• Mới cập nhật:

Yêu

Những đứa trẻ không mang họ cha

Kim Ngọc 09/05/2022 - 15:14 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trước đây, ở nhiều quốc gia, hầu như trẻ sinh ra sẽ mang họ cha. Tuy nhiên, quan niệm này hiện nay đã dần thay đổi.

Lần thứ hai làm mẹ, Nerea Safari, 38 tuổi, muốn làm điều gì đó khác biệt. Đứa con đầu tiên của cô mang họ cha, nhưng với con gái mới chào đời, Safari có quyết định khác: "Tôi nghĩ ra hai cái tên để đặt cho con gái, nhưng tôi không thể chọn giữa chúng. Vì vậy, tôi quyết định lấy một trong hai làm họ". Và cuối cùng, Safari chọn "Kimani", một họ có nguồn gốc từ Kenya làm họ cho con. Safari là người Anh nhưng gốc Kenya, cô cho biết "Kimani" là một cách giúp tôn vinh nguồn cội gia đình cô.

Chồng của Safari rất thoải mái về ý tưởng này. Người phụ nữ cũng cho rằng, khi xã hội thay đổi, cách con người nghĩ về những thứ truyền lại cho con cái cũng theo đó mà đổi thay. Trong gia đình Safari, điều này không phải là chuyện lạ, họ của cô cũng được tạo ra như vậy. Safari cảm thấy mang họ khác với cha mẹ giúp cô có một cảm giác mạnh mẽ về cái tôi của bản thân.

Phá vỡ những thiết lập mặc định

Ở hầu hết xã hội phương Tây, cha mẹ không phải suy nghĩ nhiều về họ của một đứa trẻ vì phụ nữ sẽ đổi thành họ chồng khi kết hôn, và họ này sau đó sẽ tiếp tục được đặt cho con cái. Việc hầu hết mọi người vẫn chọn tuân thủ truyền thống phụ hệ này cho thấy nó đã ăn sâu vào xã hội như thế nào. Tuy nhiên, sự thay đổi của các gia đình đang ngày càng phá vỡ thiết lập mặc định này. Nhiều trẻ em được sinh ra ngoài giá thú hoặc cha mẹ đơn thân, và nhiều phụ nữ, trong đó có Safari chọn không lấy họ cha để đặt cho con.

Theo Michelle Janning, giáo sư xã hội học chuyên nghiên cứu về gia đình và giới tính tại Cao đẳng Whitman ở Washington (Mỹ), hiện nay các quy định đã thông thoáng hơn trong việc lựa chọn đặt tên cho trẻ. Chẳng hạn, trước đây phụ nữ từng gặp khó khăn khi du lịch nước ngoài với một đứa trẻ khác họ, nhưng ngày nay, điều này đã không còn là rào cản.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều bậc cha mẹ đang cân nhắc phá bỏ các quy chuẩn đặt tên. Điều này đặc biệt đúng trong các gia đình phi truyền thống, nơi không có quy ước tiêu chuẩn để tuân theo. Chẳng hạn như các cặp đôi đồng tính thường không thoải mái khi cho con mang họ của người kia, vì vậy họ chọn một giải pháp tiềm năng là tạo ra một họ hoàn toàn mới.

Một yếu tố khác là sự thay đổi văn hóa và sắc tộc ngày càng tăng ở các quốc gia phương Tây. Nói cách khác, sự gia tăng trong các mối quan hệ giữa các nền văn hóa là một động lực quan trọng khác trong việc thay đổi cách lựa chọn họ ở các nước phương Tây. Trong khi một số bậc cha mẹ chọn cách tuân theo truyền thống văn hóa trong việc đặt họ, những người khác lại chọn cách phức tạp hơn hoặc một họ hoàn toàn khác. Điều này đặc biệt có thể xảy ra đối với những bậc cha mẹ có con cái lớn lên ở một đất nước khác nguồn gốc của họ. "Chọn họ khác cho con là một câu chuyện phổ biến trong lịch sử nhập cư của Mỹ, và thường được coi là một cách để mọi người hòa nhập hoặc thuận lợi thể hiện bản thân ở một nơi mới, nơi họ có thể đang tìm kiếm việc làm hoặc địa vị xã hội", giáo sư Janning cho biết.

Việc để một đứa trẻ mang họ khác với họ cha ngày càng trở nên phổ biến, nhưng điều này vẫn gặp một số trở ngại. Mặc dù việc đi ngược lại truyền thống cho con theo họ cha vẫn chưa quá phổ biến, nhưng vì ngày càng nhiều người đang chọn cách tiếp cận này nên những cách chọn họ mới này có thể nhanh chóng phát triển theo nhiều hướng khác nhau trong vài thập kỷ tới. Chẳng hạn, sẽ có những họ kèm dấu gạch ngang hoặc họ ghép.

Nguồn: BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm