Những nữ điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Vũ Hạnh (Ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPN Việt Nam)
16/06/2022 - 22:11
Những nữ điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chị Trần Thúy Phượng (thứ tư từ phải sang) trong Lễ ra mắt mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh - tự quản về an ninh, trật tự"

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (16/6/1967 - 16/6/2022), Cục Xây dựng phong trào Bảo vệ An ninh Tổ quốc - Bộ Công an đã ban hành Đặc san về "Mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", trong đó nhiều nữ điển hình tiên tiến được nêu gương.

Bà Nguyễn Thị Trình - Hội viên Hội LHPN xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh

Đầu những năm 2000, huyện Gia Bình là địa bàn phức tạp về ma túy của tỉnh Bắc Ninh. Chỉ trong một thời gian ngắn, số người nghiện ma túy trên địa bàn tăng nhanh, các vụ trộm cắp tài sản diễn ra thường xuyên. Trước tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn càng có dấu hiệu phức tạp, năm 2005, với trách nhiệm là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hữu Ái, bà Trình đã đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập mô hình CLB "Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội" thôn Hữu Ái.

Ngày 25/11/2005, CLB được thành lập với nòng cốt 14 thành viên. Đến nay, sau 17 năm hoạt động, CLB đã kết nạp thêm 10 thành viên, trong đó có cả những người từng phạm tội, nghiện ma túy và mắc tệ nạn xã hội nay trở về tái hòa nhập cộng đồng. Bà Trình đã vận động 100% thành viên CLB tích cực tham gia các phong trào do thôn, xã phát động và giúp đỡ những người lầm lỗi sớm tái hòa nhập cộng đồng, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo; phối hợp, hỗ trợ lực lượng Công an trong công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT địa bàn, thôn, xóm. Nổi bật là bà cùng các thành viên giúp đỡ thành công 3 đối tượng tù tha, 5 đối tượng nghiện ma túy và 4 đối tượng mắc vào tệ nạn xã hội tái hòa nhập cộng đồng; giúp đỡ 17 thanh, thiếu niên hư tiến bộ...

Những nữ điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Trình nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Tổng kết 10 năm xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

Với những kết quả, thành tích và đóng góp trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bà Nguyễn Thị Trình đã được Chủ tịch UBND xã 10 lần tặng Giấy khen, Hội LHPN huyện tặng Giấy khen 4 lần, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen 3 lần và Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen 2 lần. Đặc biệt, năm 2017, bà đã vinh dự được đại diện CLB nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Chị Trần Thúy Phượng - Tổ trưởng Tổ 6 "Tổ công nhân vì môi trường xanh - tự quản về ANTT" phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Nhận nhiệm vụ tổ trưởng Tổ 6 "Tổ công nhân vì môi trường xanh - tự quản về ANTT" từ năm 2020, qua 2 năm tham gia mô hình, chị Phượng đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an truy bắt, khởi tố 1 vụ - 1 đối tượng; xử lý hành chính 4 vụ; lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn 1 vụ... Gần đây nhất, chị Phượng đã phát hiện và thông báo với Công an phường để bắt đối tượng trong vụ cướp xảy ra ngày 18/1/2022 tại Công viên Hùng Vương, khóm 2, phường 5.

Chị Trần Thúy Phượng đã vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau tặng 3 Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Chị Nguyễn Thị An - Chủ nhiệm CLB "Tình thương" xã Kim Sơn 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Nhằm tập hợp, giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỡ, nghiện ma tuý, nhiễm HIV, CLB "Tình thương" đã được UBND xã Kim Sơn 1 thành lập vào tháng 6/2010 và giao chị Nguyễn Thị An, khi đó là Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN xã, làm Chủ nhiệm CLB.

Những ngày đầu thành lập, CLB gặp không ít khó khăn về cơ sở, vật chất, nguồn tài chính, phương pháp tổ chức thực hiện, tuy nhiên, với vai trò Chủ nhiệm CLB, chị An đã rất trách nhiệm, trăn trở suy nghĩ để tìm ra hướng duy trì và phát triển CLB. Chị duy trì tổ chức sinh hoạt CLB một cách đều đặn và các buổi sinh hoạt đều mời các nhà tâm lý, bác sĩ tham gia để trao đổi với người bệnh. Trong quá trình tổ chức cai nghiện, chữa bệnh cho các thành viên CLB bằng thuốc Methadone, chị An và cộng sự đã miệt mài tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, nhờ các bác sĩ có chuyên môn giỏi tư vấn và tham khảo thêm các nhà thuốc uy tín nên đã tìm ra nhiều loại thảo dược có sẵn trên địa bàn có công dụng tương tự nhằm thay thế Methadone cai nghiện tại gia đình, cộng đồng đạt hiệu quả, được Trung tâm y tế huyện Hương Sơn đánh giá cao.

Những nữ điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị An trình bày tham luận tại Hội nghị sơ kết 10 năm hoạt động của CLB "Tình thương"

Bên cạnh đó, chị còn trăn trở tìm giải pháp nhằm giúp đỡ các thành viên CLB có công ăn việc làm ổn định. Chị đã đề xuất Hội LHPN huyện, tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hỗ trợ cho 13 thành viên khó khăn nhất được vay vốn, mỗi thành viên được vay 10 triệu đồng để trồng rừng, phát triển sản xuất; đề xuất Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh mua 13 con bò cái giống sinh sản giao cho 13 thành viên có hoàn cảnh khó khăn nuôi. Chị cũng phối hợp với doanh nghiệp xuất nhập khẩu Cầu Treo thành lập đội bốc xếp hàng hoá cho 15 thành viên, tạo nguồn thu nhập ổn định cho họ.

Kết quả, sau 12 năm hoạt động, CLB do chị An làm chủ nhiệm đã vận động 86 thành viên tham gia cai nghiện, chữa bệnh thành công; giáo dục, giúp đỡ tái hoà nhập cộng đồng, tìm nguồn tài trợ, giúp đỡ cho 86 thành viên có cuộc sống ổn định.

Với những thành tích đạt được, chị An đã nhận được bằng khen của Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh về công tác tuyên truyền phòng, chống HIV; bằng khen của Bộ Công an về công tác vận động Nhân dân trong phòng chống ma tuý tuyến biên giới Việt Nam - Lào giai đoạn 2012-2015; bằng khen của Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma tuý, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm