• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhiều gia đình lo lắng sau sự cố camera nhà ca sĩ Văn Mai Hương bị hack

Linh Trần 30/12/2019 - 20:13 (GMT+7)
Sau sự cố camera nhà ca sĩ Văn Mai Hương bị hack, nhiều gia đình lo lắng, bởi không biết camera nhà mình có an toàn không. Trong khi đó, những gia đình có ý định lắp camera an ninh thì phân vân về độ bảo mật của camera.

Mới đây, sự việc camera nhà ca sĩ Văn Mai Hương bị hack khiến cộng đồng dậy sóng. Bởi sau đó, hàng loạt clip nhạy cảm của cô từ năm 2015 bị kẻ xấu tung ra mạng xã hội. Nhiều người đồng cảm, chia sẻ và lên tiếng bảo vệ nữ ca sĩ. Sau sự việc này, nhiều gia đình rất lo lắng, bởi không biết camera nhà mình có bị hack hay không. Còn với những hộ đang có ý định lắp camera, họ băn khoăn không biết độ bảo mật như thế nào, sản phẩm nào có tính bảo mật cao để lựa chọn...

Chị Trần Thanh Thủy (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Gia đình đang có ý định lắp camera an ninh `ở trong nhà. Tuy nhiên, qua sự cố của ca sĩ Văn Mai Hương, chị Thủy rất lo lắng bởi những hình ảnh nhạy cảm của gia đình có thể bị phát tán nếu bảo mật không tốt. "Tôi đang có ý định lắp camera an ninh, nhưng mình mù tịt về vấn đề này nên không biết loại nào tốt, mức độ bảo mật ra sao. Chẳng may những hình ảnh nhạy cảm bị phát tán thì xử lý như thế nào", chị Thủy chia sẻ.

Nhiều gia đình lo lắng sau sự cố hack camera nhà ca sĩ Văn Mai Hương - Ảnh 1.

Khi lắp camera, người dân cần xét xét các yếu tố bao gồm xuất xứ, thương hiệu cũng như độ an toàn bảo mật của sản phẩm

Cũng như chị Thủy, nhiều gia đình đã lắp camera an ninh rất lo lắng về vấn đề bảo mật. Trao đổi với PNVN về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Duy, chủ một cơ sở chuyên lắp đặt camera tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, hiện trên thị trường có nhiều loại camera với chất lượng khác nhau tùy thuộc vào xuất xứ, thương hiệu và giá cả. Ví như, tại cửa hàng của anh, có loại camera giá chỉ vài trăm ngàn đồng, có loại vài triệu đồng. Còn người dân thì phổ biến lắp camera loại 3-4 triệu đồng/chiếc. Camera có giá càng cao thì độ bảo mật càng tốt và ngược lại.

Tuy nhiên, theo anh Duy, khi đi lắp, phần lớn khách hàng chỉ quan tâm đến giá bán, chất lượng hình ảnh chứ ít quan tâm đến bảo mật. Bởi ai cũng nghĩ rằng, mật khẩu chỉ có vợ chồng biết còn người ngoài thì không thể biết được. Hơn nữa, nếu mật khẩu đặt thật khó, hay bảo mật 2-3 lớp thì không thể hack được. Nhưng thực tế có nhiều gia đình đặt mật khẩu rất dễ nhớ, như số điện thoại, ngày tháng năm sinh hay số nhà…

Nhiều gia đình lo lắng sau sự cố camera nhà ca sĩ Văn Mai Hương bị hack  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Anh Duy cũng cho biết, nếu kẻ xấu muốn hack thì chúng chỉ cần vào được wifi của gia chủ là các đối tượng có thể cướp quyền truy cập và đánh cắp dữ liệu đã lưu trữ. Ngoài ra, kẻ xấu có thể quan quan sát chủ nhà sử dụng loại camera nào, sau đó tải ứng dụng liên quan rồi xâm nhập bằng các mật khẩu dễ đoán. Cao thủ hơn, đối tượng xấu có thể quét mã QR dán ở bên dưới camera rồi xâm nhập theo dõi mà chủ nhà không hề hay biết. "Tại Việt Nam, người dân chưa chú trọng đến tính an toàn của camera nên đa phần không để ý, chỉ đến khi xảy ra sự việc liên quan, người dân mới nháo nhào tìm cách bảo mật", anh Duy nói.

Theo anh Duy, kinh nghiệm thực thế cho thấy nếu sản phẩm nào càng qua nhiều bước đăng nhập thì mức độ an toàn càng cao. Vì thế, để đảm bảo an toàn, người dân có nhu cầu lên lắp camera có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhiều lớp bảo mật, thường xuyên thay đổi mật khẩu để tránh bị hack. Đặc biệt là đối với các hệ thống được lắp đặt bởi bên thứ ba, ngay sau khi nhân viên lắp đặt xong chủ nhà phải thay đổi mật khẩu và tên đăng nhập để đảm bảo an toàn.

Sẽ bị xử lý hình sự

Sau sự cố của ca sĩ Văn Mai Hương, dư luận đặt câu hỏi, nếu đối tượng phát tán hình ảnh nhạy cảm của ca sĩ bị phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào? Về vấn đề này luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư cá nhân là vi phạm Điều 8, Điều 17 và Điều 18 của Luật An ninh mạng.

Trường hợp kẻ phát tán clip nhạy cảm của Văn Mai Hương nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm thì có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác, theo quy định tại Điều 155, Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp tung ảnh clip nhảy cảm của người khác lên mạng xã hội không nhằm mục đích xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác nhưng những hình ảnh, clip đó có nội dung khiêu dâm thì người phát tán sẽ bị xem xét về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo luật sư Cường, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm