Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
28/11/2025 - 20:59 (GMT+7)

Nhìn từ các trận "đại hồng thủy": Quy hoạch phải gắn với quản trị rủi ro thiên tai

Hải Yến
Nhìn từ các trận "đại hồng thủy": Quy hoạch phải gắn với quản trị rủi ro thiên tai

Ngày 28/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại, cho rằng, từ hậu quả và thiệt hại nặng nề do các trận "đại hồng thủy" vừa qua ở một số địa phương cho thấy, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch đô thị, quy hoạch các vùng miền phải gắn với việc quản trị rủi ro về thiên tai.

Cần rà soát toàn bộ hệ thống thủy điện nhỏ, đánh giá lại quy trình xả lũ

Ngày 28/11, thảo luận về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đại biểu Trịnh Xuân An đề nghị những số liệu mới từ những "đỉnh lịch sử" vừa rồi cần được ghi nhận tại các địa phương, từ đó thiết kế hệ thống quy hoạch, nhất là liên quan đến các hồ, hệ thống thủy điện. Cần rà soát lại toàn bộ hệ thống thủy điện nhỏ, đánh giá lại quy trình xả lũ.

"Cần đầu tư thêm hệ thống quan trắc liên vùng và liên tỉnh để xử lý những hậu quả do thiên tai gây ra", ông Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Nhìn từ các trận "đại hồng thủy": Quy hoạch phải gắn với quản trị rủi ro thiên tai- Ảnh 1.

Đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại

Liên quan việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia, ông Trịnh Xuân An cho biết, cả nước được phân thành 6 vùng kinh tế - xã hội và mỗi vùng đều có ưu tiên phát triển riêng nhưng chỉ có vùng Bắc Trung Bộ gắn phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng an ninh.

Ông đề nghị tất cả các vùng phát triển kinh tế - xã hội đều phải có nội dung về bảo đảm và gắn phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng an ninh. Đồng thời, cần bổ sung các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể về bảo đảm quốc phòng an ninh trong quy hoạch tổng thể quốc gia.

Trong phân vùng hiện nay, có vùng hơn 10 tỉnh nhưng có những vùng chỉ có 3 tỉnh, như Đông Nam Bộ hiện nay có TPHCM, Đồng Nai và Tây Ninh. Nhấn mạnh đây là vùng "ít tỉnh nhất nhưng quan trọng nhất" trong đóng góp tăng trưởng cho cả nước, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, cần có cơ chế đặc thù trong việc điều phối vùng để vùng có tính đặc thù có thêm thẩm quyền, điều kiện khơi thông điểm nghẽn và phát triển vai trò động lực.

Đề nghị sớm nghiên cứu đầu tư đường sắt nối TPHCM - Cần Thơ

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, cho biết, bên cạnh những lợi thế chiến lược mới, vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đối mặt với những thách thức lớn về nguy cơ tụt hậu.

Từ đó, ông đề nghị tập trung tạo đột phá về hạ tầng giao thông và thủy lợi ở Cần Thơ. Cụ thể, tập trung nguồn lực hoàn thành tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và các trục kết nối đến các đầu mối vận tải lớn. Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng biển Trần Đề, đảm bảo cảng này thực sự là cảng cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại biểu cũng đề nghị sớm nghiên cứu và xác định lộ trình đầu tư tuyến đường sắt nối TPHCM với Cần Thơ sau năm 2030, nhằm tăng cường khả năng vận tải khối lượng lớn và giảm chi phí logistics...

Nhìn từ các trận "đại hồng thủy": Quy hoạch phải gắn với quản trị rủi ro thiên tai- Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ

Lãnh đạo Thành ủy Cần Thơ cũng kiến nghị, cần sớm đầu tư xây dựng công trình chống ngập úng cho địa phương này, cũng như xây dựng công trình kiểm soát nguồn nước vùng cửa sông, ven biển để chủ động kiểm soát mặn, trữ ngọt, và bổ sung nước ngọt, triển khai các giải pháp trữ nước trên hệ thống sông, kênh rạch tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng tình với quan điểm của đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) đóng góp ý kiến nhằm nâng cao vị thế của Đồng bằng sông Cửu Long - vùng được coi là dự trữ chiến lược quốc gia về an ninh lương thực và quốc phòng. Theo đại biểu, vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện có hơn 20 triệu dân, nhưng hạ tầng kinh tế - xã hội chưa được quan tâm đúng mức và chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng và số lượng dân cư. Mặc dù là khu vực giữ vai trò chiến lược về an ninh lương thực, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn nhiều hạn chế trong hưởng lợi kinh tế - xã hội so với cả nước.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TPHCM) cũng đề nghị, cần quan tâm hơn đến hạ tầng kết nối tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tại vùng đô thị Cần Thơ, đại biểu đề nghị có thêm điểm nhấn. Vì đây là trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ, logistics, công nghiệp chế biến thực phẩm, trung tâm nông nghiệp công nghệ cao và các trung tâm nghiên cứu về giống cây trồng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận