• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Nhóm nhạc rap mong muốn thay đổi cách nhìn về phụ nữ ở Ấn Độ

Hoàng Giang 10/06/2022 - 08:33 (GMT+7)

Một số thành viên của nhóm Wild Wild Women.

Nhóm nhạc Wild Wild Women (WWW) được thành lập vào năm 2020 khi các cô gái trẻ đam mê âm nhạc lần đầu tiên gặp nhau ở Mumbai, Ấn Độ. Qua những ca từ mạnh mẽ và giai điệu bắt tai, nhóm mong muốn thay đổi cách nhìn về phụ nữ ở Ấn Độ.

Wild Wild Women không giới hạn số lượng thành viên. Ngoài Hastagpretty, nhóm còn có Krantinaari, MC Mahila, J Queen, MC PEP cùng với hai vũ công, một nghệ sĩ graffiti và một beatboxer. Họ là những cô gái trong độ tuổi từ 18 đến 28. "Ý tưởng là tạo ra một tập thể lành mạnh và mở rộng tầm nhìn của chúng tôi như một cộng đồng được hỗ trợ bởi phụ nữ", nhóm cho biết.

Tình yêu dành cho âm nhạc

Dù không có bằng cấp chính quy về âm nhạc nhưng các cô gái trẻ đều có chung tình yêu với âm nhạc. Thành viên J Queen của Wild Wild Women chia sẻ: "Tôi từng nghe Nicki Minaj rap rất nhiều và tôi cảm giác như mình chưa bao giờ gặp một nữ rapper nào ở Mumbai. Vì vậy, tôi nghĩ có lẽ tôi nên thử".

Mỗi thành viên trong nhóm đều tự viết lời cho bài hát và tin rằng đây là chìa khóa thành công của nhóm. Các bài hát của Wild Wild Women đề cập đến các chủ đề như nữ quyền, văn hóa và bất bình đẳng. Thông qua âm nhạc của mình, nhóm mong muốn tạo ra sự thay đổi và mang lại hy vọng cho những phụ nữ đang phải chịu áp bức. "Mỗi từ bạn đang cất lên đại diện cho bạn và tính cách của bạn. Mọi người sẽ nhớ giai điệu và ca từ của ca khúc. Vì vậy, tất cả những điều đó khiến tôi cảm thấy mình có trách nhiệm", Hashtagpreeti nói.

Wild Wild Women tin rằng việc thành lập một nhóm nhạc với tất cả các thành viên đều là nữ sẽ lan truyền mạnh mẽ thông điệp của họ và cho phép họ tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Krantinaari giải thích: "Tôi nghĩ rằng mỗi cá nhân đều có một sức mạnh và khi chúng tôi phối hợp cùng nhau, nó sẽ cộng hưởng mạnh mẽ".

Không gian dành cho mọi người

Hip-hop có mặt ở Ấn Độ từ đầu những năm 1990 và mức độ phổ biến của hip-hop đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Nhạc rap ở Ấn Độ chủ yếu do nam giới thống trị, phụ nữ thường gặp khó khăn khi tham gia lĩnh vực này. "Có rất nhiều phụ nữ đang làm âm nhạc. Hoạt động diễn ra với phụ nữ và âm nhạc ở mọi ngóc ngách nhưng tất cả đều nằm sau những cánh cửa đóng kín", Krantinaari cho biết.

Các cô gái chia sẻ, rap đã giúp họ vượt qua những thách thức về văn hóa và mang lại lối thoát cho cảm xúc. Hashtagpreeti nói: "Đọc rap mang lại cho tôi sự tự tin, cảm giác tự do và được trao quyền. Đó là cách tồn tại của tôi".

Wild Wild Women hướng tới việc truyền cảm hứng cho những phụ nữ trẻ nói lên suy nghĩ của họ và sống thật với chính mình. Hashtagpreeti giải thích: "Khi các cô gái trẻ lắng nghe chúng tôi, họ rất vui khi xem chúng tôi biểu diễn bởi vì họ chưa bao giờ thấy điều như vậy. Mọi cô gái đều muốn nói ra cảm xúc của mình và không quan tâm đến những gì mọi người nghĩ".

"Chúng tôi đang tạo ra sự thay đổi"

Năm 2021, nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Wild Wild Women cho ra mắt ca khúc đầu tay "I Do It For Hip Hop". Đầu tháng 2 năm nay, nhóm cũng phát hành đĩa đơn mới nhất với tựa đề "Game Flip". Đại diện nhóm chia sẻ: "Hip-hop luôn được cho là lĩnh vực do nam giới thống trị. Khi nói đến rapper, mọi người nghĩ ngay đến một người đàn ông. Nhưng chúng tôi muốn mọi người thay đổi suy nghĩ đó. Đó cũng là nội dung của Game Flip".

Trong các ca khúc của nhóm, phần rap sẽ được thể hiện bằng tiếng Hindi, Marathi, Tamil và tiếng Anh. "Chúng tôi muốn bài hát đa ngôn ngữ để phụ nữ và trẻ em gái từ các tiểu bang khác cũng có thể nhìn thấy mình trong những thông điệp chúng tôi truyền tải", Hashtagpreeti nói.

Nói về những thay đổi của bản thân khi gia nhập Wild Wild Women, thành viên Jackie của nhóm chia sẻ: "Tôi cảm thấy như mình đã nâng cấp bản thân khi tham gia Wild Wild Women và nhận được sự tôn trọng từ mọi người vì âm nhạc mà chúng tôi đã tạo ra. Chúng tôi đang tạo ra sự thay đổi".

Nguồn: Euro News, Times of India, Civil Society
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm