• Mới cập nhật:

Khỏe

Những người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 đều âm tính

Nguyệt Minh 28/10/2020 - 18:43 (GMT+7)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 - Ảnh: Bộ Y tế

Những người tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19 đều có kết quả âm tính.

Đây là thông tin tại buổi họp báo vào chiều 28/10 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức liên quan đến trường hợp người nước ngoài nghi nhiễm Covid-19 sau khi rời khỏi TPHCM.

BS Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc HCDC cho biết, tính đến 17h ngày 28/10, các trung tâm y tế các quận đã tiếp cận được 48 người thuộc nhóm tiếp xúc gần với trường hợp người nước ngoài nghi mắc Covid-19. Trong đó, đã cách ly tập trung 47 người, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Còn 1 trường hợp tiếp xúc gần đang đi cứu trợ ở Quảng Bình, HCDC đang cố gắng kết nối liên lạc để cách ly và làm xét nghiệm đúng theo quy định.

Ngoài ra, HCDC cũng đã xác định được 296 trường hợp có tiếp xúc với với những người tiếp xúc gần (F2), tất cả đều được kiểm tra xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Trước đó, ngày 24/10, HCDC tiếp nhận thông tin từ cơ quan IHR Nhật Bản về 1 trường hợp đi từ TP.HCM đến Tokyo, được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay) tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản tiến hành cách ly và sau 6 ngày sẽ thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh Covid-19 hay không.

Người nghi ngờ mắc bệnh là một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc, làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7. Chuyên gia này không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh Covid-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16/8 đến ngày 24/10.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã liên lạc với người nghi ngờ mắc bệnh nêu trên để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian người này cư trú tại TP.HCM, từ đó phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Mặc dù hiện giờ HCDC chưa nhận được kết quả xét nghiệm PCR từ Nhật Bản nhưng vẫn huy động tất cả các lực lượng để điều tra truy vết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm