pnvnonline@phunuvietnam.vn
6 loại rau quả giúp chống lão hóa, có tới 4 loại rất rẻ ở Việt Nam
Với nhịp sống ngày càng hối hả, áp lực cao và điều kiện môi trường ô nhiễm, bệnh tật và lão hóa nhanh dường như cùng tấn công chúng ta. Nhưng con người vẫn không ngừng tìm kiếm những giải pháp chống lão hóa. Nếu bạn thêm vào chế độ ăn uống của mình một số thực phẩm nhất định - giàu chất chống oxy hóa, các chất béo lành mạnh và dưỡng chất cần thiết, sẽ góp phần làm chậm tiến trình già nua.
Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Anjali Mukerjee, trong một video đăng trên mạng xã hội gần đây, đã chia sẻ việc ăn uống những loại rau và quả giàu dinh dưỡng có thể thực sự xóa bỏ làn da xỉn màu và những vết nhăn mờ thế nào. Bà cũng tiết lộ một danh sách các loại thực phẩm ai cũng nên ăn hằng ngày để rạng rỡ, duy trì sự trẻ trung và phòng tránh nhiều loại bệnh.
“Vương quốc thực vật đầy những loại rau trái tươi ngon, giàu chất chống oxy hóa polyphenol, hữu ích và phát huy những tiềm năng sức khỏe cho nhau, từ đó giúp trì hoãn quá trình lão hóa”, chuyên gia viết.
Dưới đây là những loại rau, quả giúp bạn duy trì vóc dáng và sức khỏe được nhà dinh dưỡng gợi ý:
Bắp cải
Giống như các loại rau họ cải khác, bắp cải giàu hợp chất Indole-3-carbinol, giúp điều chỉnh sự áp đảo của nội tiết tố nữ estrogen và nó có nhiều lợi ích chống lão hóa mạnh mẽ. Vitamin A trong bắp cải, kết hợp với vitamin D, ngăn ngừa các tế bào da khỏi hư tổn và bảo vệ chúng ta khỏi các tia nắng gây hại.
Cà rốt
Cà rốt có thế mạnh chống lão hóa. Nó giúp hạ cholesterol, giảm nguy cơ ung thư và tăng cường chức năng miễn dịch. Chất beta-carotene trong cà rốt, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Vitamin A được xem là "lá chắn" miễn dịch, góp phần giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vitamin A còn giúp mắt sáng khỏe hơn, đồng thời góp phần duy trì làn da trẻ trung, tươi sáng… Đặc tính chống oxy hóa của vitamin A bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do - tác nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch và các bệnh khác.
Quả nho
Loại trái cây này chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể chống lại sự phá hủy của các gốc tự do tới các tế bào trong cơ thể. Chất resveratrol có trong vỏ trái nho giúp loại bỏ các chứng viêm nhiễm và có thể chống lại ảnh hưởng của các tổn thương do ánh nắng gây ra.
Củ hành tây
Loại củ này giúp chống đông máu, tăng cholesterol tốt. Hành tây rất giàu chất quercetin, có khả năng chống viêm mạnh mẽ. Cũng như tỏi, hành tây cũng có các lợi ích ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Cà chua
Loại rau quả này là nguồn giàu có nhất lycopene - chất chống oxy hóa ấn tượng giúp bảo vệ sức khỏe của não bộ. Cà chua cũng có khả năng phòng chống ung thư và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Cải bó xôi
Chất lutein trong rau cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt) có đặc tính chống lão hóa vượt trội và rất tốt cho thị lực. Cải bó xôi giàu axit folic - rất cần thiết cho việc sửa chữa DNA, từ đó làm chậm tiến trình già đi của cơ thể.
Như vậy, dù bạn đang thực hiện chế độ ăn nào - ăn chay hay ăn mặn, ăn giàu protein hay không, thì vẫn cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ rau quả trong mỗi bữa để trì hoãn quá trình lão hóa.