• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhiều đồng nghiệp ngành y kêu gọi ủng hộ gia đình nữ bác sĩ nội trú tử vong do TNGT

Linh Trần 19/02/2021 - 23:07 (GMT+7)

Căn nhà sàn của gia đình bác sĩ Nông Thị Ngoan (ảnh:BVPS Hà Nội)

Đại học Y Dược Thái Nguyên, BV Phụ Sản Hà Nội, BV Hùng Vương (Phú Thọ) đã kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ gia đình nữ bác sĩ nội trú Nông Thị Ngoan tử vong do TNGT. Cũng bởi, gia đình nhà em rất khó khăn, trong khi bố mẹ đều già yếu.

Ngày 19/2, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, vừa phát lời kêu gọi cán bộ, nhân viên BV ủng hộ xây dựng căn nhà tình nghĩa cho gia đình bác sĩ nội trú Nông Thị Ngoan (xã Bạch Xa, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang).

Theo PGS. Nguyễn Duy Ánh, bác sĩ nội trú Nông Thị Ngoan sinh ra trong một gia đình nghèo có 8 anh chị em. Gia đình nghèo chỉ dành dụm đủ tiền cho Ngoan thi đại học. Không phụ lòng trông đợi của gia đình, Ngoan đã đỗ Đại Học Y Dược Thái Nguyên để hoàn thành giấc mơ trở thành người thầy thuốc mặc áo blouse trắng. Bên cạnh đó, em cũng xuất sắc khi là một trong số những bác sĩ nội trú của trường và chỉ còn hơn một năm nữa sẽ hoàn thành chương trình học tập. Trước khi xảy ra tai nạn, bác sĩ Nông Thị Ngoan đang học tập tại BV Phụ Sản Hà Nội.

Ngày 7/2/2021, trên đường đi từ BV Phụ sản Hà Nội về nhà tại xã Bạch Xa, bác sĩ Ngoan đã gặp tai nạn giao thông (TNGT) và qua đời. Đêm hôm xảy ra tai nạn, bạn bè và người thân trong gia đình cố gắng nhặt nhạnh những phần thi thể còn dập nát do bánh xe tải hạng nặng nghiến qua và đưa em về với gia đình.

Các tổ chức, các nhân ủng hộ có thể chuyển khoản qua tài khoản của bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Phụ sản Hà Nội. Số TK: 19910000053075 tại BIDV chi nhánh Hồng Hà, Hà Nội. Hoặc gửi trực tiếp tại phòng Công tác xã hội, BV Phụ Sản Hà Nội. Liên hệ chị Phạm Thị Thúy Hà. SĐT: 0977078585.

BV nhận ủng hộ đến ngày 26/2.

Khi đến viếng bác sĩ Nông Thị Ngoan, các đồng nghiệp xót xa khi nhận thấy gia đình em đang ở căn nhà sàn đơn sơ. Tài sản trong nhà chỉ có duy nhất một chiếc bếp lửa bập bùng, không bàn, không ghế, không giường tủ, tivi. Bố mẹ Ngoan tuổi đã già yếu (trên 70 tuổi) phải chịu cảnh người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh.

Trước hoàn cảnh đó, Ban Giám đốc BV đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội kêu gọi đóng góp từ các đơn vị và các nhà hảo tâm để giúp xây dựng, sửa chữa ngôi nhà của gia đình bác sĩ Nông Thị Ngoan như một lời báo hiếu cuối cùng của em tới cha mẹ.

Về vụ việc trên, Luật sư Phạm Văn Học, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc BV đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) viết: Tôi nhận được tin nhắn qua zalo của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Thái nguyên về việc nhà trường tổ chức kêu gọi, quyên góp để hỗ trợ gia đình bác sĩ nội trú Nông Thị Ngoan. Bức thư của các thầy cô mà có lẽ nó còn hơn cả một bức thư vì ngắn gọn thôi nhưng trong ấy đã chứa đựng một thứ tình cảm thiêng liêng, trong sáng. Nó chứa đựng tình thầy trò, tình đồng nghiệp, tình anh em... Đọc bức thư mà tôi và hầu hết những người có lương tri không ai cầm nổi những giọt nước mắt. Một gia đình nghèo, thậm chí là rất nghèo ở vùng sơn cước, một gia đình mà cả cha, mẹ của bác sĩ Ngoan đều là dân tộc thiểu số.

"Đêm hôm xảy ra tai nạn, sau khi cùng những người thân trong gia đình cố gắng nhặt nhạnh những phần thi thể đã bị dập nát do bánh xe tải hạng nặng nghiến qua và đưa em về với gia đình, gần 1h sáng chúng tôi có mặt trong ngôi nhà sàn nơi em sinh ra, một cảm giác đắng nghẹn nơi cổ họng. Ba gian nhà sàn chỉ có duy nhất một chiếc bếp lửa bập bùng, không bàn, không ghế, không giường, tủ, không ti vi...

Bố em, một ông già gầy gò hơn 70 tuổi ngồi chết lặng ở một góc nhà sàn, mẹ em vật vã kế bên, bà không còn đủ sức để mà khóc nữa. Những tiếng rên khe khẽ, những tiếng nấc nghẹn và những giọt nước mắt, hơn chục người đàn bà khác mặc trang phục dân tộc vùng cao ngồi vây quanh, họ an ủi nhau bằng thứ tiếng dân tộc khiến chúng tôi không hiểu họ đang nói gì nhưng chúng tối biết tất cả họ cũng đang khóc.

Đêm hôm ấy cả bản đã thức, họ dựa vào nhau để vượt lên nỗi đau và những câu chuyện xung quanh em cũng được chính những người thân trong gia đình kể cho chúng tôi nghe. Bác sĩ Ngoan có 8 anh chị em, em là con thứ sáu, năm người lớn hơn đã xây dựng gia đình và hầu hết đều làm nông nghiệp, người con thứ bẩy tức là người kế tiếp phía sau bác sĩ Ngoan cũng đã từng thi và trúng tuyển vào Trường Đại học Luật nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên em đành từ bỏ giấc mơ trở thành luật sư của mình. Hiện tại, em đang đi làm công nhân ở Bắc ninh để phụ giúp cho chị hoàn tất việc học hành. Nhận được tin chị mất nhưng em không thể về được vì đang trong giai đoạn cách ly phòng chống covid-19", luật sư Phạm Văn Học chia sẻ.

Trước hoàn cảnh của gia đình bác sĩ Ngoan, BV Hùng Vương và Trường Đại học Y dược Thái Nguyên đã kêu gọi cán bộ, nhân viên, sinh viên, đồng nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay xoa dịu nỗi đau của cha mẹ và những người thân của em.

Bạn bè, đồng nghiệp của Luật sư Phạm Văn Học ủng hộ bác sĩ Nông Thị Ngoan có thể gửi qua số tài khoản: 139620167, Ngân hàng Vpbank, chủ tài khoản Nguyễn Văn Tùng (đồng nghiệp của bác sĩ Ngoan). SĐT: 0916940115. Tất cả sự hỗ trợ, đóng góp, ủng hộ sẽ được chuyển đến gia đình bác sĩ Ngoan vào ngày 27/2/2021.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm