• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ quân nhân dành những tháng lương hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19

Hải Linh 20/10/2021 - 14:48 (GMT+7)

Thiếu úy Trần Thị Giao Linh tặng quà cho cô bé ở khu phong toả. Ảnh: NVCC

“Tôi nghĩ bất cứ ai tận mắt chứng kiến các bé khóc ngặt vì khát sữa, vì cha mẹ các bé đã bị dịch bệnh covid -19 cướp đi rồi, đều sẽ như tôi - không thể kìm lòng, không thể ngồi im”, Thiếu úy Trần Thị Giao Linh, Biên tập viên, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Liên hiệp phụ nữ C36, chia sẻ.

Thiếu uý Giao Linh nghẹn giọng cho biết: Cả TPHCM khi ấy tĩnh lặng như tờ, người dân đều được yêu cầu ở trong nhà. Ngoài đường chỉ có lực lượng tuyến đầu cùng xe cứu thương chạy ngược xuôi. Cuộc chiến chống dịch ai cũng phải chạy đua từng phút, từng giờ, kèm với đó là danh sách các trẻ em đang điều trị Covid-19 ở khu điều trị, khu cách ly và trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở các bệnh viện cũng tăng lên mỗi ngày. Tôi cũng trong lực lượng tuyến đầu, nhìn những cảnh tượng đó, nhiều đêm tôi trằn trọc suy nghĩ làm sao để giúp đỡ các bé...

"Ban đầu, tôi và bạn bè tự bỏ tiền ra mua sửa gửi cho các cháu ở các khu phong toả và hộ  lao động nghèo. Trong một lần đi tác nghiệp, tôi nhận được những tin nhắn kêu cứu, đó là một chị công nhân đã thất nghiệp mấy tháng nay, chị không còn tiền mua sữa cho con, nhà chỉ còn mấy củ khoai lang tím, người mẹ chỉ biết nghiền nát ra cho con uống thay sữa tạm qua ngày, khiến tôi càng nung nấu ý định giúp đỡ những em bé đáng thương ấy", Giao Linh kể.

Theo nữ nhà báo này, không ít gia đình cần được giúp đỡ đã được quân đội và chính quyền địa phương gửi Gói an sinh gồm gạo, rau quả, mì tôm, thịt hộp, sữa nước. Nhưng nhu cầu chính với các bé còn quá nhỏ vẫn là sữa và cháo ăn. 

Giao Linh đã lên mạng xã hội kêu gọi bạn bè gần xa quyên góp sữa cho trẻ em mồ côi vì Covid 19 ở TPHCM. Thời điểm gần đến Tết Trung thu vừa qua, cô mạnh dạn báo cáo Ban giám đốc Trung tâm phát thanh truyền hình Quân đội và được sự đồng thuận, quan tâm đồng hành của các nhà hảo tâm với chương trình "Đêm hội trăng rằm" kết nối, trao tặng 15.000 phần quà Trung thu trị giá hơn 2 tỷ đồng cho các bé.

"Chúng tôi đã cùng y, bác sĩ ở các bệnh viện dã chiến mang những món quà Trung thu, bánh, sữa và đèn ông sao đến trao quà cho các bé ở khu cách ly, các bệnh viện và khu phong toả. Một mùa Trung thu của các em nhỏ không thể quên trong đời, nó chứa đựng niềm hạnh phúc vỡ oà trong nước mắt của cả y bác sĩ và bệnh nhân".

“Vì trẻ mồ côi” của nữ quân nhân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Những túi quà được Giao Linh và đồng đội buộc dây để các bé trên tầng cao khu phong toả kéo lên. Ảnh: NVCC

"Có cháu bé khi thấy chúng tôi len lõi vào từng con hẻm nhỏ trong khu phố bị phong toả, bé đứng trên lan can tầng cao vẫy tay rối rít: "Cô chú bộ đội ơi, con ở đây, cô chờ con đi tìm dây nha, em của con thích lồng đèn lắm", Giao Linh kể thêm. 

Ước mong có thể giúp được nhiều em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 và số người chết mỗi ngày ở TPHCM đã giảm nhưng để giải quyết những hậu quả do dịch để lại, nhất là đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, là đòi hỏi cấp bách. Đặc biệt, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa vì dịch bệnh Covid-19 cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực, đảm bảo về cả vật chất lẫn tinh thần. 

Giao Linh đã báo cáo và được sự đồng thuận của chỉ huy Ban Đại diện Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội tại TPHCM phối hợp với Cục chính trị Quân Khu 7, các nhà hảo tâm như NutiFood, Công ty Việt Nga, Hội Thiện nguyện Bình An đồng hành cùng cấp ủy Đảng, chính quyền phương TPHCM cùng chăm lo trao tặng 1.500 phần quà cho trẻ em mồ côi, 50 trẻ em sơ sinh tại  22 quận/huyện và thành phố Thủ Đức (TPHCM). Chương trình đã nhận được với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Mỗi trẻ mồ côi sẽ nhận được 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng, riêng các cháu sơ sinh (50 cháu) được hỗ trợ mỗi phần quà trị giá 3,5 triệu đồng bao gồm sữa bột, sữa hộp, bánh ngọt, xúc xích, bỉm tã, tập vở dụng cụ học.

Giao Linh chia sẻ: "Tôi đã nghĩ làm sao để kêu gọi, quyên góp cho mỗi cháu bé mồ côi vì Covid-19 có 1 tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, để các bé có thể ổn định lâu dài cho đến năm 18 tuổi. Ví như mô hình "Con nuôi bộ đội" ở các phường đội, có thể do Hội LHPN cơ sở cùng các phường đội quản lý, giám sát sổ tiết kiệm giúp các cháu. Bên cạnh đó, cần có chế độ thăm khám theo dõi sức khoẻ định kỳ cho các cháu đã từng mắc Covid-19".

“Vì trẻ mồ côi” của nữ quân nhân nơi tuyến đầu chống dịch - Ảnh 5.

Giao Linh ước mong có thể giúp được nhiều em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: NVCC

Giao Linh tâm sự, từ ngày có dịch Covid-19, những tháng lương của cô đều để dành mua những thùng quà bánh, bỉm tã để mang theo những chuyến xe đi thăm các bé. Sắp tới, cô và đồng đội sẽ mang những món quà ý nghĩa này trao tặng tận tay các trẻ em mồ côi vì Covid-19, những trẻ em khó khăn, gia đình quân nhân ở vùng biên giới Tây Ninh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm