• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nhiều dịch vụ, hàng hóa đã áp dụng “giá ngày Tết”

Vân Anh 08/01/2023 - 17:15 (GMT+7)

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại gia áp dụng mức phụ thu ngày Tết

Không chỉ các loại hàng hóa thiết yếu điều chỉnh mức tăng giá nhẹ mà các dịch vụ như dọn dẹp nhà cửa, vận chuyển hàng hóa… cũng đưa ra các chính sách tăng giá, phí phụ thu… trong những ngày cận Tết.

"Giá ngày Tết" là là cách các nhà cung cấp, người tiêu dùng giải thích một cách ngắn gọn về những điều chỉnh tăng giá hàng hóa trong những ngày sát Tết Nguyên đán của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ.

"Chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch), rồi đến Tết, hàng hóa dịch vụ trên thị trường phong phú, nhưng giá bán nhiều loại đã tăng từ 5-15%. Trong đó phải kể đến các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu của mỗi gia đình trong dịp Tết nguyên đán như thịt bò, thịt gà, các loại tôm, cá, hải sản, bánh kẹo… Tết mà, cái gì cũng tăng lên một chút". Chị Trần Thùy Liên (phố Chùa Bộc, Hà Nội) chia sẻ sau khi dạo một vòng chợ mua sắm chuẩn bị cho dịp Tết Quý Mão 2023.

Nhiều dịch vụ, hàng hóa áp dụng “giá ngày Tết” - Ảnh 1.

Dịch vụ dọn vệ sinh gia đình tăng giá từ 20% đến 50%

Cận Tết nhiều dịch vụ khác cũng đang áp dụng mức giá của ngày lễ, Tết. Chị Lê Thị Thúy (tỉnh Nam Định) cho biết: "Công việc thường ngày của tôi là dọn nhà theo giờ cho các hộ gia đình tại Hà Nội. Nhóm chúng tôi có 5 chị em cùng quê, nhận việc trực tiếp từ các khách quen, không qua công ty dịch vụ vệ sinh nào. Bình thường, tôi làm với mức giá 45.000 đồng – 50.000 đồng/giờ, tùy theo yêu cầu và thực tế công việc.

 Từ sau rằm tháng Chạp, giá dịch vụ dọn nhà đã tăng lên 60.000 đồng – 80.000 đồng/giờ. Nhu cầu nhà tăng cao, tôi và một số chị em trong nhóm vệ sinh làm không hết việc. Trung bình mỗi nhà dọn cần từ 3 đến 6 tiếng, với các công việc chủ yếu vệ sinh tổng thể, lau dọn nhà cửa, sân vườn, tủ bếp… Nếu chăm chỉ, mỗi ngày cũng kiếm được một khoản tiền kha khá".

Không chỉ những người lao động tự do như chị Lê Thị Thúy điều chỉnh mức phí dọn vệ sinh trong những ngày cận Tết, mà tại các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh gia đình, mức phí này hiện cũng được điều chỉnh tăng từ 20%; sau ngày 23/12 âm lịch, nhiều hầu hết các công ty vệ sinh áp dụng mức phí dịch vụ tăng tới 50%.

Nhiều dịch vụ, hàng hóa áp dụng “giá ngày Tết” - Ảnh 2.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại gia áp dụng mức phụ thu ngày Tết

Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình, chăm sóc người già và trẻ nhỏ, Wecare 247 đã gửi thông báo duy trì hoạt động xuyên Tết kèm theo mức phí dịch vụ được điều chỉnh với mong muốn khách hàng hỗ trợ cho các nhân viên chăm bệnh, nhân viên y tế đã hi sinh phút giây bên gia đình ấm cúng để cùng đồng hành với các gia đình. Theo đó, trong dịp Tết Âm lịch, từ 25 Tết đến Mùng 4 Tết), mức phí chăm lãi sẽ được tính bằng mức giá dịch vụ hiện tại * 200%. Từ ngày 28 Tết đến Mùng 5 Tết, phí dịch vụ chăm bé và các dịch vụ khác sẽ tính bằng mức giá dịch vụ hiện tại * 300%.

Cung cấp dịch vụ vận chuyển, Grab cũng đưa ra thông báo áp dụng "Phụ phí Tết Nguyên đán" áp dụng từ ngày 20/01/2023 – 26/01/2023 đối với các chuyến xe/ đơn hàng phát sinh trong khung giờ từ 6:00 giờ đến 22:00 giờ.

Cụ thể: Với dịch vụ chở khách bằng xe máy, Grab thu thêm phụ phí 5.000 đồng/lượt phương tiện, ở các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đắk Lắk, Cần Thơ, Bình Định, Bình Thuận, Nghệ An, Gia Lai, Thanh Hóa, Tiền Giang, Tây Ninh, Cà Mau.

Đối với dịch vụ chở khách bằng xe ô tô từ 4 chỗ trở lên (GrabCar), mức phụ phí là 15.000 đồng, áp dụng tại các địa phương như TP.Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đắk Lắk, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, Lâm Đồng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng.

Đối với dịch vụ giao hàng ăn, giao hàng siêu tốc và đi chợ hộ (GrabFood, GrabExpress Siêu Tốc và GrabMart), Grab thu phụ phí đồng loạt 5.000 đồng/lượt.

Thông tin cần lưu ý:

Vào dịp cuối năm, nhiều loại hàng hóa, dịch vụ điều chỉnh, áp dụng mức tăng giá dịch vụ, phí phụ thu… Vì vậy, người tiêu dùng nên có kế hoạch mua sắm, đặt dịch vụ từ sớm, để chủ động kế hoạch chi tiêu. Bên cạnh đó, cần tham khảo, tìm hiểu kỹ mức giá, phí dịch vụ và lựa chọn sử dụng các địa chỉ tin cậy, uy tín để đảm bảo quyền lợi của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm