• Mới cập nhật:

Giáo dục

Những “bóng hồng" tài năng của trường Sĩ quan phòng hóa

Trung tá Đoàn Thị Luyến 13/12/2021 - 15:25 (GMT+7)

Thiếu tá Khuất Thị Minh Hiền trong giờ lên lớp

Trường Sĩ quan phòng hóa - Binh chủng Hóa học vốn được biết đến là nơi đào tạo cán bộ, nhân viên kỹ thuật hóa học ở nhiều cấp độ. Điều đặc biệt ở môi trường tưởng như khô cứng và hóc búa này lại là nơi “những bóng hồng tài năng” bung sức trổ tài trên cương vị là giảng viên say mê nghiên cứu khoa học. Họ đã đạt kết quả xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.

Với môi trường huấn luyện hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trong màu xanh áo lính đến từ nhiều địa phương ở trường Sĩ quan phòng hóa, những nữ quân nhân luôn nổi bật bởi sự tươi tắn, dịu dàng mà không kém phần uy nghiêm trong các giờ giảng dạy hay buổi huấn luyện ở thao trường. Trong từng ánh mắt, lời nói của các "bóng hồng tài năng" này luôn toát lên tâm huyết với nghề, sự sáng tạo không ngừng trong mỗi bài giảng để giúp các học viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Những “bóng hồng" tài năng của trường Sĩ quan phòng hóa - Ảnh 1.

Trung tá Đoàn Thị Luyến (thứ 2 từ trái sang), Thiếu tá Vũ Thị Thanh Mai (bìa trái) tham gia bảo vệ đề tài cấp Tồng cục Chính trị

Ngày nào cũng vậy, 6h30 sáng dù là mùa đông hay mùa hè, các chị đều có mặt trên giảng đường chuẩn bị trang thiết bị, vật chất bảo đảm cho buổi lên lớp đạt kết quả tốt nhất. Từ mô hình thi đua "Giáo án tốt, bài giảng hay" của Hội Phụ nữ nhà trường, các nữ quân nhân đều có chung niềm đam mê ứng dụng công nghệ thông tin vào xây dựng giáo án điện tử với một quyết tâm: Mỗi ngày đều phải làm mới bài giảng để tạo nên những bài giảng hay, sinh động, làm cho học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu và thu hút người học say mê với các môn học. Bài giảng của các chị nhiều lần được nhà trường đánh giá cao và chọn làm bài giảng mẫu.

Nổi bật là giảng viên - Trung tá Đoàn Thị Luyến có bài giảng mẫu được Hội đồng Khoa học đánh giá xuất sắc, làm cơ sở để các giảng viên khác tiếp thu, vận dụng trong quá trình dạy học, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của khoa và nhà trường. Ngoài giờ lên lớp, chị Luyến còn viết nhiều sáng kiến vận dụng phương pháp trực quan bằng sơ đồ Graph trong giảng dạy, học tập môn lý luận, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình ghi nhớ kiến thức của người học, giúp người học trình bày nội dung bài học logic, sáng tạo...

Những “bóng hồng" tài năng của trường Sĩ quan phòng hóa - Ảnh 2.

Trung tá Nguyễn Thị Thanh Hải tham gia điều chế dung dịch sát khuẩn phòng chống Covid-19

Để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, chị Khuất Thị Minh Hiền đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học tiếng Anh. Sau quá trình huấn luyện, nhiều học viên đã có trình độ ngoại ngữ tốt, được tuyển chọn vào lớp bồi dưỡng tài năng quân sự do Cục Nhà trường tổ chức. Năm 2018, qua phúc tra của Cục Nhà trường, kết quả 100% học viên đạt yêu cầu trình độ A2, trong đó trên 75% đạt khá, giỏi. Trong Hội thi hát tiếng Anh do Cục Nhà trường tổ chức, tiết mục "Âm vang những đoàn quân Phòng hóa" do chị Minh Hiền chuyển thể từ tiếng Việt sang tiếng Anh đã đạt giải Ba của Hội thi…

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải đã biên soạn Giáo trình "Công nghệ thông tin" cấp Bộ Tổng Tham mưu, được dùng làm tài liệu giảng dạy, học tập cho các học viên đào tạo Sĩ quan Chỉ huy - Kỹ thuật hóa học, đồng thời là tài liệu tham khảo cho cán bộ, giảng viên và các đối tượng đào tạo khác trong nhà trường. Chị Vương Thị Lý với Sáng kiến: "Cải tiến thiết bị kiểm tra độ kín Hộp Lọc độc, độ kín Mặt trùm ShM-41 và kiểm tra Van thở ra của Mặt trùm ShM-41" đã khắc phục được những hạn chế của các thiết bị kiểm tra thế hệ cũ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ thuật chuyên môn Binh chủng.

Dù ở bất cứ cương vị nào, những "bóng hồng" tài năng trường luôn phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, viết giáo trình, tài liệu, bài báo khoa học, xây dựng phim huấn luyện và đưa ra sáng kiến mới có tính ứng dụng cao, phục vụ thiết thực vào nhiệm vụ giảng dạy của trường. Các đề tài khoa học vì thế có 3 đề tài tham gia cấp Bộ Tổng tham mưu, 3 đề tài cấp Tổng cục Chính trị của các chị đều đạt kết quả khá và xuất sắc. Ngoài ra, các sáng kiến của các chị còn đạt nhiều giải A cấp trường, tham gia cuộc thi Video tuyên truyền Công ước của Liên Hợp quốc về chống tra tấn, đạt giải khuyến khích cấp toàn quân.

Với lòng yêu nghề, tận tâm với công việc giảng dạy, 5 năm qua đã có 20 lượt chị được tặng danh hiệu giảng viên giỏi cấp cơ sở, chị Đoàn Thị Luyến được công nhận danh hiệu Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng và 3 chị đang được đề nghị công nhận Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng.

Những “bóng hồng" tài năng của trường Sĩ quan phòng hóa - Ảnh 3.

Tổ phụ nữ Giáo viên tham gia Hội thi “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”

Ngoài hoạt động chuyên môn, các chị còn là những nhân tố không thể thiếu trong các hoạt động sôi nổi do nhà trường và Hội Phụ nữ phát động như: tham gia tọa đàm, hội trại, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và trong các cuộc thi "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương", thi cắm hoa nghệ thuật, hội thao bóng chuyền hơi nữ… Đặc biệt, phong trào thi đua "Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19", tập thể nữ của trường Sĩ quan phòng hóa đã tham gia điều chế hàng trăm lít dung dịch sát khuẩn phòng chống Covid -19, phục vụ công tác chống dịch của nhà trường và tặng các đơn vị, trường học, địa phương nơi đóng quân. 

Ở mỗi hội thi, mỗi phong trào các chị không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ, mà còn gửi gắm trong các sản phẩm của mình tình cảm trách nhiệm, những thông điệp gắn kết yêu thương lan toả, ấm áp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm