pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những cách làm sáng tạo để có thực phẩm sạch cho bữa cơm gia đình
Chị Hoàng Thị Sinh ở TP Đà Nẵng tự trồng rau sạch cho bữa ăn gia đình. Ảnh: NVCC
Có mặt tại những cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch trên địa bàn TP Hà Nội mới thấy các bà nội trợ đến đây đều có chung một mong muốn là tìm được những thực phẩm an toàn cho sức khỏe của gia đình.
Chị Nguyễn Thị Thanh (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong số đó. "Sức khỏe cho bản thân và gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu của tôi. Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường khiến người nội trợ cũng thấy rất áp lực" - chị Thanh chia sẻ.
Để có bữa ăn chất lượng cho gia đình, chị Thanh thường chọn mua rau củ quả, thịt cá trong những cửa hàng thực phẩm sạch có công khai các giấy chứng nhận vietgap, hữu cơ...
"Mua hàng ở những cửa hàng thực phẩm sạch vẫn yên tâm hơn một chút, ít ra vẫn có cơ sở để đảm bảo an toàn hơn là mua hàng trôi nổi ngoài chợ. Tuy nhiên khi người bán không dối người mua nhưng đầu mối cung cấp hàng cho người bán có sạch không thì thật khó kiểm chứng nên cũng cần có một chút kinh nghiệm trong lựa chọn thực phẩm"- chị Thanh cho hay.
Trước đây chị Trần Mai Hương (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng nghĩ mua nông sản ở các cửa hàng, siêu thị sẽ đảm bảo về chất lượng nhưng các vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra gần đây đang khiến chị cảm thấy mất niềm tin. Chị Hương đã quyết định không mua các thực phẩm sạch được bày bán trong các cửa hàng hoặc siêu thị, chị gửi tiền về quê nhờ bố mẹ mua giống trồng rau sạch, nuôi gà gửi lên Hà Nội.
"Nhờ chính ông bà ngoại ở nhà là yên tâm nhất. Còn ra ngoài dù có tinh đến đâu cũng khó mà lựa chọn đúng được giữa vô vàn loại thực phẩm như vậy" - chị Hương chia sẻ.
Khác với chị Thanh, chị Hương, trước sự báo động về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều người lại tìm cho mình cách đi riêng để có được những đĩa rau thực sự sạch trên mâm cơm gia đình. Chị Hoàng Thị Sinh, ở TP Đà Nẵng đã tận dụng không gian trên sân thượng và khoảng đất trống cạnh nhà để trồng rau sạch. Chiều chiều, sau giờ làm, chị lại dành thời gian trồng, chăm sóc rau. Nhờ vậy mà ba năm nay, gia đình chị không phải mua rau ngoài chợ.
Vườn rau sạch của chị Hoàng Thị Sinh rất đa dạng, đủ để phục vụ nhu cầu cho cả gia đình. Ảnh: NVCC
Chị Sinh cũng nêu ra một số cách lưu ý để có thể lựa chọn được rau sạch như về màu sắc, rau sạch sẽ có màu xanh hơi ngả vàng tự nhiên, còn rau bẩn sẽ có màu xanh đậm do sự biến chất từ các loại hóa chất tác động.
Về hình thức, rau sạch có thân giòn, lá nhỏ chắc. Ngược lại rau bẩn có thân và lá to nhiều trông rất xum xuê, bởi vì rau được bơm thuốc kích thích tăng trưởng. Ngoài ra trên lá rau sạch còn có những lỗ nhỏ ti li sâu bọ để lại do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Rau sạch có hương vị đậm đà, ngọt giòn tự nhiên. Trong khi đó, rau bẩn nếu để ý kỹ sẽ có vị nhạt, hơi chát. Ngoài ra, rau sạch sẽ bảo quản được lâu hơn, cụ thể có thể giữ được 5-7 ngày nếu để trong tủ lạnh, còn rau bẩn chỉ từ 2-3 ngày là hỏng.