• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhiều tổ bầu cử đã đạt 100% cử tri đi bầu

D.H 23/05/2021 - 16:29 (GMT+7)

Cử tri Vũ Hải Linh (18 tuổi, Hà Nội) lần đầu tiên đi bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Ngự Bình

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tính đến hiện tại đã có một số tổ bầu cử có số cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%. Thời tiết tại các điểm bầu cử thuận lợi, đảm bảo đúng quy trình, an ninh trật tự.

Báo cáo nhanh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia vào trưa nay (23/5) cho biết, từ 7 giờ sáng 23/5, trên phạm vi cả nước, các Tổ bầu cử đã đồng loạt tiến hành Lễ khai mạc bầu cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm Lễ khai mạc diễn ra trang trọng, gọn gàng để phòng, chống dịch Covid-19 và được cử tri đồng tình hưởng ứng tham dự.

Một số điểm bầu cử ở một số địa phương tiến hành khai mạc và bỏ phiếu bắt đầu từ 5 giờ đến 5 giờ 30 (Vĩnh Long) và ở các khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trong Ngày Bầu cử, để bảo đảm cử tri ở các đơn vị này có thể tham gia bầu cử. Ở một số nơi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí tưng bừng trong Ngày Bầu cử.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp chính quyền, các vị lão thành Cách mạng đã tham dự lễ khai mạc. Cử tri đã có mặt tại lễ khai mạc và bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Tính đến thời điểm này, đã có một số tổ bầu cử có số cử tri đi bỏ phiếu đạt 100% trong danh sách. Cụ thể, có 23 tổ bầu cử/1021 tổ bầu cử của tỉnh Trà Vinh có 100% cử tri đi bầu, trong đó có 1 tổ hoàn thành sớm nhất vào lúc 6 giờ 50 phút (Tổ trong lực lượng công an); khu vực bỏ phiếu số 10 của thị trấn Gia Khánh, tỉnh Vĩnh Phúc, 2 tổ bầu cử ở huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Tại những khu cách ly tập trung, Tổ bầu cử đã cử thành viên mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly để cử tri nhận phiếu và thực hiện quyền bầu cử, bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều tổ bầu cử đã đạt 100% cử tri đi bầu - Ảnh 1.

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, báo cáo của các địa phương cho biết tình hình thời tiết tại các điểm bầu cử thuận lợi. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử.

Ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, miền núi chiều 22/5 có mưa, gió mạnh làm hư hỏng các khẩu hiệu, danh sách cử tri, danh sách trích ngang, tiểu sử của các ứng cử viên. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử các cấp đã kịp thời khắc phục ngay trong đêm. 

Về tình hình an ninh chính trị, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết tại các khu vực bỏ phiếu, các đơn vị phụ trách công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong Ngày Bầu cử túc trực 24/24. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội cho đến hết buổi sáng nay chưa có vấn đề bất thường xảy ra.

Nhiều tổ bầu cử đã đạt 100% cử tri đi bầu - Ảnh 2.

Cử tri Hà Nội đi bầu cử. Ảnh: An My

Điều kiện vật chất-kỹ thuật phục vụ cho Ngày Bầu cử ở các địa phương được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo như phiếu bầu, các loại tài liệu, biểu mẫu, con dấu, các ấn phẩm và trang thiết bị khác. Các khu vực bỏ phiếu được bố trí ở những khu vực trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đi bầu cử.

Tại các khu vực bỏ phiếu, thể lệ, nội quy phòng bỏ phiếu, danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên được niêm yết thuận lợi cho cử tri xem xét, lựa chọn; các phòng bỏ phiếu được trang trí đúng quy định.

Trước Ngày Bầu cử, tất cả các khu vực bỏ phiếu đều được phun khử khuẩn. Các điểm bỏ phiếu đều được bố trí bàn rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt và phát khẩu trang cho cử tri trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Các Tổ bầu cử thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như hướng dẫn cử tri tuân thủ quy định về khoảng cách tối thiếu 2 mét tại khu vực bỏ phiếu, di chuyển vào phòng bỏ phiếu theo hướng một chiều... trong suốt quá trình diễn ra bầu cử.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm