Nhóm mua bán thận liên tỉnh ăn chặn hàng trăm triệu đồng của cả người bán lẫn người mua

Linh Trần
29/12/2019 - 22:59
Nhóm mua bán thận liên tỉnh ăn chặn hàng trăm triệu đồng của cả người bán lẫn người mua

Đối tượng Dũng và Khánh

Mỗi vụ mua bán thận, nhóm tội phạm thu lời từ 400 đến 600 triệu đồng. Không những thế, chúng còn lừa tiền của người mua thận và không trả tiền cho người bán.

Ngày 29/12, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây buôn bán thận liên tỉnh. Đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Dũng và Đỗ Duy Khánh về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Theo Công an huyện Thanh Trì, các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Việt Dũng (sinh năm 1982, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng); Đỗ Duy Khánh (sinh năm 1997, trú tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên khai nhận, thường tìm đến một số BV có bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Sau khi làm quen, các đối tượng trên cho biết có thể cung cấp thận khỏe nếu bệnh nhân có nhu cầu. Người nhà và bệnh nhân nếu đồng ý thì chi vài trăm triệu đồng để mua thận ghép.

Công an Hà Nội triệt phá băng nhóm buôn bán thận, lừa cả người bán lẫn người mua - Ảnh 1.

Đối tượng Dũng (bên trái) và Khánh (bên phải)

Sau khi có con mồi, nhóm tội phạm tìm người bán thận. Nhóm tội phạm thường hứa trả cho người bán từ 200-300 triệu đồng/quả thận. Tuy nhiên, có người bán thận đã được cắt 1 quả thận, nhưng nhóm tội phạm chỉ trả vài chục triệu đồng. Ví như chị Trần Thị K. (sinh năm 1995, quê ở Long An) đã đồng ý bán 1 quả thận với giá 260 triệu đồng. Nhóm đối tượng này đã bán thận của chị K. cho một người ở Hà Nội với giá gần 800 triệu đồng. Tuy nhiên, cho đến khi bị bắt, nhóm tội phạm trên chỉ trả cho chị K. 30 triệu đồng, số tiền còn lại chúng lần lữa không trả. Đến nay sức khỏe chị K. rất yếu, tiền chữa bệnh không có.

Ngoài người bán thận, nhóm tội phạm cũng lừa tiền của bệnh nhân ghép thận. Thủ đoạn của chúng là sau khi bệnh nhân có nhu cầu ghép thận đã chuyển tiền, nhưng không có thận. Chúng bảo người bệnh chờ đợi với nhiều lý do, dẫn đến tiền mất mà thận vẫn không được thay thận.

Sau khi xác minh thông tin về đường dây tội phạm trên, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Thanh Trì) đã xác lập chuyên án và bắt giữ nhóm đối tượng liên quan.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm