Những điều nên nói với con trước giờ ngủ giúp bé sống vui vẻ, nhẹ nhàng hơn

Thảo Hương
25/10/2022 - 09:18
Những lời nói của bố mẹ có tác động rất lớn đến tinh thần và cảm xúc của trẻ.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, cha mẹ đi làm, con cái đi học nên khoảng thời gian dành cho nhau thật sự ít ỏi. Chính vì thế, bố mẹ càng cần phải trân trọng những khoảnh khắc khi được ở bên con, đặc biệt đây chính là lúc bố mẹ thể hiện tình yêu thương cũng như dạy con qua những phương pháp giáo dục riêng của từng gia đình.

Vậy trong một ngày, khoảng thời gian nào là quan trọng nhất? Đó chính là thời điểm trước khi đi ngủ. Mỗi trẻ sẽ có giờ ngủ khác nhau, dao động từ 20h tối đến 22h tối. Trước thời điểm ngủ 1 tiếng là lúc cha mẹ và con cái có nhiều cơ hội để cùng trò chuyện, học tập hay đơn giản là chơi một trò chơi, tâm sự về những câu chuyện thú vị.

Dưới đây là những điều bố mẹ nên tâm sự với trẻ để con có cuộc sống vui vẻ, nhẹ nhàng hơn. 

1. Bố mẹ yêu con lắm

Lời yêu thương là chất xúc tác giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đi lên. Tất cả những ai được lắng nghe lời yêu từ đối phương đều cảm thấy hạnh phúc, và con cũng sẽ vui hơn nếu thường xuyên được bố mẹ nói như vậy. Về sau này, trẻ sẽ hình thành thói quen và tới một lúc nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi một ngày con đáp lại "Con yêu bố mẹ lắm"!

Khi bố mẹ thường xuyên nói yêu con, con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và câu nói đó còn cho con thấy chúng được coi trọng. Tình yêu chắp cánh cho con lòng can đảm, sự trưởng thành, niềm tin và hy vọng, giúp con vượt qua những sai lầm và chữa lành những tổn thương con gặp phải, nó cũng tạo ra niềm vui cho con trong cuộc sống hàng ngày.

Những điều nên nói với con trước giờ ngủ giúp bé sống vui vẻ, nhẹ nhàng hơn - Ảnh 1.

2. Hôm nay chắc chắn con đã rất cố gắng rồi đúng không?

Với những thành tích mà trẻ đạt được dù đó chỉ là phiếu bé ngoan ở trường hay làm bài được điểm tốt, hãy hào phóng lời khen ngợi với trẻ. Vì đó chính là cách để xây dựng sự tự tin cho con, để trẻ tin vào khả năng bản thân mình và tiếp tục với những thách thức lớn hơn sau này.

Để nuôi dưỡng một đứa trẻ tự tin, trẻ cần được khẳng định và thừa nhận. Chúng luôn mong muốn được hỗ trợ và ủng hộ vô điều kiện với mọi hành động chúng làm. Mặc dù có những việc bạn không hoàn toàn tán thành với cách con làm, song bố mẹ vẫn nên thể hiện sự tự hào về con, theo một cách nào đó, sáng tạo và chân thành nhất.

Tất nhiên, lời khen phải chân thực, không quá tâng bốc trẻ. Ví dụ như con đã làm được việc gì đó nhờ sự nỗ lực, hãy tán dương "Bố mẹ tự hào về con, con đã hoàn thành bài này vượt mong đợi và bố mẹ biết con đã rất cố gắng".

3. Ở lớp hôm nay con học được những gì hay?

Trẻ nhỏ thường không nhớ được lâu, việc học tất cả các môn ở ở trường nhiều khi khiến trẻ quá tải và không thể nhớ hết được kiến thức. Để có thể hệ thống lại những kiến thức trong ngày của trẻ, cha mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian trước khi đi ngủ. 

Vừa hỏi vừa cùng con nhớ lại kiến thức trong ngày khiến trẻ thấy thoải mái, vui vẻ và nắm vững kiến thức hơn rất nhiều.

Những điều nên nói với con trước giờ ngủ giúp bé sống vui vẻ, nhẹ nhàng hơn - Ảnh 2.

4. Con có điều gì muốn chia sẻ với mẹ không?

Đây là một câu nói gợi mở, để bé biết rằng mẹ rất muốn nghe mọi chuyện từ con và sẵn sàng chờ đợi điều đó. Lúc này, khi con cảm thấy an toàn, bé sẽ kể cho bạn nghe về những câu chuyện trong ngày. Điều bố mẹ cần làm là hãy lắng nghe một cách tích cực, tập trung và hạn chế làm việc riêng khi con đang tâm sự với mình. 

Những câu chuyện nhẹ nhàng giữa cha mẹ và con cái trước giờ đi ngủ sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc biết bao nếu được bố mẹ dành cho những cái ôm thật chặt, hôn lên trán và má. Điều này giúp con cảm thấy an toàn, thoải mái đi vào giấc ngủ ngon. 

5. Ngày mai con có điều gì muốn làm không?

Để trẻ có một ngày mới tràn đầy năng lượng và niềm vui, cha mẹ hãy lên kế hoạch cùng với trẻ. Hãy tạo thói quen làm việc có kế hoạch cho trẻ ngay từ khi con nhỏ. Đây là cách tích cực để khuyến khích trẻ suy ngẫm và đặt mục tiêu cho bản thân, đồng thời nhắc nhở các con luôn phấn đấu để trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, trẻ có thể sẽ hỏi ý kiến và nhờ bố mẹ trợ giúp xem con nên giải quyết khó khăn như thế nào. Hãy đưa ra lời khuyên và gợi ý giúp con giải quyết mọi việc thật hiệu quả nhé. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm