Những đối tượng nào sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 4?

Linh Trần
10/06/2022 - 21:36
Những đối tượng nào sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 4?

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.

Đối tượng tiêm mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19.

Hiện nay, các địa phương trong cả nước đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 4 cho người dân. Bên cạnh những người ủng hộ tiêm mũi 4, vẫn còn một số trường hợp e ngại, ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng. Nhiều người đặt câu hỏi, có cần thiết tiêm mũi 4 hay không và các đối tượng nào sẽ tiêm mũi 4 vaccine ngừa Covid-19?

Về vấn đề này, PGS. Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, thời gian qua, vaccine phòng Covid-19 đã cho thấy hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người giảm khả năng bệnh nặng, tránh nhập viện, thậm chí là ngăn ngừa tử vong do Covid-19, đặc biệt ở những người đã tiêm mũi nhắc lại. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến thể Omicron và sự giảm dần khả năng bảo vệ sau tiêm vaccine theo thời gian, việc tiêm mũi 4 là cần thiết.

Trên thế giới, một số quốc gia đã triển khai tiêm các liều tăng cường bổ sung. Theo tổng hợp từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện đã có 7 nghiên cứu về hiệu quả mũi 4 vaccine phòng Covid-19. Tất cả đều được tiến hành trong thời gian Omicron là biến thể lưu hành phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù các nghiên cứu khác nhau về thiết kế và dân số được điều tra nhưng hầu hết đều đánh giá mũi 4 vaccine phòng Covid-19 là có hiệu quả. Trong số đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc Covid-19 nặng một tháng sau mũi 4 thấp hơn 3,5 lần so với ở nhóm tiêm 3 liều.

Về đối tượng tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhắc lại lần 2 (mũi 4), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) khuyến nghị tiêm mũi 4 là vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna ít nhất 4 tháng sau lần tiêm nhắc lại đầu tiên, cho các đối tượng gồm người lớn từ 50 tuổi trở lên; những người từ 12 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch vừa phải hoặc nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, ngày 9/5/2022, Bộ Y tế đã có văn bản số 2357/BYT-DP chỉ đạo về việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4). Theo đó, đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

Cũng theo quyết định của Bộ Y tế, vaccine sử dụng tiêm mũi 4 là là vaccine mRNA (của hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do Astra Zeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi 3.

Về khoảng cách: Ít nhất là 4 tháng sau mũi 3. Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3: Hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Liên quan đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 4, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác đã triển khai. Tại Hà Nội, UBND thành phố cũng đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 4. Về đối tượng, loại vaccine, kế hoạch của Hà Nội thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ tháng 6/2022, Hà Nội sẽ triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn thành phố. Hà Nội cũng đặt mục tiêu trên 95% đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi nhắc lại lần 2 vaccine phòng Covid-19 sẽ được tiêm.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm