện viên trả lời cuộc gọi đường dây nóng tại trung tâm tư vấn trợ giúp người muốn tự tử Tokyo Befrienders

Các chuyên gia nhận định có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đau lòng này. Phụ nữ thường chịu gánh nặng lớn hơn bởi họ phải đối mặt tình trạng công việc bấp bênh hơn so với đàn ông và áp lực chăm sóc con cái.

Cụ thể, lao động nữ thường làm việc bán thời gian trong các ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn và bán lẻ. Đây cũng chính là những ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch và buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ở Tokyo và 3 quận xung quanh trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát trở lại. Ông đã mở rộng lệnh khẩn cấp đến 7 tỉnh khác, bao gồm cả Osaka và Kyoto.

"Mọi người lo lắng về Covid-19 nhưng rất nhiều người cũng đã tự tử vì mất việc làm, mất thu nhập và không nhìn thấy hy vọng. Chúng ta cần đạt được sự cân bằng giữa hạn chế Covid-19 lây lan và quản lý nền kinh tế", Bộ trưởng Cải cách Hành chính và Quy định Taro Kono nói.

Nguồn: Reuters, NYT
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm