Những điều ý nghĩa cha mẹ nên dạy trẻ dịp Tết

Hiếu An (tổng hợp)
08/02/2024 - 18:50
Những điều ý nghĩa cha mẹ nên dạy trẻ dịp Tết
Tết là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn và trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi, gắn kết cùng nhau. Song đây cũng là dịp để bạn lồng ghép những bài học dạy trẻ vào ngày Tết theo cách thực tiễn và tinh tế. Dạy dỗ trẻ trong ngày Tết đúng cách vừa giúp trẻ hình thành nhân cách tốt vừa giúp mọi người thêm yêu quý trẻ hơn.

Cùng con dọn dẹp và trang trí nhà cửa

Việc cùng trẻ dọn dẹp, vệ sinh, trang trí nhà cửa những ngày trước Tết sẽ giúp trẻ hình thành ý thức, nề nếp rằng đây là việc cần làm trước khi Tết đến, sẽ giúp trẻ hình thành tính cách biết chia sẻ công việc với mọi người. Đồng thời, trẻ cũng ý thức được việc giữ vệ sinh và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp hơn.

Cùng con đi mua đồ chuẩn bị cho năm mới

Đi sắm Tết cùng cha mẹ, được lựa chọn những bộ quần áo mới mặc Tết, là cảm xúc rất háo hức của mọi đứa trẻ. Được đi lựa chọn những món đồ Tết, được chứng kiến không khí mua sắm rộn ràng, sôi động ở chợ Tết, những đứa trẻ cảm nhận rõ ràng không khí Tết.

Cùng con chuẩn bị quà cho người thân

Cha mẹ nên cùng con chuẩn bị quà cho người thân trong gia đình, như ông bà, các cô, bác, anh em họ hàng... Món quà không cần nặng về vật chất, được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo sẽ giúp con học cách quan tâm tới người khác, biết sẻ chia, yêu thương.

Dạy con văn hóa cổ truyền ngày Tết

Cùng phụ bố mẹ việc gói bánh, canh nồi bánh chưng, nghe bố mẹ kể về sự tích bánh chưng, bánh giầy, trẻ sẽ hiểu về văn hóa cổ truyền ngày Tết.

Dạy con nhận lì xì đúng cách

Có không ít trẻ tỏ thái độ không vui khi mở phong bao lì xì. Điều đó thật không hay và khiến người tặng cảm thấy ngượng ngùng, khó xử. Vì vậy, trước đó, cha mẹ cần dạy trẻ biết ý nghĩa của bao lì xì Tết và một số kỹ năng ứng xử khi nhận phong bao lì xì. Cha mẹ hãy dạy con phép tắc lịch sự tối thiểu như mỉm cười, cúi nhẹ đầu, nhận lì xì bằng hai tay và nói lời cảm ơn với người tặng.

Dạy con biết cách cư xử khi ăn uống

Ăn uống đúng cách chính là điều bạn nên lưu ý trong số những việc dạy trẻ vào ngày Tết. Trẻ nên biết mời người lớn ăn trước. Khi ăn phải từ tốn, không nên lựa chọn hay gắp riêng cho mình những món ngon. Cha mẹ nhớ hướng dẫn trẻ tuân thủ những quy tắc khi dùng bữa như: không la hét, nghịch ngợm, không chạy nhảy trong nhà, không chạm vào các đồ dễ vỡ…

Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Chúc Tết là một trong những nét văn hóa cần được duy trì trong mỗi dịp xuân về. Dạy trẻ trong ngày Tết nói những lời hay ý đẹp sẽ giúp lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân là dịp cho trẻ viết nên những ước muốn riêng. Đây cũng là cơ hội để bạn hiểu thêm về tâm tư và mơ ước trong tương lai của trẻ. Khi bạn cùng con khai bút, bạn có thể tranh thủ dạy bé học tập và ôn lại kiến thức cũ. Vì thế, khai bút đầu xuân cũng là điều nên dạy trẻ vào ngày Tết.

Đi lễ chùa và hái lộc đầu năm

Đi lễ chùa là một trong những hoạt động du xuân không thể thiếu với rất nhiều gia đình Việt. Mọi người sẽ cùng nhau cầu bình an, tài lộc vào những ngày đầu của năm mới. Đây cũng là lúc cho trẻ được tham quan và nhìn ngắm thế giới muôn màu xung quanh. Vì vậy, dạy trẻ ngày Tết về ý nghĩa của việc đi lễ và hái lộc sẽ giúp bé hào hứng hơn với các hoạt động truyền thống này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm