Nhiều người stress vì thao tác xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền

Minh Ngọc - Vân Đức
05/07/2024 - 15:01
Từ ngày 1/7, mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học đối với người chuyển tiền. Đây là giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.

Những ngày gần đây, việc xác thực sinh trắc học chuyển tiền trên ứng dụng ngân hàng đã khiến không ít người gặp khó khăn và vướng mắc.

Nhiều người stress vì thao tác xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền- Ảnh 1.

Từ 1/7 khách hàng giao dịch từ trên 10 triệu/lần phải cập nhật ứng dụng sinh trắc học

Anh Vũ Mạnh Tường (ở Kim Sơn, Ninh Bình) cho hay: Sáng 2/7, anh chuyển khoản số tiền 14 triệu đồng cho người bạn nhưng không thể làm cách nào chuyển đi được. Đem thắc mắc này với người thân, anh Tường được thông báo do mình chưa cập nhật sinh trắc.

"Người nông dân biết dùng tài khoản đã là một đột phá rồi, đến bây giờ ngân hàng yêu cầu cập nhật thêm sinh trắc, tôi không hiểu về công nghệ nên hôm sau đã mang tiền mặt đi trả cho đối tác", anh Tường chia sẻ, ban đầu anh nghĩ do lỗi của ngân hàng.

Tương tự, anh Nguyễn Thành Minh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: Trước ngày 1/7, nhận được thông báo qua thư điện tử của ngân hàng thông báo về các lợi ích khi cập nhật sinh trắc học, vì không mấy khi chuyển tiền số lượng trên 10 triệu nên anh Minh bỏ qua.

"Mấy hôm nay tôi cần chuyển khoản cho người thân, trên 10 triệu đều không chuyển được. Quay lại ứng dụng để làm các bước cập nhật sinh trắc nhưng hệ thống báo bị lỗi", anh Minh cho biết.

Nhiều người stress vì thao tác xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền- Ảnh 2.

Nhiều khách hàng sẽ không thể tự cập nhật do thiết bị không hỗ trợ nên giải pháp tốt nhất là đến ngân hàng để được tư vấn.

Còn chị Lê Thị Dung ở Ninh Bình cho biết, trong những ngày qua mọi đơn hàng chuyển khoản trên 10 triệu đối với chị vẫn diễn ra suôn sẻ, không gặp bất cứ sự cố nào.

"Trước 1/7 tôi thấy thông báo cập nhật sinh trắc học, ngồi ở nhà làm các bước theo hướng dẫn chỉ mất mấy phút rất dễ dàng nên bây giờ không bị ảnh hưởng. Sau 1/7 tất cả những ai chưa cập nhật thì phải ra ngân hàng để được hỗ trợ thì mới thành công", chị Dung cho biết kinh nghiệm.

Tại sao nhiều người không tự cập nhật được sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng?

Để tìm hiểu thêm về việc tại sao nhiều người không tự cập nhật được sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng, chúng tôi đã đến một số chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội.

Nhiều người stress vì thao tác xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền- Ảnh 3.

Nhân viên tại một chi nhánh Ngân hàng Vietinbank Hà Nội hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học.

Có mặt tại một chi nhánh VietinBank trên phố Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi được một nhân viên tại đây hỗ trợ cập nhật sinh trắc học sau khi máy hiển thị thông báo thiết bị không hợp lệ.

Tại đây, nhân viên ngân hàng cho biết do một số dòng máy chưa phổ cập, tích hợp NFC nên không thể cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng.

Nhân viên này cho hay, để có thể tự cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng, người dân nên sử dụng các dòng máy của hãng iPhone, Samsung. 

Nếu không có các dòng máy trên, người dân có thể đến ngân hàng để được hỗ trợ hoặc mượn các dòng máy của các hãng trên để tự cập nhật sinh trắc học.

Nhiều người stress vì thao tác xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền- Ảnh 4.

Nhân viên VPBank Hà Nội hỗ trợ người dân cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Tại một chi nhánh Ngân hàng VPBank trên phố Trần Thái Thông (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên ngân hàng ở đây cho biết, do một số dòng điện thoại thế hệ cũ nên không thể cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng.

Nhân viên này cho biết thêm, đối với iPhone, phải sử dụng iPhone 7 trở lên mới có thể cập nhật sinh trắc trên ứng dụng của ngân hàng.

Sinh trắc học là gì?

Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7, mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học (STH) đối với người chuyển tiền.

Nhiều người stress vì thao tác xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền- Ảnh 5.

Một trong những bước quan trọng là phải xác thực khuôn mặt

Dữ liệu sinh trắc học cập nhật lần này khác với dữ liệu sinh trắc học đã lưu trên điện thoại thông minh của người dùng. Dữ liệu STH (khuôn mặt, mống mắt, vân tay…) đã lưu trên điện thoại giúp chủ sở hữu điện thoại và những người được chủ sở hữu đồng thuận cùng sử dụng điện thoại đó.

Dữ liệu này vì thế không được sử dụng để xác nhận sở hữu tài khoản ngân hàng mà phải sử dụng dữ liệu khuôn mặt đã được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu của Bộ Công an.

Việc cập nhật dữ liệu khuôn mặt mà các ngân hàng đang yêu cầu người dùng cung cấp nhằm khớp đúng với dữ liệu của Bộ Công an.

Sau khi cập nhật, tài khoản ngân hàng của người dùng sẽ được định danh với chủ sở hữu đã đăng ký, do đó giảm thiểu nguy cơ bị truy cập trái phép.

Từ sau ngày 1/7/2024, các giao dịch chuyển khoản có giá trị từ 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực bằng sinh trắc học đã đăng ký.

Việc này giúp giảm thiểu việc chuyển tiền trái phép/không chính chủ (trường hợp kẻ gian đã chiếm được tài khoản cũng không xác thực được các giao dịch chuyển tiền giá trị cao nên giúp bảo vệ được tài sản cho người dùng).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm