• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhiều địa phương ở Nghệ An ngập sâu, cô lập, người dân thiếu nhu yếu phẩm

Đình Nguyên 31/10/2020 - 17:56 (GMT+7)

Xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương bị ngập sâu trong biển nước

Mặc dù trên địa bàn lượng mưa đã giảm nhưng nước sông Lam vẫn đang lên, nhiều xóm làng đang trong tình cảnh bị ngập lụt, chia cắt, cô lập. Hàng ngàn người dân thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết.

Ngày 31/10, ông Nguyễn Khánh Thành – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, 4/8 xóm của xã đang bị chia cắt, cô lập. Hơn 500 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu đang cần các nhu yếu phẩm cần thiết.

Nhiều địa phương ở Nghệ An ngập sâu, cô lập, người dân thiếu nhu yếu phẩm - Ảnh 1.

Xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương bị ngập sâu trong biển nước

"Địa bàn ngập sâu, việc đi lại hoàn toàn dựa vào thuyền. Thế nhưng xã chỉ có 1 chiếc thuyền nên việc tiếp cận để tiếp tế các nhu yếu phẩm đến các hộ dân rất khó khăn. Nhiều đoàn từ thiện cũng không thể vào vì không có thuyền" - ông Thành nói.

Theo thống kê, hiện huyện Thanh Chương có hơn 800 nhà dân ở các xã Võ Liệt, Thanh Xuân, Thanh Tùng, Thanh Mỹ, Thanh Khê... đều bị ngập. Các xã có nhiều hộ phải di dời gồm: Thanh Liên (450 hộ), Thanh Nho (gần 100 hộ), Thanh Xuân (39 hộ), Thanh Long (30 hộ), Ngọc Lâm (40 hộ)...

Ông Phan Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng, cho biết: "Mưa lớn suốt đêm đã khiến xã Thanh Tùng bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Các khu vực bị ngập sâu gồm Cầu Lối, đoạn giáp ranh xã Thanh Hà, đoạn xóm Yên Thành... Một số người dân ở nơi nguy hiểm chúng tôi đã di dời chiều tối qua rồi".

Nhiều địa phương ở Nghệ An ngập sâu, cô lập, người dân thiếu nhu yếu phẩm - Ảnh 2.

Chính quyền vận động người dân sơ tán

Để sớm ổn định đời sống cho người dân các xã ngậ lụt nặng nề của huyện Thanh Chương (Nghệ An) sau mưa lũ, chính quyền đã khảo sát, lập danh sách những gia đình bị thiệt hại nặng để phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức trao nhu yếu phẩm cần thiết cứu trợ người dân. 

Ngoài huyện Thanh Chương, toàn bộ các hộ dân vùng ngoài đê sông Lam thuộc huyện Hưng Nguyên cũng bị cô lập hoàn toàn. Nhiều xóm của xã Hưng Lợi, Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam chìm trong biển nước.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên xảy ra mưa to trên diện rộng kết hợp với việc xả lũ của các đập thủy điện Khe Bố, Chi Khê, gây ngập úng trên địa bàn. Tại xã Hưng Trung toàn bộ 11 xóm bị ngập nặng. Có 85% hộ dân nước đã ngập vào trong nhà. Các tuyến đường hầu hết bị chia cắt. 

Nhiều địa phương ở Nghệ An ngập sâu, cô lập, người dân thiếu nhu yếu phẩm - Ảnh 3.

Người dân ở huyện Hưng Nguyên di chuyển đàn bò lên trên đê vì nước sông Lam đang dâng

Mưa lũ cũng khiến tuyến đê bao kênh thấp của xã Hưng Thông bị tràn hơn 30m vào tối ngày 30/10. Hơn 100 người cùng nhiều thiết bị khẩn trương được huy động để gia cố ngay trong đêm.

Ngoài nỗ lo về lũ, địa bàn Nghệ An còn nỗi lo về sạt lở khi mưa kéo dài. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thông tin, mưa lũ đã khiến gần 13 ngàn ngôi nhà bị ngập; 117 xóm ngập lụt; 22 xóm bị chia cắt; 29 xóm bị cô lập. Các tuyến quốc lộ, đường tỉnh có 39 điểm ngập lụt, ách tắc giao thông. Nhiều điểm sạt lở trên quốc lộ 46 B, quốc lộ 7A.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm