• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

"Nhịp sống Sài Gòn" qua ống kính Trần Thế Phong

Đinh Thu Hiền 18/12/2019 - 16:17 (GMT+7)
Bộ hình "Nhịp sống Sài Gòn" đã được triển lãm và xuất bản thành sách của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong cho thấy cách nhìn dung dị, yêu thương và đầy chất phóng khoáng đặc trưng của người dân Nam bộ

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong mang ý tưởng sáng tác về bộ hình ghi lại cuộc sống đời thường của người dân Sài Gòn từ 12 năm trước. Anh cho biết, bắt đầu thực hiện các tác phẩm đầu tiên vào năm 2008 cho tới 2019. Trong hàng trăm tấm hình đã được bấm máy, Trần Thế Phong chọn lựa được 153 tác phẩm đưa vào cuốn sách. Song song đó, triển lãm "Nhịp sống Sài Gòn" cũng được diễn ra tại showroom Lê Bảo Minh, Q.3 (TPHCM), để tiếp cận với nhiều khán giả tới thưởng lãm.

Nhịp sống Sài Gòn dưới góc máy Trần Thế Phong - Ảnh 1.

Trần Thế Phong có hoàn cảnh đặc biệt. Anh vốn là đứa trẻ lớn lên trên đường phố Sài Gòn. Dù cuộc sống có nhiều vất vả nhưng cũng nhờ những tháng năm "bụi bặm" như thế, tạo cho Trần Thế Phong có cách quan sát cuộc sống Sài Gòn theo cách riêng.

Nhịp sống Sài Gòn dưới góc máy Trần Thế Phong - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã sở hữu 13 triển lãm ảnh cá nhân trong và ngoài nước. Anh cũng đã có 8 tập sách ảnh xuất bản. Tác giả cho rằng, chụp các khoảnh khắc đời sống chính là thế mạnh của mình.

Nhịp sống Sài Gòn dưới góc máy Trần Thế Phong - Ảnh 3.

Do hoàn cảnh cá nhân, Trần Thế Phong đã sống tự lập và mưu sinh kiếm tiền từ lúc 6 tuổi. Với những trải nghiệm cuộc sống ngoài đời quá sớm đã giúp cho tác giả có những vốn sống và sự chia sẻ với những phận người mưu sinh ngoài đường phố.

Nhịp sống Sài Gòn dưới góc máy Trần Thế Phong - Ảnh 4.

Tác giả cho biết đang ấp ủ để tiếp tục thực hiện dự án ảnh khác, với phương châm "vạn sự tùy duyên".

Nhịp sống Sài Gòn dưới góc máy Trần Thế Phong - Ảnh 5.

Dưới góc máy của Trần Thế Phong, cuộc sống của người lao động mưu sinh ngoài hè phố Sài Gòn vừa tất bật nhưng cũng vừa thảnh thơi

Nhịp sống Sài Gòn dưới góc máy Trần Thế Phong - Ảnh 6.

Trần Thế Phong cũng muốn lưu giữ các khoảnh khắc dễ thương của một Sài Gòn hào hoa, phóng khoáng nhưng cũng rất chân tình, không khách sáo.

Nhịp sống Sài Gòn dưới góc máy Trần Thế Phong - Ảnh 7.

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong sinh năm 1969 tại Sài Gòn. Anh đã đoạt trên 200 giải thưởng ảnh nghệ thuật và báo chí trong và ngoài nước


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm