Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở bé gái

Ngọc Lan
25/05/2022 - 14:45
Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở bé gái
Dậy thì ở nữ giới tạo ra những thay đổi lớn đối với cơ thể và tinh thần của nữ giới. Vậy nhận biết chính xác một số dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ giúp các phụ huynh hiểu để chăm sóc sức khoẻ của con.

Thời điểm mọi người bắt đầu dậy thì đều khác nhau, do đó các dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ cũng sẽ diễn ra khác nhau. Đặc biệt, di truyền là một trong những yếu tố xác định phần lớn về các kiểu tăng trưởng ở trẻ khi bước vào giai đoạn dậy thì. Điều này xảy ra cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng được bình thường ở người xảy ra trong một phạm vi nhất định.

1. Bé gái kết thúc tuổi dậy thì lúc nào?

Hầu hết mọi người đều biết rằng nữ giới có mức độ phát triển ở độ tuổi dậy thì cũng như việc phát triển khi dậy thì sớm hơn con trai và điều này cũng cho biết rằng nữ giới sẽ bắt đầu và kết thúc độ tuổi dậy thì sớm hơn so với nam giới.

Dù đến một độ tuổi nhất định thì nữ giới sẽ bắt đầu dậy thì. Việc dậy thì ở độ tuổi nào còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân, sẽ khiến độ tuổi dậy thì diễn ra khác nhau. Được biết, phụ nữ sẽ có tốc độ phát triển ở tuổi dậy thì nhanh nhất từ 11 đến 12 tuổi.

Muốn biết được dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở nữ thì chỉ cần tìm hiểu chính xác độ tuổi nữ kết thúc dậy thì là vào thời gian nào.

Nữ giới thường bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì từ năm 8 tuổi đến năm 13 tuổi. Tuy nhiên như đã nói ở trên thì độ tuổi dậy thì ở mỗi đối tượng là khác nhau, điều này cho biết rằng phụ huynh không nên quá lo lắng khi trẻ dậy thì sớm hoặc muộn hơn so với bạn cùng trang lứa.

Thời điểm dậy thì của bé gái sẽ khiến tuyến yên của cơ thể bé gái tiết ra hormone đặc biệt ảnh hưởng đến hai buồng trứng. Đây là lý do khiến buồng trứng tạo ra estrogen. Từ đó, estrogen kết hợp với các hormone khác trong cơ thể nữ giới dậy thì sẽ tạo ra chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản cho các bé gái.

Vậy đâu là dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ và độ tuổi kết thúc dậy thì ở nữ giới diễn ra khi nào?

Thực tế cho thấy, không có một độ tuổi nhất định nào có thể xác định được thời điểm mà cơ thể của các bé gái ngừng phát triển ở độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên sẽ có một số vấn đề mà nữ giới cũng như phụ huynh chăm sóc các bé gái cần chú ý như sau:

- Đối với quá trình dậy thì của các bé gái thông thường sẽ diễn ra từ 2 đến 5 năm. Trong khi đó, thời gian trung bình của dậy thì ở bé gái là khoảng 4 năm hoặc đến khi trẻ đạt 16 tuổi.

- Dù là có khoảng thời gian dậy thì, tuy nhiên mỗi bé gái đều có thời điểm và thời gian dậy thì không giống nhau.

- Có không ít bé gái có thể trải qua giai đoạn dậy thì đến năm 20 tuổi.

- Quá trình dậy thì của bé gái có thể bắt đầu sớm hơn, muộn hơn hoặc kéo dài hơn so với các bé khác. Tuy nhiên tình trạng này không quá đáng lo ngại. Đối với những bất thường hoặc cảm thấy lo lắng thì phụ huynh có thể đưa con gái đi khám.

Điểm danh những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ - Ảnh 2.

Ngực dừng phát triển lớn hoặc phát triển một cách chậm hơn là dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ - Ảnh Internet

2. Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ

Bản chất vốn không có bất kỳ một bài kiểm tra nào chính xác có thể cho kết quả rằng các bé đang thực hiện xác định bản thân đã phát triển trong giai đoạn dậy thì xong hay chưa hoặc có thể đã kết thúc giai đoạn này hay chưa.

Thời điểm hoàn thành giai đoạn dậy thì các cô gái sẽ có sự phát triển rõ ràng và toàn diện về thể chất cũng như tinh thần một cách rõ ràng nhất. Tuy nhiên, đối với những dấu hiệu này còn có thể kết thúc tuổi dậy thì ở nữ về mặt tinh thần cũng như khó có thể nhận diện chính xác.

Nữ giới dậy thì mỗi người sẽ xuất hiện các dấu hiệu trước và sau vào các thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, các dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ sẽ có một số đặc điểm chung như sau:

1. Ngực phát triển đầy đặn là dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nữ giới đã kết thúc thời gian dậy thì của mình chính là khi vòng 1 đã phát triển một cách đầy đặn.

Với thời gian dậy thì từ 2 đến 5 năm, trải qua giai đoạn dậy thì các bé gái lúc này sẽ có ngực giống người lớn. Điều này cho thấy rằng ngực của nữ giới đã đạt đến kích thước cũng như hình dạng giống hoặc có thể gần giống với người trưởng thành.

Đặc biệt, dù ngực ở thời điểm kết thúc tuổi dậy thì có thể ngừng phát triển, tuy nhiên ngực của nữ giới vẫn có thể tiếp tục phát triển với tốc độ chậm hơn trong vài năm tiếp theo. Đây là điều mà con gái có thể cảm nhận được khi kết thúc tuổi dậy thì.

Dấu hiệu cho thấy ngực dừng phát triển là khi các nốt sần ở dưới núm vú bắt đầu nổi lên. Trong khi đó các nốt sần này còn lớn lên và hình thành bầu ngực rồi còn được tạo thành các tuyến vú, các mô mỡ.

Điểm danh những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ - Ảnh 3.

Nhận biết bé gái đã phát triển xong và ngừng phát triển chiều cao ở độ tuổi dậy thì - Ảnh Internet

Ngoài ra, ngực sẽ có các kích thước khác nhau còn tùy thuộc vào cân nặng cũng như di truyền của bé gái. Có một số vấn đề về ngực của các bé gái cần chú ý:

- Thông thường ngực của các bé sẽ có một bên lớn hơn bên còn lại một chút.

- Khi dậy thì, đôi khi ngực có thể bị đau, mềm và đặc biệt tình trạng này xảy ra vào khoảng thời gian nổi sần hoặc có lông quanh núm vú.

Thực tế cho thấy rằng ngực của bé gái bắt đầu phát triển ngay khi trẻ mới 8 tuổi và tiếp tục phát triển đến khi con gái khoảng 18 tuổi. Sau thời gian dậy thì, mô ngực vẫn sẽ tiếp tục thay đổi với đáp ứng hormone trong suốt cuộc đời của phụ nữ gồm cả trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai hoặc cho con bú cũng như thời gian mãn kinh.

2.2. Khi nữ giới đạt chiều cao nhất định

Một trong những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ chính là khi nữ giới đạt được chiều cao nhất định. Dấu hiệu về chiều cao là đặc điểm dễ dàng quan sát. Khi kết thúc tuổi dậy thì trẻ sẽ đạt đến sự trưởng thành toàn diện về cả thể chất trong đó có cả chiều cao tối đa.

Khi tuổi dậy thì kết thúc, đây cũng là dấu hiệu cho thấy bé gái ngừng phát triển chiều cao sau khi đã đạt được chiều cao tối đa của mình.

Nhận biết bé gái đã phát triển xong và ngừng phát triển chiều cao bằng một số đặc điểm như sau:

- Khi các bé gái kết thúc tuổi dậy thì, giai đoạn tăng trưởng vượt bậc ở chiều cao đạt đến chiều cao trưởng thành ở tuổi thiếu niên.

- Phần lớn các bé gái ở thời điểm này sẽ đạt được chiều cao tối đa từ 1 đến 2 năm sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình hoặc có thể đạt chiều cao tối đa vào năm 16 tuổi hoặc muộn hơn.

- Đặc điểm cho thấy sự tăng trưởng chiều cao của con gái chậm lại đáng kể trong 1 đến 2 năm vừa qua, điều này cho thấy bé gái sẽ sớm dừng tăng trưởng chiều cao.

2.3. Các dấu hiệu kết thúc tuổi dậy ở nữ thì khác

Ngoài dấu hiệu dừng phát triển ngực và chiều cao thì dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ còn có một số dấu hiệu khác như:

- Khi các cơ quan sinh sản và bộ phận sinh dục phát triển một cách đầy đủ và hoàn thiện.

- Xuất hiện các chu kỳ kinh nguyệt và hiện tượng rụng trứng của nữ giới đều đặn sau 6 tháng đến 2 năm.

- Hiện tượng lông dưới cánh tay đã mọc đầy đủ.

- Khi lông mu rõ nét và vùng lông mu có hình tam giác ngược rõ ràng.

- Các đường nét trên cơ thể của con gái lúc này sẽ giống với phụ nữ trưởng thành gồm những thay đổi từ: hông, đùi, mông đều đầy đặn hơn.

3. Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian dậy thì ở nữ giới?

Trong khi nội tiết tố không phải là một yếu tố duy nhất gây ra các ảnh hưởng đến tuổi dậy thì ở nữ giới. Lúc này mọi yếu tố khác đều có thể ảnh hưởng. Vậy đâu là vấn đề ảnh hưởng đến thời gian dậy thì của nữ giới?

3.1. Yếu tố di truyền

Đối với sự phát triển cũng như dậy thì của trẻ nhỏ thì hầu hết trẻ dậy thì dựa trên chiều cao của cha mẹ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có xuất hiện tình trạng di truyền khiến trẻ thấp hơn so với bình thường do hội chứng Down và hội chứng Marfan.

3.2. Hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong thời gian dậy thì

Thực tế, cả tuyến giáp và tuyến yên đều chịu trách nhiệm điều chỉnh các hormone có liên quan đến sự khởi đầu của tuổi dậy thì. Điều này còn cho biết rằng nồng độ tuyến giáp của bé gái có thể thấp hoặc tuyến yên sẽ không hoạt động bình thường.

Lúc này, tuyến yên không thể giải phóng các hormone cần thiết với mục đích có thể bắt đầu quá trình dậy thì. Hoặc tình trạng này có thể xảy ra do cơ thể không tạo đủ hormone để sự tăng trưởng được diễn ra.

3.3. Các bệnh mãn tính

Có một số bệnh mãn tính có thể gây ra tình trạng chậm phát triển cũng như dậy thì thay đổi ở trẻ gồm: Bệnh viêm khớp vị thành niên, khi trẻ bị xơ nang và tiểu đường... Một số bệnh mãn tính này còn có thể trở thành nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm phát triển của trẻ ở độ tuổi dậy thì.

Ngoài ra, bệnh viêm ruột cũng có thể gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển và xuất hiện dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ.

3.4. Dĩnh dưỡng và cân nặng

Không thể phủ nhận rằng các loại thức ăn của trẻ nhỏ đều sẽ góp một phần vào việc cơ thể bé phát triển. Do đó nếu trẻ không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc khi trẻ bị suy nhược còn có thể khiến các bé phát triển không bằng các bạn cùng tuổi,

Ngoài ra, tình trạng thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé gái dậy thì sớm hơn so với bình thường. Trong khi đó nếu tình trạng thiếu cân xảy ra hoặc khi cơ thể bé có quá ít chất béo còn có thể làm chậm quá trình dậy thì ở trẻ.

Với những thông tin trên, phụ huynh chăm sóc bé gái cũng như bé gái có thể tự kiểm tra và phát hiện những yếu tố gây ra ảnh hưởng đến các dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ để có thay đổi phù hợp giúp trẻ phát triển bản thân tốt nhất trong thời gian dậy thì.

Nguồn tham khảo:

1. At what age do girls stop growing?

2. When Do Girls Stop Growing?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm