Những bộ phận này của con gà chứa vô số ký sinh trùng nhưng nhiều người vẫn thích ăn

HÀ VŨ.
15/05/2022 - 14:15
Những bộ phận này của con gà chứa vô số ký sinh trùng nhưng nhiều người vẫn thích ăn
Thịt gà là món quá quen trong bữa cơm gia đình nhưng nếu bạn cứ vô tư ăn một trong các bộ phận sau của con gà thì hậu quả sẽ rất khôn lường.

Thịt gà món ngon trên bàn ăn với giá thành không quá đắt đỏ lại có nhiều cách chế biến đa dạng nên nhiều người thích ăn. Nhưng bạn có biết ở một số bộ phận của gà lại tiềm ẩn khá nhiều ký sinh trùng. 

1. Da gà

Nhiều người cho rằng da gà có nhiều collagen, ăn vào có thể giúp da dẻ đẹp hơn. Nhưng thực chất collagen trong da gà rất ít, có thể bỏ qua vì đây là phần chứa nhiều chất béo nhất của con gà, ăn nhiều gây béo phì, đồng thời còn làm tăng hàm lượng lipid máu của cơ thể. Thêm nữa, trên da gà còn ẩn chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, nếu không xử lý sạch sẽ, sau khi ăn dễ khiến ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe

2. Cổ gà

Cổ gà, cổ vịt là bộ phận được nhiều người yêu thích, nó có thể được chế biến thành món cổ gà xào chua ngọt, cổ gà nướng cay, cổ gà chiên giòn sốt ngũ vị... Đây đều là những món ăn vặt rất hấp dẫn, nhiều người thường mua một ít về để vừa ăn vừa xem TV hoặc ngồi nhâm nhi ly rượu khá vui miệng.

Nhưng thực tế, phần cổ gà này thực sự không tốt cho sức khỏe vì trên cổ gà có nhiều tế bào bạch huyết, chứa chất độc và nội tiết tố, thường tập trung ở dưới da. Khu vực cổ cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, virus, độc tố nên nếu ăn cổ gà chẳng khác nào bạn đang nạp chất độc vào người. Ngoài ra, khi tiêm phòng cho gà thường mọi người sẽ tiêm ở cổ, nên có thể còn sót lại thuốc ở đây. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn cổ gà càng ít càng tốt.

 3. Nội tạng gà

Nội tạng gà bao gồm gan, tim, ruột, thận, lá lách, phổi của con gà. Đây là những cơ quan đảm nhiệm vai trò chuyển hóa chất độc hại ra bên ngoài, do đó khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm độc và chứa nhiều vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng. Đặc biệt gan gà giàu dinh dưỡng nhưng là nơi tích lũy nhiều kim loại nặng, chứa mầm bệnh tật.

Như vậy, dù yêu thích vị thơm mềm của nội tạng gà đến đâu thì hãy hạn chế tiêu thụ chúng để không gây bệnh. Bệnh nhân gút cần kiêng ăn nội tạng gà vì thành phần có purin. Phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ, người có cơ địa nhạy cảm hạn chế ăn nội tạng gà, trừ phần trứng non.

4. Đầu gà

Thực tế những gì mà con gà ăn vào thường dễ tích tụ lại chất bẩn ở khu vực đầu nên nếu bạn không làm sạch đầu gà thì vô tình sẽ nuốt nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng vào cơ thể. Có lẽ ăn một hai lần thì không ảnh hưởng gì, nhưng nếu ăn quá nhiều đầu gà, các chất độc hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây ảnh hưởng xấu nhất định đến sức khỏe.

Ngoài ra, gà bán trên thị trường hiện nay có thể được cho ăn thức ăn tăng trọng, chứa nhiều các loại hormone không tốt, nó tích tụ trong đầu gà lâu ngày. Nếu ăn phải sẽ khiến nội tiết tố thay đổi, có thể gây dậy thì sớm ở trẻ.

Những ai không nên ăn thịt gà?

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền, người bị thủy đậu kiêng ăn thịt gà để tránh gây ngứa nhiều hơn, thịt gà tính ôn mà bệnh thủy đậu phát sinh do phong nhiệt độc. Nếu đang bị bệnh mà ăn thịt gà bổ sung nhiệt thì bệnh càng tiến triển xấu.

Người bị bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt gà bởi thịt gà là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.

Có một số tài liệu cho rằng, ăn thịt gà không tốt sau mổ vì sẽ gây sẹo lồi, gây ngứa hoặc ăn da gà vịt gây ho, gây đau nhức khớp, các ý kiến này hiện chưa được nghiên cứu và chứng minh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm