"Những bông hoa Mường" nơi xứ Đoài mây trắng

Quang Thái
02/11/2023 - 08:19
"Những bông hoa Mường" nơi xứ Đoài mây trắng

Chị Bạch Tố Uyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Trại (Ba Vì - Hà Nội)

Bóng đá, bóng chuyền hơi, dân vũ, múa hát tập thể…phong trào nào của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ba Trại (huyện Ba Vì, Hà Nội) cũng đều rực rỡ, tươi vui, gắn với “chị chủ tịch Hội” Bạch Tố Uyên.

- Ô, nữ cầu thủ mặc áo đấu của đội bóng Manchester United huyền thoại này. Giải của các chị vui thế. 

- Toàn đá buổi tối thôi bạn ạ. Các chị em ban ngày còn phải đi làm, rồi lo công việc của gia đình nữa, nên ra sân vào khung giờ buổi tối. 

-  Vậy cũng y như các cầu thủ bóng đá phong trào xịn chị nhỉ, tinh thần còn máu lửa hơn cả mấy đội bóng của anh em ấy chứ. 

-  Có giải thi đấu nội bộ của phụ nữ xã, rồi đi thi đấu giao lưu trong huyện Ba Vì. Bóng đá, bóng chuyền hơi, dân vũ, văn nghệ, các đội của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ba Trại đều tham gia đầy đủ và có thành tích tốt đấy nhé…

"Những bông hoa Mường" nơi xứ Đoài mây trắng- Ảnh 1.

Giải bóng đá nữ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Trại. Tinh thần thể thao mạnh mẽ ở các nữ cầu thủ.

Đó là câu chuyện của chúng tôi với chị Bạch Tố Uyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội. Tôi vốn cũng đam mê bóng đá, nên rất hứng khởi khi thấy trong phạm vi một xã mà có hẳn vài đội bóng nữ phong trào của chị em, có giải đấu giao hữu riêng. Tổ chức được một đội bóng phong trào, cái cần trước tiên là tinh thần chung phải thật nhiệt huyết, và chỉ điều này đã thấy được ngay rằng công tác Hội ở đây là rất tốt.

"Xứ Đoài ngàn năm mây trắng bay", Ba Trại là xã nằm bên núi Tản sông Đà, khung cảnh rất hữu tình với những đồi chè, những chú bò sữa trên đồng cỏ. Nhà của chị Tố Quyên sát ngay chân núi Ba Vì, có cảm giác như "với tay là chạm được vào mây".

"Những bông hoa Mường" nơi xứ Đoài mây trắng- Ảnh 2.

Chị Bạch Tố Uyên (thứ 2 từ trái sang) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Trại - trong trang phục truyền thống của người Mường.

"Những bông hoa Mường" nơi xứ Đoài mây trắng- Ảnh 3.

Chị Uyên (phải) cùng các hội viên luôn chú trọng thúc đẩy mô hình "Giúp phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng"

Suốt cuộc gặp của tôi, điện thoại của "chị chủ tịch Hội" - cách mà các chị em phụ nữ ở đây gọi chị Uyên - cứ liên tục đổ chuông. Sắp đến kỷ niệm 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), các hội viên liên tục gọi để trao đổi với chị về các nội dung công việc cần thực hiện. Cá nhân chị Uyên còn chuẩn bị để đi tham dự Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ III - năm 2023.

Chị Tố Uyên đã có thời gian gắn bó với công tác hội hơn 17 năm, trong đó có hơn 12 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ba Trại. Luôn nhiệt tình và tâm huyết, chị Uyên đã đóng góp được rất nhiều cho công tác Hội tại địa phương.

Vùng đất Ba Vì là nơi lưu giữ những dấu ấn văn hóa truyền thống lâu đời, trong đó có văn hóa Mường. Hội viên của Hội LHPN xã Ba Trại có nhiều chị em là người Mường, chị Tố Uyên cũng là một người con của bản Mường. 

Mô hình "Bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Mường" được thực hiện hiệu quả tại xã Ba Trại, thu hút nhiều hội viên và nhân dân cùng tham gia. Trong các dịp lễ tết, giao lưu văn hóa văn nghệ, đội văn nghệ phụ nữ xã Ba Trại lại mặc trang phục Mường, biểu diễn các điệu múa Mường. Tiếng cồng chiêng Mường ngân vang vào núi, thanh âm của ngàn năm, thanh âm biểu tượng cho sức mạnh, đoàn kết và ước vọng về ấm no hạnh phục theo quan niệm của người Mường.

Với cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ba Trại, chị Tố Uyên dành nhiều tâm huyết cho mô hình "Giúp phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng". Hàng chục năm nay, các chị em hội viên đều cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cùng nhau. Ba Trại vốn xưa nổi tiếng với giống gà Ba Trại. Hiện nay, các mô hình kinh tế tại xã rất đa dạng, với nuôi bò, nuôi dê, trồng chè, làm du lịch. Trong mỗi cuộc trao đổi với các hội viên, chị Uyên luôn nắm vững về các mô hình và đưa ra nhiều tư vấn, nhiều điều mới mà chị vừa học hỏi, cập nhật được, trao đổi để tìm ra cách làm tốt hơn.

"Những bông hoa Mường" nơi xứ Đoài mây trắng- Ảnh 4.

Ngoài giải bóng đá, xã Ba Trại còn có giải bóng chuyền hơi nữ. Các đội bóng đá nữ, bóng chuyền hơi, văn nghệ của xã tham gia tích cực và đoạt giải cao ở các cuộc thi của huyện Ba Vì

Tham gia cùng nhau từ các hoạt động phong trào đến phát triển kinh tế, điều có thể cảm nhận thấy rõ là tình cảm gắn bó giữa các chị em ở Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Trại. Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em" cũng đã được đẩy mạnh triển khai tại đây, trong đó có việc thành lập tổ truyền thông hoạt động hiệu quả.

Nhiều năm liền, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Trại nhận được bằng khen, tuyên dương của các ban ngành, bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội. Cá nhân chị Bạch Tố Uyên cũng đã nhận được nhiều bằng khen do có đóng góp tích cực cho công tác Hội.

Chị Tố Uyên cho biết: "Tôi thực sự vui mừng, tự hào khi được có vinh dự tham gia Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ III năm 2023. Với chương trình này, tôi có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với các Chủ tịch Hội khắp các địa phương trên cả nước. Mình sẽ học hỏi được thêm về công tác để đẩy mạnh tốt hơn hoạt động Hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế cho chị em".

Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ III năm 2023 có chủ đề "Những bông hoa tháng 10". Vùng đất Ba Vì - xứ Đoài mây trắng những ngày thu, nắng đẹp rực rỡ trải trên đồng cỏ xanh. Ánh mắt, nụ cười của "những bông hoa Mường" - những chị em nơi đây cũng đẹp tuyệt vời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm