Nhiều chàng trai chọn sự nghiệp chứ chưa lấy vợ, vì sao?

Hải My - Ảnh: NVCC
29/10/2022 - 19:22
Không chỉ muốn tập trung phát triển sự nghiệp, áp lực kinh tế, lười yêu cũng là những lý do khiến nhiều người trẻ chưa muốn lấy vợ.

Không còn bó hẹp bản thân trong một trình tự ai cũng giống ai rằng trưởng thành, đi làm rồi lập gia đình, ngày càng nhiều chàng trai trì hoãn việc lấy vợ để tập trung cho công việc. Nếu bạn vô tình nghe một anh chàng nào đó nói rằng: “Xin lỗi, anh chọn sự nghiệp”, đừng vội trách cứ họ quá lý trí hay vô tâm, họ có lý do cả đấy!

Lấy vợ - lập gia đình đôi khi còn khó hơn xây dựng sự nghiệp

Chưa vội bàn đến những vấn đề kinh tế, tài chính, đa số các chàng trai đều cho rằng muốn lấy vợ không phải chuyện “một sớm một chiều”. Bởi không phải ai cũng dễ dàng tìm kiếm được một người phù hợp để kết hôn. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng điều này khó hơn cả việc thành công, thăng tiến trong sự nghiệp. 

Tạ Quang Trung (30 tuổi, nhân viên văn phòng) cho hay: “Thời nay người trẻ thực tế hơn nhiều. Nhu cầu tình cảm tuy có nhưng để tiến tới hôn nhân cần nhiều yếu tố. Không chỉ cần đồng quan điểm trong lối sống mà còn phải có định hướng và đích đến chung, sự thấu hiểu và thông cảm với nhau trong mọi việc”

Nhiều chàng trai “xin lỗi anh chọn sự nghiệp” chứ chưa lấy vợ, vì sao? - Ảnh 1.

Quang Trung

Là một người đang xây dựng sự nghiệp, chưa nghĩ đến lập gia đình nhưng Quang Trung cũng chia sẻ mỗi lựa chọn đều mang đến ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Anh chàng không khẳng định lấy vợ trước hay xây dựng sự nghiệp trước sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn. “Nếu may mắn trên con đường sự nghiệp mình lại gặp một người phù hợp để kết hôn thì sao. Như vậy sẽ tốt cả đôi đường phải không?”, Quang Trung nói. 

Cùng suy nghĩ trên, An Đỗ (33 tuổi) đang làm Digital Marketing cho biết bản thân cũng đang dành thời gian cho công việc, sự nghiệp nhiều hơn là chuyện tình cảm. Trong công việc, cuộc sống riêng anh có thể đặt ra những mục tiêu để bản thân có thể hoàn thành. Còn lập gia đình, An Đỗ nghĩ sẽ phải phụ thuộc thêm vào duyên số. 

Đối với Hữu Huy (25 tuổi), còn khá trẻ nhưng anh cũng đã xác định rõ hướng đi của bản thân: “Thế hệ bọn mình không còn áp lực lập gia đình sớm nữa, mình tập trung toàn bộ thời gian cho công việc. Mình nghĩ có công ăn việc làm ổn định, tài chính vững mạnh sẽ là nền tảng tốt hơn cho sau này. Đôi khi, việc này còn dễ để thực hiện hơn là lấy vợ nên mình không vội vàng mà cứ tiến từng bước thôi”

Có ai không muốn tìm một chàng trai kinh tế tốt để lập gia đình?

Không muốn lấy vợ sớm đôi khi còn do áp lực kinh tế, trọng trách trụ cột gia đình mà hầu như chàng trai nào cũng có. Dù cuộc sống bây giờ hiện đại hơn, mọi người đều hướng tới sự bình đẳng, phụ nữ cũng có thể độc lập tài chính. Song nếu để lựa chọn kết hôn, không mấy ai còn giữ tư tưởng “một túp lều tranh” nữa mà đều mong muốn tìm một người đàn ông có sự nghiệp tốt, kinh tế ổn định để kết hôn. 

“Không hẳn là áp lực kinh tế nhưng đến tuổi 30 chắc hẳn mọi người đều phải dành dụm được một ít, thậm chí là có đủ rồi, như vậy sẽ thuận lợi để tiến tới hôn nhân hơn. Ai mà muốn bỏ lỡ một chàng trai như vậy đâu”, Quang Trung bày tỏ. 

Nhiều chàng trai “xin lỗi anh chọn sự nghiệp” chứ chưa lấy vợ, vì sao? - Ảnh 2.

Hữu Huy

Còn đối với Hữu Huy, anh cho rằng áp lực đôi khi cũng là điều nên có để khiến bản thân sống có trách nhiệm hơn. Hữu Huy chia sẻ: “Nếu để hỏi cố gắng đến mức nào sẽ đủ lập gia đình, mình nghĩ là khi nguồn thu nhập cá nhân lớn hơn mức chi phí của hai vợ chồng. Ngoài ra, cũng phải có thêm một khoản tiết kiệm đủ để dự phòng, như vậy mình mới tự tin lấy vợ. 

Mình đồng ý rằng sau khi kết hôn, hai vợ chồng hoàn toàn có thể cùng nhau làm việc. Nhưng đối với mình, phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu cũng vẫn mong muốn người đàn ông làm trụ cột gia đình. Hơn nữa, trong trường hợp vợ sinh con, nghỉ làm, mình cũng phải đảm bảo được kinh tế trong giai đoạn đó nữa”

Tuy nhiên, Hữu Huy cũng không phản đối nếu ai đó lựa chọn lấy vợ trước rồi mới xây dựng sự nghiệp. Anh cho rằng nếu họ tìm được người phụ nữ phù hợp, có thể đồng hành, cùng nhau gây dựng cũng là một điều thú vị. 

Miệt mài cố gắng trong công việc thành ra ngại yêu

Quá yêu công việc, dành mọi thời gian để cố gắng, nỗ lực thành ra nhiều người lại có cảm giác ngại yêu đương, lười bắt đầu một mối quan hệ. Điều này tạo nên một vòng luẩn quẩn khó thoát nên nhiều người chọn cuộc sống độc thân, mặc kệ chuyện tình yêu cho “duyên phận”. 

An Đỗ thẳng thắn thừa nhận anh đang cảm thấy lười yêu. Thế nhưng, An Đỗ cho rằng điều này khá bình thường bởi bản thân cũng không vội kết hôn. “Mình luôn nhìn mọi thứ diễn ra quanh mình theo hướng tích cực, bạn bè mình đều đã lập gia đình, có con cái và họ bận rộn với những việc đó. Còn mình đang độc thân mình có nhiều thời gian hơn cho bản thân: đi du lịch những nơi mình muốn, làm những việc mình thích, hoàn thiện những mục tiêu phấn đấu”, An Đỗ nói. 

Nhiều chàng trai “xin lỗi anh chọn sự nghiệp” chứ chưa lấy vợ, vì sao? - Ảnh 3.

An Đỗ

Với Quang Trung, anh cũng là một người ham công việc và tự thấy bản thân lười lấy vợ. Thế nhưng, đôi khi anh cũng cảm thấy chạnh lòng khi nhìn thấy bạn bè xung quanh đều đã yên bề gia thất: “Mình có nhiều người bạn cũng lập gia đình năm 26 - 27 tuổi, chưa tới 30 cũng đã có con bồng con bế luôn. Cũng đôi khi mình cảm thấy chạnh lòng. 

Nhưng thực tế mà nói, mình cảm thấy họ vất vả. Đương nhiên vẫn có người thành đạt nhưng chỉ ít thôi. Kết hôn, họ phải tự lo cho gia đình nhỏ, cũng phải chịu áp lực từ bố mẹ hai bên. Chưa kể có những vấn đề trong công việc và cuộc sống nữa. Nhìn chung, thường mọi người sẽ chỉ thể hiện những điều tốt đẹp ra bên ngoài, còn những khó khăn phải là người trong cuộc mới hiểu”

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm