Những điểm sáng cho ngành ngân hàng trước thách thức năm 2023

Minh Anh
22/06/2023 - 14:18
Những điểm sáng cho ngành ngân hàng trước thách thức năm 2023

Ảnh minh họa

Ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều thách thức: nợ xấu, rủi ro lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu,… Song, vẫn có những điểm sáng cho nửa cuối năm 2023.

Thách thức đặt ra

Theo khảo sát của Vietnam Report về các ngân hàng, cho thấy, nhiều ngân hàng đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 một cách thận trọng, điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trong năm nay. Tuy nhiên, những vấn đề như mặt bằng lãi suất, nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro, thị trường bất động sản và trái phiếu đóng băng chưa được phản ánh đầy đủ trong kết quả kinh doanh năm ngoái sẽ để lại tác động đáng kể đến hoạt động của ngân hàng trong năm nay.

Vietnam Report đánh giá 7 thách thức cho sự tăng trưởng của ngành Ngân hàng năm 2023 như sau:

Những điểm sáng cho ngành ngân hàng trước thách thức năm 2023 - Ảnh 1.

Top 7 thách thức cho sự tăng trưởng của ngành Ngân hàng trong năm 2023 (Nguồn: Vietnam Report)

Qua bảng đánh giá trên, nợ xấu gia tăng, tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống đang là thách thức lớn nhất trong thời gian tới cho ngành ngân hàng, tăng 9,1% so với thời điểm một năm trước. Báo cáo tài chính quý 1/2023 của 28 ngân hàng đã công bố ghi nhận 7 ngân hàng để tỷ lệ nợ xấu nội bảng vượt ngưỡng 3%. Tổng nợ xấu của 28 ngân hàng này cũng tăng hơn 23% so với cuối năm 2022, lên mức hơn 172.000 tỉ đồng.

Tiếp đó, thách thức lớn thứ hai là nguy cơ rủi ro lạm phát với 96,4%. Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) ở Việt Nam tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước. Việc tăng giá điện 3% gần đây, kế hoạch tăng lương cơ sở 20,8% tháng 7/2023 và tăng giá dịch vụ: y tế, vận tải công cộng,… khiến các ngân hàng lo ngại tác động lạm phát trong nửa cuối năm.

73,8% là con số thách thức lớn thứ ba, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong báo cáo 6/6, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng 2,1% trong năm nay, con số này thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng năm 2022 là 3,1%. Với điều kiện kinh tế suy giảm hiện nay, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, tỷ lệ vỡ nợ cao, rủi ro vỡ nợ cho vay với các ngân hàng tăng.

Ngoài ra, sự suy thoái của thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu; sự xuất hiện của các công ty Fintech cạnh tranh gay gắt, thách thức sự thống trị thị trường; rủi ro trong công nghệ (an ninh mạng, rỏ rỉ dữ liệu,...) cũng là những thách thức lớn ngành ngân hàng đang phải đối mặt.

Những "điểm sáng"

Trước những thách thức trên, bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng vẫn còn những điểm sáng. Vietnam Report chỉ ra 5 cơ hội cho sự tăng trưởng của ngành năm 2023.

Trong đó, cơ hội lớn nhất là đến việc tăng cường đầu tư công nghệ số. Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước (NHNN), đến cuối năm 2022, ngành ngân hàng đã đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng cho hoạt động chuyển đổi số. Có tới 71,4% ngân hàng nhận định số hóa mang lại tác động mạnh mẽ đến kết quả kinh doanh cũng như hiệu suất của ngân hàng, 28,6% còn lại ghi nhận những tác động mạnh từ chuyển đổi số trong năm qua.

Cơ hội lớn thứ hai từ các chính sách mới của NHNN, có tỷ lệ nhận định là yếu tố quan trọng nâng đỡ ngành tăng mạnh nhất so với thời điểm khảo sát một năm trước (tăng 58,4%). Từ đầu năm đến nay, có thể thấy, NHNN đã ban hành một loạt chính sách mới nhằm tăng thanh khoản cho thị trường tài chính, hỗ trợ những thị trường khó khăn có rủi ro nợ xấu cao đối với ngân hàng.

Ngoài ra, còn một số "điểm sáng" khác cho ngành ngân hàng năm nay là kỳ vọng kích thích kinh tế, sự chuyển hướng mạnh mẽ trong cơ cấu hoạt động của các ngân hàng; triển vọng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm