• Mới cập nhật:

Xã hội

Những chiếc khẩu trang nghĩa tình của Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thanh Vũ 25/03/2020 - 10:40 (GMT+7)

Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt may hàng trăm khẩu trang hỗ trợ người nghèo phòng, chống dịch bệnh COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Ở tuổi thượng thọ, mẹ Quýt mắt đã mờ, lưng đã còng nhưng vẫn ngồi cặm cụi bên chiếc máy may cũ kỹ, để cho ra đời từng chiếc khẩu trang vải mới tinh giúp người nghèo chống dịch.

Cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19, mỗi người Việt Nam đã và đang có những việc làm thiết thực, ý nghĩa theo cách riêng của mình.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt, 95 tuổi, ở phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, với chút sức của mình đã may hàng trăm khẩu trang để phát cho người nghèo phòng, chống dịch COVID-19.

Việc làm của mẹ Quýt tuy nhỏ bé nhưng đã làm lay động trái tim bao người, góp phần lan tỏa những hành động đẹp, chung sức cùng với đất nước vượt qua dịch COVID-19.

Ở tuổi thượng thọ, mẹ Quýt mắt đã mờ, lưng đã còng nhưng vẫn ngồi cặm cụi bên chiếc máy may cũ kỹ, để cho ra đời từng chiếc khẩu trang vải mới tinh.

Những chiếc khẩu trang nghĩa tình của Mẹ Việt Nam Anh hùng - Ảnh 1.

Mẹ đã giúp người nghèo có được chiếc khẩu trang đang trong tình trạng khan hiếm nhằm phòng dịch bệnh.

"Thấy chị em trong khu phố may khẩu trang để phát cho người nghèo nên tôi cũng muốn góp chút sức phòng chống dịch bệnh,” mẹ Quýt bộc bạch.

Chị Phương Hoa, công tác tại Ủy ban Nhân dân Quận Gò Vấp, không giấu được xúc động khi nhìn mẹ, nhìn chiếc khẩu trang được mẹ lụi cụi may bằng đôi tay gầy guộc, nhăn nheo: “Những vết sẹo chiến tranh của kẻ thù trong lao tù Côn Đảo thời kháng chiến cứu nước chưa lành theo năm tháng mà mẹ vẫn không nề hà, ngồi vững vàng bên chiếc máy khâu với vòng quay từng đường kim đều đặn.”

"Hồi trẻ đã hy sinh bản thân vì sự nghiệp chống giặc, nay tuổi cao sức yếu, mẹ tiếp tục cùng nhân dân chống dịch. Không biết dùng lời nào để ca ngợi sự cao cả của Mẹ. Cầu chúc Mẹ sống lâu hơn trăm tuổi, luôn khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn."

Chị Trần Thụy Trúc Sơn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 5, quận Gò Vấp, cho biết thời gian gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ thấy khẩu trang khan hiếm nên đã vận động các hội viên may để phát cho hội viên, người nghèo phòng dịch COVID-19. Thấy chị em trong Chi hội Phụ nữ khu phố 6 làm, mẹ cũng tham gia may dù tuổi cao, sức yếu.

"Công việc tuy không khó, nhưng đòi hỏi phải có sức khỏe, thời gian. Gia đình mẹ không giàu có nhưng có tấm lòng nhân hậu, luôn nghĩ đến mọi người, muốn góp thêm những gì có ích cho đời nên mọi việc trở nên nhẹ nhàng và là niềm vui thật sự của mẹ," chị Sơn nhận xét.

Những chiếc khẩu trang nghĩa tình của Mẹ Việt Nam Anh hùng - Ảnh 2.

Khẩu trang hỗ trợ người nghèo phòng, chống dịch bệnh do Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt may. (Nguồn: TTXVN)

Việc làm của mẹ Quýt đã làm cho nhiều người xúc động và lan truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ.

Nghe câu chuyện của mẹ Quýt, bạn Ngô Thị Bảo Nguyên, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 5, cho rằng việc làm của mẹ thật sự có ý nghĩa, là nguồn động viên rất lớn cùng toàn hệ thống chính trị thực hiện cuộc chiến phòng chống dịch bệnh trong thời điểm hiện tại.

“Từ việc làm của mẹ, mình mong thanh thiếu niên Việt Nam dù ở đâu, làm bất kỳ việc gì, hãy làm một việc dù nhỏ nhất, đơn giản nhất, có ý nghĩa thiết thực để cùng chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19," Phó Bí thư Quận đoàn Quận 5 Ngô Thị Bảo Nguyên, chia sẻ.

Nhiều chị em trong Chi hội Phụ nữ khu phố 6 cho biết may khẩu trang tặng người nghèo mùa dịch bệnh không phải công việc thiện nguyện duy nhất mẹ làm.

Gần 30 năm qua, với chiếc máy may cũ, mẹ còn ráp từng mảnh vải vụn thành những tấm chăn gọn, đẹp để tặng những người neo đơn, cơ nhỡ đắp cho ấm lòng.

Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt có chồng và con hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng vào tháng 1/2015.

Bản thân Mẹ Ngô Thị Quýt cũng đã tham gia cách mạng tại Đại đội 85 - Tiểu đoàn 330 thuộc Tỉnh đội Thừa Thiên, sau đó vào đơn vị biệt động Thành Huế và bị giặc bắt, đày ra Côn Đảo.

(VNA)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm