• Mới cập nhật:

Yêu

Nhiều người Trung Quốc kêu trời vì tốn tiền mừng trong “tuần lễ vàng” của mùa cưới

N.A 13/10/2020 - 18:38 (GMT+7)

Đám cưới bùng nổ trong “Tuần lễ vàng” khiến nhiều người Trung Quốc phàn nàn phải chi nhiều tiền để đi dự đám cưới. Ảnh: Reuters

Đã có hơn 600.000 đôi nam nữ tổ chức đám cưới nhân dịp “Tuần lễ vàng” với kỳ nghỉ kéo dài 8 ngày ở Trung Quốc sau nhiều tháng trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuần lễ Vàng, dịp truyền thống để tổ chức đám cưới ở Trung Quốc, kéo dài 8 ngày trong tháng 10. Các khách sạn, phòng tiệc, trung tâm tiệc cưới đều kín chỗ.

Tại Vũ Hán, nơi Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019 đã có 99 cặp vợ chồng, trong đó có nhiều nhân viên y tế tuyến đầu, đã tổ chức đám cưới trong một buổi lễ tập thể ngoài trời. Một căn cứ hải quân tại Ninh Ba mới đây cũng đã tổ chức đám cưới tập thể dành cho 15 cặp đôi là những sỹ quan, binh lính.

Một nhân viên của nền tảng dịch vụ cưới Hunliji cho biết, đã có hơn 600.000 cặp đôi kết hôn đăng ký dịch vụ của đơn vị này trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 8 ngày vừa qua, nhiều hơn 11% so với số liệu của Hunliji vào cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, rất nhiều người trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc phàn nàn về sự tốn kém do phải tham dự quá nhiều đám cưới. Họ phải dồn dập đi dự từ tiệc này sang tiệc khác trong kỳ nghỉ kéo dài 8 ngày này.

Điển hình là câu chuyện về một người đàn ông ở Bijie, tỉnh Quý Châu khi anh này tiết lộ phải dự tổng cộng 23 đám cưới trong dịp này và tốn rất nhiều tiền cho việc mua quà tặng cũng như các chi phí khác.

Mùa cưới bùng nổ ở Trung Quốc nhân dịp “Tuần lễ vàng” - Ảnh 1.

Một cặp đôi đăng ký kết hôn tại văn phòng đăng ký quận Phố Đông, Thượng Hải. Ảnh: Shutterstock

Cũng nhân dịp "Tuần lễ vàng", người dân Trung Quốc bắt đầu đi du lịch trở lại sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát. Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, người dân đã chi khoảng 466 tỷ nhân dân tệ (69,5 tỷ USD) cho việc đi du lịch nhân dịp "Tuần lễ vàng". Đã có hơn 637 triệu người Trung Quốc đăng ký đi du lịch trở lại cũng trong dịp này. Đây đều được coi là những dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế và chứng tỏ các biện pháp chống lại Covid-19 đã phát huy hiệu quả ở Trung Quốc.

Các rạp chiếu phim ở Trung Quốc cũng có 1 tuần bận rộn khi các rạp mở cửa trở lại, hoạt động hết công suất, đạt doanh thu bán vé lên đến 3,92 tỷ nhân dân tệ (580 triệu USD) trong kỳ nghỉ lễ 8 ngày với nhiều bộ phim hấp dẫn được trình chiếu.

Hiện nay, giới chức Trung Quốc đang cố gắng cân bằng giữa phục hồi kinh tế với ngăn ngừa các ca nhiễm mới. Nền kinh tế nước này dự kiến tăng trưởng 1,5- 2,5% năm nay, trong khi các nhà phân tích tin rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm hơn 4%. Ngày 13/10, Trung Quốc ghi nhận những ca lây nhiễm nội địa đầu tiên kể từ giữa tháng 8, tất cả đều ở tỉnh Sơn Đông. Thành phố ven biển Thanh Đảo đã bắt đầu xét nghiệm toàn bộ 9 triệu dân sau khi ghi nhận một cụm dịch mới.

Nguồn: Theo Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm