• Mới cập nhật:

Giáo dục

Những lầm tưởng tai hại của cha mẹ trong giai đoạn trẻ “lấy đà”

20/11/2017 - 04:28 PM
Hiểu biết và hành động của cha mẹ chi phối mạnh mẽ đến sự phát triển của con, đặc biệt trong giai đoạn “lấy đà” (6-11 tuổi). Nhiều lầm tưởng của các bậc phụ huynh trong thời kỳ này đã khiến trẻ bỏ lỡ cơ hội phát huy toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Dậy thì mới là lúc cần đầu tư cao độ

Hầu hết các phụ huynh đều cho rằng, khi thấy con có những dấu hiệu dậy thì rõ rệt như: có kinh nguyệt, vỡ giọng, nổi mụn… thì mới bắt đầu tập trung cao độ vào dinh dưỡng. Các tín hiệu này khiến cha mẹ tin rằng cơ thể trẻ đã sẵn sàng để hấp thụ dinh dưỡng nhanh nhất và nhiều nhất.

Sự thật là:

Khi cha mẹ nhận ra những thay đổi rõ rệt này cũng đồng nghĩa với việc thời kỳ phát triển “đỉnh cao” của trẻ sắp kết thúc. Sau dậy thì, tiến trình lớn lên của trẻ sẽ gần như chậm, thậm chí là dừng lại. 6 đến 11 tuổi là giai đoạn có ý nghĩa “lấy đà”, càng dự trữ, xây dựng nền móng thể lực tốt thì trẻ sẽ càng đạt được thành tích phát triển vượt trội vào lúc dậy thì. 

Chủ quan trong dinh dưỡng của trẻ

Từ 6 tuổi cũng là lúc cha mẹ cảm thấy bớt căng thẳng về việc ăn uống, ngủ nghỉ của con. Cho con quyền tự chọn thức ăn, tự quyết thời khoá biểu vô tình trở thành những kẽ hở, khiến trẻ bị thiếu chất mặc dù rõ ràng chúng ăn nhiều hơn và khỏe hơn.

Sự thật:

Ăn đúng và ăn đủ mới là giải pháp khoa học. Khẩu phần ăn của trẻ 6-11 tuổi phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và đặc biệt là đầy đủ các các chất mà trẻ thường thiếu như: chất đạm, chất béo, sắt, canxi, kẽm, vitamin B1, B2...

Phụ huynh nên tập cho con ăn đa dạng,  ít nhất 15 loại thực phẩm từ 5 trong 8 nhóm thực phẩm. Bên cạnh thịt cá, trẻ cần được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các loại ngũ cốc. Đặc biệt nên bổ sung đậu nành, nguồn cung cấp đạm thực vật không cholesterol, giàu omega 3, omega 6 tốt cho trí não, thị lực và hệ tim mạch của trẻ.

Bên cạnh các bữa ăn chính, đừng quên sữa - nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất cần thiết đặc biệt là canxi và vi chất cho việc phát triển chiều cao của trẻ trẻ 6-11 tuổi . Trẻ 6-7 tuổi nên tiêu thụ 4,5 đơn vị sữa; 8-9 tuổi cần 5 đơn vị; 10-11 tuổi cần 6 đơn vị. Mỗi đơn vị tương đương với 100ml sữa dạng lỏng, hoặc 100g sữa chua, hoặc 15g phô mai.

Để đảm bảo sự cân đối, cha mẹ cần cho trẻ uống thêm sữa đậu nành. Hiện nay, sữa đậu nành Fami Kid vừa cung cấp nguồn đạm lành, vừa được bổ sung Canxi, DHA, kẽm, Vitamin B là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ trong giai đoạn lấy đà, đặc biệt Fami kid có hương vị Socola được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích.
fami-kidhinh-1.jpg
Sữa đậu nành Fami kid giàu đạm lành, canxi, DHA, Vitamin B, hương vị socola thơm ngon được nhiều trẻ yêu thích. 

Học hành là trên hết

Muốn con đạt thành tích học tập cao, cha mẹ nào cũng ra sức ép con học, từ đó, không nhất thiết phải tham gia các hoạt động thể chất. Ở các thành phố lớn, trẻ em còn bị cấm ra đường. Đó là lý do trẻ em ngày nay kém vận động hẳn, chúng giải trí bằng các thiết bị điện tử - TV tại nhà là chủ yếu.

Sự thật: Trẻ ít vận động sẽ có trí não kém minh mẫn, sáng tạo. Ở giai đoạn lấy đà, vận động phù hợp giúp cơ bắp của trẻ được rèn luyện, săn chắc hơn, dẻo dai hơn. Cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ được chơi ít nhất 2 môn thể thao khác nhau trong tuần, khuyên con tham gia vào các Hội thao, Giải đấu thể thao… để tạo thói quen rèn luyện thân thể. Điển hình là Hội thao Fami Kid diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2017 do Vinasoy phối hợp với báo Nhi Đồng tổ chức tại 4 tỉnh với các môn như nhảy dây, kéo co, thể dục nhịp điệu, chạy tiếp sức... đang là sân chơi được các em thiếu nhi tham gia sôi nổi. Chương trình cũng sẽ dành tặng các bộ dụng cụ vui chơi vận động và bể bơi với tổng giá trị là 1 tỷ đồng cho các đơn vị trường tiểu học giành chiến thắng tại hội thao.
fami-kid1.jpg
Hội thao Fami kid là sân chơi lành mạnh cho trẻ tăng cường vận động.

 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm